Chính phủ Trung Quốc nắm giữ “cổ phần vàng” trong Alibaba, Tencent: Duy trì sự kiểm soát với các gã khổng lồ công nghệ

Tram Ho

Bước tiến mới cho lĩnh vực công nghệ Trung Quốc

Thông tin này xuất hiện khi Bắc Kinh đang chuẩn bị nới lỏng những kiểm soát với lĩnh vực công nghệ mà họ đã thực thi 3 năm qua. Với cơ cấu cổ phần này, về lý thuyết, Chính phủ có thể can thiệp vào việc bổ nhiệm hoặc thay đổi các quyết định quan trọng của doanh nghiệp. Điều này mang lại cho nhà chức trách một công cụ để có thể duy trì ảnh hưởng đến ngành công nghệ Trung Quốc trong dài hạn.

Theo công ty dữ liệu Qichacha, một bộ phận của Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã nắm 1% cổ phần của công ty truyền thống số của Alibaba tại Quảng Châu. Doanh nghiệp này quản lý các nền tảng như Youku và trình duyệt di động UC Web. Một giám đốc mới có cùng tên với quan chức của CAC đã được bổ nhiệm ngay khi việc tiếp quản cổ phần diễn ra.

Hiện tại, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang muốn vực dậy nền kinh tế số 2 thế giới. Một trong số đó là sự nới lỏng kiểm soát với lĩnh vực công nghệ, vốn được coi là động lực tăng trưởng của nền kinh tế trong suốt nhiều năm. Thậm chí, Didi Global Inc. có thể cũng sẽ được vận hành trở lại trong tuần tới.

Chính phủ Trung Quốc nắm giữ “cổ phần vàng” trong Alibaba, Tencent: Duy trì sự kiểm soát với các gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Tencent và Alibaba đều không đưa ra bình luận. Cổ phiếu các doanh nghiệp này cũng ít thay đổi trong phiên 13/1.

“Với tôi, tin tức này có chút tích cực. Cả Tencent và Alibaba đều đã phải vật lộn với các quy định chặt chẽ. Giờ đây, việc Chính phủ nắm cổ phần có thể giúp họ được bật đèn xanh trong các lĩnh vực kinh doanh mới cũng như giảm nguy cơ bị quản lý chặt chẽ hơn nữa”, Banny Lam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ceb International Inv Corp Ltd., cho biết.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào các doanh nghiệp tư nhân có tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp, từ Didi tới Ant Group. Trong những năm gần đây, khi Bắc Kinh siết chặt quản lý trên lĩnh vực internet, các cơ quan cũng nhận cổ phần danh nghĩa 1%, thường được gọi là “cổ phần vàng”.

Mặc dù chưa rõ Bắc Kinh sẽ thực hiện việc nắm giữ cổ phần ra sao nhưng các nhà phân tích suy đoán rằng việc Chính phủ có tiếng nói trong lãnh đạo doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều sự thuận lợi về mặt quản lý. ByteDance Ltd., chủ sở hữu của TikTok và Weibo Corp. đều đã trao 1% cổ phần vàng cho cơ quan chuyên trách của Chính phủ Trung Quốc.

Bắc Kinh liên tiếp đảo ngược các chính sách khắt khe

Trong những tuần vừa qua, liên tiếp xuất hiện các chỉ báo cho thấy Trung Quốc đang xoay trục những chính sách quản lý khắt khe của mình trong hàng loạt lĩnh vực, từ công nghệ tới bất động sản. Tháng 12, Trung Quốc đột ngột loại bỏ hạn chế trong kiểm soát Covid-19, tạo ra thay đổi trên diện rộng. Sau đó, họ cũng chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu than đá kéo dài suốt 2 năm với Australia.

Thậm chí, chính sách 3 lằn ranh đỏ, vốn được coi là tác nhân tạo ra cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản Trung Quốc, cũng đang được nới lỏng. Theo đó, các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sẽ được tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn miễn là họ không vi phạm những “giới hạn” được đề ra trong chính sách này.

Tham khảo: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk