Chiếc xe điện siêu nhỏ nhẹ là tương lai giao thông đô thị: Giúp vượt tắc đường bằng công nghệ có một không hai, trẻ 14 tuổi có thể lái mà không cần bằng

Tram Ho

Thành phố Barcelona đang phát triển các khu vực cấm ô tô. New York đang mở rộng quy mô của những ngày cấm ô tô. London đang có kế hoạch mở rộng ranh giới khu vực phát thải thấp. Chính quyền phàn nàn rằng những chiếc xe quá lớn, quá ô nhiễm và quá nguy hiểm với thành phố hiện đại.

Nhưng những chiếc ô tô siêu nhỏ có thể giải quyết những mối bận tâm này mà không yêu cầu phải hy sinh quá nhiều tiện nghi của phương tiện.

Xe Solar City Car của công ty khởi nghiệp Hà Lan Squad Mobility là một phương tiện khó có khả năng gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng. Vì tốc độ tối đa của chiếc xe là 70km/h với trọng lượng xe khoảng 350kg. Những tấm pin mặt trời trên nóc xe và pin điện giúp xe hoạt động mà không xả khói bụi ra thành phố. Chiếc xe điện siêu nhỏ này có thể dùng để đi mua sắm, đưa con đến trường và các chuyến đi chơi gần.

Solar City Car ra mắt gần đây với mức giá đặt trước là khoảng 6.100 USD, chính thức tham gia vào thị trường xe điện siêu nhỏ đang nở rộ. Microlino của Thụy Sĩ đang trở lại với thiết kế hoài cổ. Công ty sẽ sẽ tăng sản lượng từ 500 chiếc trong năm nay lên 5.000 chiếc vào năm 2023. Liên doanh Mỹ-Trung Eli đã bán những phiên bản đầu tiên của mẫu Zero ở châu Âu và chuẩn bị ra mắt tại Mỹ. Gã khổng lồ Citroen của Pháp cũng đã phát hành chiếc xe điện siêu nhỏ đầu tiên của mình có tên AMI vào năm 2020 và đã phát triển một số phiên bản khác kể từ đó.

Chiếc xe điện siêu nhỏ nhẹ là tương lai giao thông đô thị: Giúp vượt tắc đường bằng công nghệ có một không hai, trẻ 14 tuổi có thể lái mà không cần bằng - Ảnh 1.

Cơ hội phát triển xe điện siêu nhỏ

Thiết kế xe siêu nhỏ có thể mang lại những lợi ích mới. Chiếc Nimbus One ba bánh hứa hẹn sẽ giúp người lái băng qua đoạn đường tắc bằng công nghệ nghiêng đã được cấp bằng sáng chế của hãng.

Nhà sáng lập Lihang Nong của Nimbus cho biết: “Chiếc xe đủ nhỏ để lách giữa những chiếc xe hơi. Nó thực sự nghiêng một góc và điều đó giúp cho diện tích xe chiếm rất ít”.

Chiếc AMI của Citroen được phân loại là xe bốn bánh. Ở một số nước châu Âu, trẻ 14 tuổi có thể lái mà không cần bằng. Vì ô tô không tạo ra khí thải nên chúng không thuộc vùng phát thải thấp.

Những chiếc xe siêu nhỏ có lịch sử lâu đời. Một số mẫu xe mới ra để kỷ niệm những đời xe trước đây. Microlino được lấy cảm hứng từ chiếc BMW Isetta được yêu thích nhưng có tuổi đời ngắn ngủi, một chiếc “xe bong bóng” được sản xuất vào thập niên 1950.

Chiếc xe điện siêu nhỏ nhẹ là tương lai giao thông đô thị: Giúp vượt tắc đường bằng công nghệ có một không hai, trẻ 14 tuổi có thể lái mà không cần bằng - Ảnh 2.

Nhưng khác với những thế hệ trước, thế hệ ô tô siêu nhỏ lần này có những dấu hiệu tồn tại tích cực. Transparency Market Research đã đưa ra những con số tăng trưởng mạnh mẽ. Lĩnh vực này sẽ có trị giá 12,7 tỷ USD vào năm 2030. Citroen tuyên bố đã nhận được hơn 1.000 đơn đặt trước cho chiếc AMI trong vòng 2 tuần kể từ khi ra mắt tại Vương quốc Anh.

Chuyên gia David Zipper của Trường Harvard Kennedy cho biết: “Tôi nghĩ rằng xe siêu nhỏ bắt đầu gây sự chú ý và có nhiều tiềm năng phát triển. Các thành phố hiện đang giảm bớt không gian cho ô tô… và đó là cơ hội cho ô tô siêu nhỏ”.

Tương lai giao thông đô thị

Chuyên gia Zipper cho biết thêm rằng ô tô siêu nhỏ sạc rẻ hơn so với các loại xe điện lớn, vì chúng không cần nhiều điện. Những mẫu xe không yêu cầu bằng lái sẽ tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn.

Oliver Bruce, người dẫn chương trình podcast Micromobility cho biết rằng mọi người nhiều khi không dùng hết tính năng chiếc xe điện. Họ chỉ cần một ghế lái để di chuyển thoải mái. Và đó là cơ hội cho những chiếc xe siêu nhỏ. Ông cũng cho biết những cải tiến về kỹ thuật đã giúp cho chiếc xe đi nhanh hơn.

Những tiến bộ về kỹ thuật cũng giúp các nhà sản xuất giảm chi phí. Khi Smart tung ra một chiếc xe điện 2 chỗ ngồi vào năm 2015, mức giá một chiếc xe là 15.400 USD, tương đương với những chiếc xe truyền thống với phạm vi hoạt động và tốc độ lớn hơn nhiều. Hiện nhiều phiên bản mới đang được bán với giá chưa đến 10.000 USD.

Các công ty đang cố gắng tiếp cận nhiều khách hàng hơn với việc cho thuê xe. Nimbus cung cấp lựa chọn thuê ô tô siêu nhỏ với giá 200 USD/tháng. Hoevers dự kiến chiếc Solar City Car sẽ tìm được nhiều khách hàng thông qua các nền tảng chia sẻ như một lựa chọn thuê ngắn hạn.

Các nhà sản xuất cũng đang hướng tới việc phục vụ các doanh nghiệp cũng như người dùng cá nhân và đáp ứng một số chức năng giống xe ô tô thông thường. Citroen đã phát triển một ô tô siêu nhỏ dành cho các tài xế giao hàng.

Chiếc xe điện siêu nhỏ nhẹ là tương lai giao thông đô thị: Giúp vượt tắc đường bằng công nghệ có một không hai, trẻ 14 tuổi có thể lái mà không cần bằng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, các xe điện siêu nhỏ cũng cần các thành phố phát triển xung quanh chúng để đạt được thành công. Cơ sở hạ tầng cần ưu tiên xe điện và hạn chế xe hơi thông thường hơn nữa. Việc đi chung đường với các phương tiện lớn hơn có thể gây ra những lo ngại về an toàn.

Ngoài ra còn có thách thức về việc vượt qua sự phản đối và chấp nhận chuyển sang các phương tiện chậm hơn với phạm vi hoạt động ngắn hơn. Nhưng các nhà sản xuất tin tưởng rằng việc giảm giá và tăng mức độ tiếp xúc có thể giúp phá bỏ các rào cản về nhận thức.

Bruce nói, quan trọng là thái độ trong ngành công nghiệp xe hơi và giữa các nhà đầu tư đang ngày càng có thiện cảm hơn đối với xe siêu nhỏ. Nếu có mẫu xe gây ấn tượng trong số các mẫu mới phát hành, thì nhiều phiên bản khác có thể sẽ tham gia cùng chúng trên các con đường thành phố.

Theo CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk