Chiếc thẻ Apple Card không phải 100% titan

Tram Ho

Vừa mới đây, Apple đã chính thức phát hành chiếc thẻ tín dụng Apple Card cho người dùng tại Mỹ. Theo lời giới thiệu, Apple Card được làm bằng vật liệu titan. Cũng nhờ đó mà chiếc thẻ có vẻ ngoài rất sang trọng và đẳng cấp, thậm chí bạn sẽ cảm thấy lạnh tay khi cầm chiếc thẻ này.

Tuy nhiên, Apple cũng cảnh báo không nên để chiếc thẻ tiếp xúc với các bề mặt bằng da hoặc vải denim. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể cất chiếc thẻ trong ví tiền, hoặc túi quần jean của mình. Apple cho biết hậu quả có thể là khiến bề mặt chiếc thẻ bị đổi màu, và không cách nào khắc phục được.

Chiếc thẻ Apple Card không phải 100% titan - Ảnh 1.

Để tìm hiểu rõ hơn, Bloomberg Businessweek đã tiến hành nghiên cứu chiếc thẻ Apple Card và xem thực chất nó có được làm hoàn toàn từ titan hay không. Một chiếc Apple Card đã được gửi đến Đại học California, và giáo sư Hans-Rudolf Wenk tiến hành phân tích bằng máy quét hiển vi điện tử, thiết bị được sử dụng để xác định cấu tạo nguyên tử của vật liệu.

Theo giáo sư Wenk, khoảng 90% vật liệu của Apple Card là titan, với 10% còn lại là nhôm. Đồng nghĩa với việc Apple Card được làm từ vật liệu là hợp kim, chứ không phải 100% titan.

Có lẽ bạn cũng đã từng nghe thấy rằng titan giống như một loại kim loại kỳ diệu, không thể bị phá hủy. Titanium có độ bền cực cao, và một đặc điểm vượt trội so với các kim loại khác đó là độ dẻo khi ở nhiệt độ thấp. Khi mà nhiều kim loại khác sẽ bị giòn và dễ dàng bị bẻ gãy hoặc biến dạng.

Tuy nhiên cái gì cũng có điểm yếu, các vật liệu có độ dẻo cao thường rất dễ bị trầy xước. Không đi sâu vào lý do vì sao, nhưng để khắc phục các điểm yếu đó, Apple Card hay Titanium PowerBook G4 (chiếc laptop có vỏ bằng titan mà Apple ra mắt năm 2001) đều là hợp kim titan có chứa nhôm.

Apple nói rằng chiếc thẻ được làm bằng titan cũng không có gì sai, khi tỷ lệ titan trong vật liệu của chiếc thẻ chiếm tới 90%. Nếu như tỷ lệ là khoảng 60/40, có lẽ Apple đã bị cáo buộc vì hành vi quảng cáo không đúng sự thật.

Tham khảo: appleinsider

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ