Chiếc MacBook Air giá rẻ mà Apple không bán cho người dùng

Tram Ho

Apple mới đây đã bắt đầu bán ra những mẫu MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini mới sử dụng chip Apple M1 do hãng tự phát triển. Trong số đó, mẫu Mac thu hút được nhiều sự quan tâm từ người dùng là MacBook Air. Với mức giá khởi điểm từ 999 USD, đây là mẫu MacBook với mức giá rẻ nhất mà Apple đang bán. Mặc dù có giá rẻ hơn tới 300 USD so với MacBook Pro, nhưng MacBook Air cho hiệu năng gần như tương đương. 

Chiếc MacBook Air giá 999 USD được trang bị chip M1 với 8 nhân CPU và 7 nhân GPU, RAM 8GB và SSD 256GB. Người dùng hoàn toàn có thể bỏ thêm tiền để nâng cấp chiếc MacBook Air của mình với cấu hình mạnh hơn, ví dụ như chip M1 với GPU 8 nhân, RAM 16GB hay SSD tới 2TB.

Chiếc MacBook Air giá rẻ mà Apple không bán cho người dùng - Ảnh 1.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng MacBook Air còn có một phiên bản với mức giá rẻ hơn, nhưng người dùng lại không thể mua được. Đó là chiếc MacBook Air với chip M1 và RAM 8GB, nhưng SSD chỉ là 128GB, bằng một nửa so với model 999 USD ở trên. Mức giá cho model này chỉ là 799 USD.

Chiếc MacBook Air giá rẻ mà Apple không bán cho người dùng - Ảnh 2.

Vậy tại sao người dùng lại không thể mua được model này? Bởi lẽ, model MacBook Air với SSD 128GB này chỉ được Apple bán cho các cơ sở giáo dục, ví dụ như trường học. Tại một số nước, việc các trường học (đặc biệt là trường tư) cấp MacBook cho học sinh/sinh viên sử dụng là khá phổ biến. 

Do mua máy với số lượng lớn, vậy nên các trường học nằm trong đối tượng “ưu tiên” của Apple và thường được giảm giá. Thực tế, model MacBook Air M1 với SSD 256GB cũng được Apple bán cho các cơ sở giáo dục và học sinh/sinh viên với giá 899 USD, rẻ hơn 100 USD so với giá niêm yết. 

Dù vậy, người dùng cũng không nên quá tiếc nuối nếu như không thể sở hữu được model MacBook Air giá 799 USD ở trên. Bởi lẽ, 128GB là dung lượng bộ nhớ rất hạn chế đối với một chiếc máy tính, và người dùng sẽ nhanh chóng gặp tình trạng “đầy ổ” khiến cho họ không thể tiếp tục làm việc.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk