Chiếc iPad Pro tiếp theo có thể tiêu diệt laptop nhờ một nâng cấp đỉnh cao

Tram Ho

Chiếc iPad Pro sắp tới có thể nhận được một nâng cấp đáng giá liên quan con chip A14 Bionic vốn sẽ xuất hiện trên iPhone 12, qua đó mang lại cho nó sức mạnh để đối đầu với những chiếc laptop hoàn chỉnh khác.

Cụ thể, một leaker khá có tiếng tăm trong giới công nghệ với nickname “Fudge” trên Twitter mới đây đã tiết lộ rằng những chiếc tablet iPad Pro sắp tới sẽ được trang bị chip A14X. Fudge không cho biết mình thu được thông tin này từ đâu, hay bất kỳ thông số nào khác liên quan chip A14X, nhưng nhiều khả năng đây sẽ là một phiên bản “cường hóa” của chipset dòng A tiếp theo do Apple tự sản xuất và sẽ mang lên chiếc iPhone tiếp theo.

Một con chip A14 Bionic bản nâng cấp có thể là chìa khóa quan trọng nhằm mang lại hiệu năng ngang ngửa – hay thậm chí là đánh bại – laptop cho iPad Pro. Lý do là bởi A14 Bionic được cho là con chip đầu tiên của Apple sản xuất trên quy trình 5nm. Những kết quả benchmark mới bị rò rỉ của iPhone 12 cho thấy nó không chỉ đủ sức tiêu diệt mọi đối thủ Android về mặt hiệu năng mà còn có cơ hội thách thức những chiếc laptop MacBook Pro của chính Apple.

Các kết quả benchmark nói trên xuất hiện trong một bảng điểm của Geekbench 5, với con chip A14 Bionic chạy ở xung nhịp 3.1GHz. Nếu kết quả này là chính xác, thì vi xử lý của con chip đã đạt điểm số 1.658 đối với các bài test lõi đơn, và 4.612 đối với các bài test đa lõi. Trong khi đó, MacBook Pro 13-inch 2020 có điểm số lõi đơn là 4.399.

Như vậy, hoàn toàn có khả năng một con chip A14 Bionic bản nâng cấp – hay A14X – có thể biến iPad Pro thành một tablet siêu mạnh. Quả là ấn tượng, khi mà chiếc iPad Pro hiện tại đã có hiệu năng rất nhanh rồi.

Trong các bài test của trang Tom’s Guide, chip A12Z Bionic của iPad Pro 2020 đạt điểm benchmark đa lõi là 4.720 và điểm lõi đơn là 1.126 với phần mềm Geekbench 5, đánh bại Surface Pro 7 của Microsoft, vốn chỉ đạt điểm đa lõi là 4.443. Xét việc Surface Pro 7 sử dụng CPU Intel Core i5 thế hệ 10 mới nhất, rõ ràng hiệu năng của iPad Pro là không thể xem thường.

Do đó, nếu A14 Bionic có thể đánh bại A12Z Bionic, thì một chiếc iPad Pro với chip A14X có thể có đủ hiệu năng để đánh bại ngay cả một số mẫu laptop tốt nhất thị trường hiện nay. Và nó sẽ là cú đánh chí mạng mà Apple nhắm vào hiệu năng của các tablet Android lẫn Windows 10.

Chiếc iPad Pro tiếp theo có thể tiêu diệt laptop nhờ một nâng cấp đỉnh cao - Ảnh 1.

Hiệu năng thực tế

Tất nhiên, hiệu năng thuần túy trong benchmark không phải lúc nào cũng cho thấy hiệu năng thực tế của một mẫu laptop hay tablet. Rất nhiều ứng dụng và công cụ chạy tốt trên laptop macOS, nhưng lại không mượt trên iPad OS, mặc cho sức mạnh đáng nể của iPad Pro.

Và ngay cả nếu iPad Pro 2021 có thể đánh bại MacBook Pro về hiệu năng thuần túy, nó vẫn cần phải thể hiện khả năng “được việc” như chiếc laptop bóng bẩy của Apple. iPad OS đã được cải tiến khá nhiều, bao gồm hỗ trợ con trỏ chuột, để mang lại cảm giác giống một chiếc laptop hơn khi sử dụng cùng bàn phím Magic Keyboard dành riêng cho iPad Pro.

Nhưng vẫn có những ứng dụng không hoạt động như ý trên iPad OS khi người dùng cố sử dụng con trỏ với chúng. Do đó, Apple vẫn phải nghiên cứu thêm trước khi iPad OS có thể đảm đương nhiệm vụ kép: vừa là tablet, vừa là laptop.

iPad Pro mới sẽ chưa xuất hiện trong năm nay, mà ít nhất là đầu năm 2021. Có nghĩa Apple còn khá nhiều thời gian để tinh chỉnh iPad OS nhằm nâng tầm trải nghiệm laptop của nó mà không can thiệp quá nhiều vào hệ điều hành di động cốt lõi. Nếu Apple có thể làm được điều đó, iPad Pro sẽ thực sự trở thành một thiết bị thay thế laptop như kỳ vọng của hãng bấy lâu nay.

Và kể cả nếu Apple không làm được, thì hiệu năng tiềm tàng của chip A14X vẫn cho chúng ta thấy một bức tranh tươi sáng về một chiếc MacBook chạy chip ARM. Một cỗ máy như vậy có thể là sự thay thế hợp lý và mạnh mẽ cho chiếc MacBook 12-inch nay đã không còn nữa, và là đối trọng của Apple đối với những mẫu laptop Chromebook và Windows 10 bình dân.

Tham khảo: Tom’sGuide

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk