Chiếc điện thoại màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới là đây

Tram Ho

Điện thoại màn hình gập còn đang chật vật tìm cách vượt qua khởi đầu khó khăn, thì concept điện thoại màn hình cuộn mới của TCL đã xuất hiện, mang đến những lợi ích tương tự nhưng ít bất cập hơn nhiều. Trên thực tế, nếu thành hiện thực, nó sẽ khiến những chiếc điện thoại màn hình gập như Samsung Galaxy Z Flip trông chẳng khác gì một món đồ tầm thường.

Hãy hình dung một chiếc điện thoại với màn hình 6.75-inch, có thể mở rộng lên 7.8-inch (gần tương đương kích cỡ iPad Mini) chỉ với một nút bấm. Đó chính là ý tưởng đằng sau concept của TCL.

Chiếc điện thoại màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới là đây - Ảnh 1.

Tận dụng công nghệ màn hình AMOLED uốn dẻo, concept smartphone màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới chỉ mỏng 9mm. Để dễ so sánh thì chiếc Galaxy Z Flip mỏng 7mm khi mở ra, nhưng khi gập lại thì dày đến 17.2mm.

Chiếc điện thoại màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới là đây - Ảnh 2.

TCL còn cho biết điện thoại màn hình cuộn này không gặp phải vấn đề vết hằn hay nếp gấp trên màn hình, vốn có thể khiến các điện thoại màn hình gập trở nên kém thu hút về mặt thẩm mỹ.

Vậy smartphone màn hình cuộn hoạt động ra sao? Có một tấm nền trượt vận hành bằng mô-tơ để giấu đi phần màn hình uốn dẻo, tương tự cách hoạt động của chiếc TV OLED R9 của LG. Không may là, TCL chưa cung cấp bản demo nào có khả năng hoạt động được, chỉ có một chiếc máy mẫu để tham khảo mà thôi. Nhưng ít ra thì qua đó chúng ta cũng biết được màn hình sẽ trượt ra trượt vào như thế nào.

Chiếc điện thoại màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới là đây - Ảnh 3.

Trên chiếc điện thoại concept này, cụm camera được đặt ở bên phải của mặt lưng – khu vực về cơ bản chính là “cột sống” của thiết bị. Như vậy, các camera này sẽ luôn sẵn sàng hoạt động dù thiết bị đang ở chế độ điện thoại hay tablet.

Bởi nó vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển, nên sau này nếu TCL quyết định đưa điện thoại vào sản xuất hàng loạt, có lẽ hãng sẽ cân nhắc chuyển sang cơ chế mở rộng và thu nhỏ màn hình bằng cử chỉ hay vì bằng nút bấm như concept hiện tại.

Concept điện thoại gập 3 của TCL

Bên cạnh concept điện thoại màn hình cuộn, TCL còn có concept điện thoại gập 3.

Khác với concept màn hình cuộn, concept gập 3 này đi kèm với một bản mẫu hoạt động được, sử dụng 2 bản lề khác nhau – DragonHinge và ButterflyHinge – để biến chiếc điện thoại 6.7-inch thành tablet 10-inch, và thành một màn hình độ phân giải 3K.

Chiếc điện thoại màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới là đây - Ảnh 4.

Việc gập và mở thiết bị này khá thú vị, nhưng khi gập lại thành điện thoại, thiết bị này sẽ rất dày và nặng. Dẫu vậy, nó vẫn sẽ là một thiết bị phù hợp với những người cần đa nhiệm và muốn chạy nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình.

TCL còn cho chiếu một đoạn video demo trên thiết bị gập 3 này để trình diễn khả năng của nó, bao gồm hội thảo video với nhiều người cùng lúc, hay biên tập video trên một cửa sổ, trong khi chạy một ứng dụng khác trong một cửa sổ riêng biệt.

Chiếc điện thoại màn hình cuộn đầu tiên trên thế giới là đây - Ảnh 5.

Nhìn chung, concept bản lề kép của TCL chưa thực sự hấp dẫn, và sẽ tốt hơn nếu nó mỏng đi đôi chút. Nhưng dù sao thì đây cũng chỉ là một concept mà thôi.

Trong hai điện thoại concept của TCL, có thể thấy concept màn hình cuộn sẽ chiếm được nhiều sự chú ý hơn. Nó cho bạn màn hình lớn hơn khi cần thiết mà không phải lo lắng về vấn đề nếp gấp. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là mô-tơ của nó sẽ có tuổi thọ bao lâu, và TCL cho biết họ vẫn đang nghiên cứu để tinh chỉnh tốc độ cuộn phù hợp nhất.

Nhìn chung, TCL là một công ty nổi tiếng về TV chứ không phải điện thoại, đặc biệt khi hãng này dựa khá nhiều vào các nhãn hiệu như Alcatel, Palm, và BlackBerry. Nhưng những concept như thế này có thể đưa tên tuổi của TCL đến với nhiều người hơn trong bối cảnh hãng đang tìm cách bước chân vào thị trường điện thoại với những mẫu máy sử dụng cái tên TCL chứ không phải tên gọi nào khác.

Tham khảo: Tom’sGuide

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk