Chia sẻ trên mạng xã hội dễ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng

Ngoc Huynh

Hãng Kaspersky Lab cảnh báo: có khoảng 30% người dùng của các mạng xã hội chia sẻ các bài viết, check-in và các thông tin cá nhân khác với những người dùng trực tuyến khác, ngoài bạn bè, điều này sẽ biến người dùng trở thành nạn nhân của tội phạm mạng một cách dễ dàng do nhiều người dùng không quan tâm đến việc công khai thông tin cá nhân trên các kênh này.

Mặc dù 78% số người dùng Internet có tài khoản mạng xã hội nhưng khảo sát đã chỉ ra sự thiếu nhận thức của họ.

9% số người trả lời khảo sát không nghĩ rằng những người ngoài danh sách bạn bè có thể nhìn thấy trang và các bài viết của mình, khiến thông tin cá nhân của họ dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu, hoặc thậm chí bị tội phạm sử dụng để trộm danh tính và gian lận tài chính.

Nghiên cứu cho thấy người dùng đang tự đặt mình vào nguy hiểm khi thêm bạn bè, với 12% số người được khảo sát chấp nhận thêm bất cứ ai vào danh sách bạn bè mà không quan tâm mình có biết người đó hay không.

31% số người dùng cũng sẽ kết nối với những người mình không biết nếu họ có bạn chung, việc này có thể tiết lộ bản thân với nhiều người lạ, thậm chí là công ty quảng cáo hay tội phạm mạng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 25% số người được hỏi cho biết họ không ngại nhấp chuột vào một liên kết được gửi bởi một người bạn mà không cần biết đó là gì hay cân nhắc tới khả năng tài khoản của người gửi đã bị xâm nhập (hack).

Nhằm đảm bảo việc chia sẻ trên mạng xã hội không gây ra nguy hiểm, thì Kaspersky Lab khuyên người dùng internet nên chú ý đến việc kết bạn trực tuyến.

Và mọi người cũng nên cài đặt chế độ riêng tư ở mức độ cao nhất để đảm bảo các cập nhật trạng thái chỉ được chia sẻ với những người bạn thật sự.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://bizhub.vn/