Chỉ vì cái tên, một ứng dụng suýt bị Apple xóa bỏ khỏi App Store

Tram Ho

Nhà phát triển ứng dụng Amphetamine, một ứng dụng ngăn máy Mac rơi vào trạng thái Sleep Mode, cho biết, sau 6 năm xuất hiện trong cửa hàng App Store, đột nhiên vài ngày trước đây, Apple nói rằng anh đang vi phạm chỉ dẫn trên App Store và phải chỉnh sửa lại thông tin của mình. Tất cả chỉ vì cái tên ứng dụng của nhà phát triển này.

Ngày đầu năm 2021 vừa qua, William C. Gustafson, nhà phát triển của Amphetamine, cho biết trên GitHub và Reddit rằng Apple vừa thông báo với anh rằng, anh có 2 tuần để “loại bỏ mọi sự liên hệ đến chữ “amphetamine” và loại bỏ hình viên thuốc ra khỏi biểu tượng ứng dụng.” Nếu không làm vậy, Apple sẽ gỡ bỏ ứng dụng của anh ta vào ngày 12 tháng Một tới đây.

Gustafson cho biết, Apple liên hệ với anh vào ngày 29 tháng 12 và nói rằng, Amphetamine “cho thấy đang quảng bá việc sử dụng không phù hợp các chất được kiểm soát. Cụ thể, tên ứng dụng và biểu tượng của bạn bao gồm các tham chiếu đến những chất, thuốc được kiểm soát.”

Chỉ vì cái tên, một ứng dụng suýt bị Apple xóa bỏ khỏi App Store - Ảnh 1.

Cho đến nay, ứng dụng miễn phí trên MacOS này đã được tải xuống 432.000 lần với mức chấm điểm 4,8. Gustafson còn nhấn mạnh, thậm chí có lần Apple đã đưa Amphetamine vào câu chuyện thành công trên Mac App Store. Anh còn cho biết, trước đây đã có rất nhiều lần anh tương tác với nhân viên Apple khi cập nhật ứng dụng của mình và không ai từng phản đối tên hoặc biểu tượng ứng dụng.

Trong khi đó thông báo mới đây của Apple cho biết, ứng dụng của Gustafson vi phạm nguyên tắc, trong đó tuyên bố “Các ứng dụng khuyến khích việc tiêu thụ thuốc là hoặc các sản phẩm vape, ma túy bất hợp pháp hoặc uống rượu quá liều sẽ bị cấm trên App Store. Các ứng dụng khuyến khích trẻ vị thành niên tiêu thụ bất kỳ chất này cũng sẽ bị từ chối. Không được phép tạo điều kiện cho việc buôn bán cần sa, thuốc lá hoặc các chất bị kiểm soát (ngoại trừ các cửa hàng thuốc được cấp phép).”

Gustafson cho biết, trong khi ứng dụng của mình không hề vi phạm điều nào trong các quy tắc trên, việc đổi tên theo yêu cầu của Apple sẽ phá hủy khả năng nhận diện thương hiệu và làm người dùng khó tìm ra họ hơn trong các bản cập nhật tới đây. Do vậy, anh Gustafson đã tiến hành khiếu nại lên Apple dù không có nhiều hy vọng điều này sẽ thành công.

Nhưng có vẻ như Apple đã nhận ra sai lầm của mình khi xem xét đến khiếu nại của nhà phát triển và chấp thuận cho ứng dụng của Gustafson ở lại App Store mà không phải điều chỉnh lại hình ảnh và tên gọi.

Gustafson cho biết: “Ngày 2 tháng Một vừa qua, tôi nhận được cuộc gọi từ Apple để thảo luận về khiếu nại của mình. Trong cuộc gọi đó, đại diện Apple cho biết giờ đây Apple công nhận từ “amphetamine” và biểu tượng hình viên thuốc của ứng dụng được sử dụng như “phép ẩn dụ” và mang “ý nghĩa y học”.”

Tham khảo The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk