Chi phí sản xuất PlayStation 5 quá đắt, Sony có thể phải chịu lỗ

Tram Ho

PlayStation 5 được kỳ vọng sẽ nối tiếp thành công của PlayStation 4, tuy nhiên hiện tại Sony đang rất đau đầu để giải bài toán chi phí sản xuất. Giá thành bộ nhớ DRAM và flash vẫn đang ở mức khá cao, khiến cho chi phí sản xuất PS5 quá đắt.

Theo báo cáo của Bloomberg, chi phí sản xuất một chiếc PS5 lên tới 450 USD, dẫn đến giá bán lẻ của chiếc console này có thể cao hơn 100 USD so với PS4. Báo cáo cũng cho biết rằng Sony đang vật lộn để có đủ nguồn cung DRAM và bộ nhớ flash, trong khi các nhà sản xuất smartphone đang có nhu cầu rất lớn.

Chi phí sản xuất PlayStation 5 quá đắt, Sony có thể phải chịu lỗ - Ảnh 1.

Hệ thống tản nhiệt và một số linh kiện khác của PS5 cũng đắt hơn. Nếu Sony muốn bán PS5 với giá tương đương PS4, gã khổng lồ Nhật Bản có thể sẽ phải chịu lỗ. Như mọi năm, Sony sẽ xác định giá bán của thế hệ console tiếp theo vào tháng 2, sau đó sẽ sản xuất hàng loạt trong mùa xuân.

Với PS5 năm nay, Sony đang lựa chọn một chiến lược chậm và chờ đợi. Có vẻ như Sony đang đợi đối thủ Microsoft tiết lộ giá bán của Xbox Series X trước, rồi mới xác định giá bán của PS5.

PS4 ra mắt năm 2013 có giá bán lẻ là 399 USD, được IHS Market ước tính chi phí sản xuất là 381 USD. Với chi phí sản xuất 450 USD và tỷ suất lợi nhuận gộp tương tự, giá bán lẻ của PS5 ít nhất phải từ 470 USD. Mức giá khá cao sẽ là rào cản lớn đối với người tiêu dùng, hiện tại chiếc console đắt nhất của Sony là PS4 Pro cũng chỉ có giá 399,99 USD.

Tuy nhiên, Sony có thể chấp nhận bán lỗ những chiếc console của mình, để kiếm lợi nhuận từ việc bán game và các dịch vụ khác. CEO Kenichiro Yoshida từng nói rằng nên đánh giá một công ty thông qua số lượng người dùng hoạt động, thay vì số đơn vị phần cứng đã được bán.

Tham khảo: bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk