Chỉ một nhầm lẫn nhỏ, nhà khai thác tiền mã hóa Bitmain mất luôn số Bitcoin giá 150.000 USD

Tram Ho

Chỉ vì một nhầm lẫn khi thiết lập giá trị coinbase để đào bitcoin, hãng Bitmain đã mất trắng 12.5 BTC sau khi đào được một block.

Theo báo cáo của BitMEX Research, bộ phận phân tích của sàn giao dịch tiền mã hóa BitMEX, Bitrmain – hãng sở hữu bể khai thác tiền mã hóa Antpool và cũng là một người khổng lồ trong thế giới tiền mã hóa – vừa “ném qua cửa sổ” một lượng Bitcoin trị giá gần 150.000 USD.

Vào ngày 10 tháng Sáu, mạng Bitcoin đã từ chối một block của Antpool sau khi nó đã được đào, điều này cũng có nghĩa là hủy bỏ hoàn toàn số tiền thưởng 12,5 BTC (trị giá khoảng 146.200 USD) cho nhà khai thác. Bất kỳ nguồn tài nguyên đã dành cho việc đào block đó giờ cũng như “đổ xuống sông, xuống bể”. Nhưng tại sao block của Antpool lại bị từ chối khi nó đã được khai thác.

Chỉ một nhầm lẫn nhỏ, nhà khai thác tiền mã hóa Bitmain mất luôn số Bitcoin giá 150.000 USD - Ảnh 1.

Giao dịch Coinbase

Thông thường mạng Bitcoin sẽ thưởng đồng BTC cho những nhà khai thác tiền mã hóa khi thêm thành công một block vào chuỗi blockchain của nó. Để đòi được phần thưởng này, đầu tiên họ phải bổ sung “giao dịch coinbase” vào các block. (giao dịch coinbase là giao dịch đầu tiên của block, phải do nhà khai thác tạo ra để đòi tiền thưởng cho việc tạo nên block – do vậy đừng nhầm nó với sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase).

Khi mạng Bitcoin chấp nhận các block, nhà khai thác sẽ đi thu thập các giao dịch coinbase. Có một quy tắc khi làm điều này: giá trị của giao dịch phải bằng số tiền do giao thức Bitcoin lập ra, hiện đang là 12,5 BTC (tương đương 146.200 USD). Con số này được lên lịch sẽ giảm một nửa sau mỗi 300 ngày.

Chỉ một nhầm lẫn nhỏ, nhà khai thác tiền mã hóa Bitmain mất luôn số Bitcoin giá 150.000 USD - Ảnh 2.

Để đảm bảo các nhà khai thác tạo ra các block chính xác theo quy tắc như trên, một node đầy đủ của bitcoin sẽ tự động từ chối các block không đáp ứng được giao thức.

Hiện tại các giao dịch coinbase phải có giá trị bằng 12,5 BTC

Theo báo cáo của BitMEX Research, mạng Bitcoin từ chối block của Antpool khi nó thực hiện một giao dịch coinbase không chính xác.

Cụ thể hơn, thay vì có giá trị 12,5 BTC như giao thức quy định, một ai đó khi đào được block này dường như đã yêu cầu số tiền thưởng là 13,26 BTC (tương đương 154.700 USD). Con số này bằng giá trị một giao dịch coinbase chính xác (12,5 BTC) cộng với tổng phí giao dịch liên quan.

Giá trị của giao dịch coinbase trở nên quá cao, có lẽ là do ai đó đã tính thêm cả phí giao dịch vào, vì vậy gây ra lỗi và bản thân giao dịch không được chấp nhận.” Dòng tweet của BitMEX Research cho biết.

Thật quá lãng phí khi Bitmain đã đánh mất gần 150.000 USD chỉ vì một sai sót nhỏ khi thiết lập giá trị giao dịch coinbase – một thao tác quá quen thuộc với hãng khai thác bitcoin gạo cội như Antpool. Hiện Bitmain vẫn chưa phản hồi lại yêu cầu bình luận từ trang tin Hard Fork.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk