Chỉ một ngày trước dòng tweet làm bốc hơi hàng tỷ USD vốn hóa Tesla, em trai Elon Musk đã kịp bán ra cả trăm triệu USD cổ phiếu

Tram Ho

Kết quả cuộc thăm dò dư luận cuối tuần vừa qua của ông Elon Musk về việc có nên bán 10% cổ phần Tesla để trả thuế hay không đã cho thấy hậu quả tai hại. Trong khi ông Musk còn chưa kịp bán ra để lấy tiền nộp thuế, cổ phiếu Tesla đã sụt giá mạnh khiến 30 tỷ USD vốn hóa của Tesla “bốc hơi”.

Trong khi nhiều cổ đông Tesla sẽ bực bội khi chứng kiến dòng Tweet ngẫu hững của ông Elon Musk làm giảm giá cổ phiếu công ty, em trai tỷ phú này cùng nhiều lãnh đạo công ty lại “may mắn” không thuộc nhóm đó.

Chỉ một ngày trước dòng tweet làm bốc hơi hàng tỷ USD vốn hóa Tesla, em trai Elon Musk đã kịp bán ra cả trăm triệu USD cổ phiếu - Ảnh 1.

Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ SEC, ông Kimbal Musk, em trai ông Elon Musk đã kịp bán ra 109 triệu USD cổ phiếu Tesla một ngày trước khi ông Musk đăng tải dòng tweet tai hại làm giá cổ phiếu công ty sụt giảm.

Ông thực hiện quyền mua 25.000 cổ phiếu Tesla với giá chỉ 74,17 USD. Sau đó, Kimbal lại bán 88.500 cổ phiếu Tesla với giá trung bình 1.230 USD và thu được khoảng 108,9 triệu USD. Ngoài ra ông cũng quyên góp khoảng 25.000 cổ phiếu Tesla với mức giá 1.222,09 USD dành cho mục đích từ thiện.

Điều thú vị là giao dịch này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi ông Elon Musk đăng tải dòng tweet hỏi ý kiến người dùng về việc có nên bán 10% cổ phiếu Tesla mình đang nắm giữ hay không. Câu trả lời “Có” của đa số người dùng Twitter khiến cổ phiếu Tesla giảm tới 5% trong ngày hôm sau, xuống còn 1.162 USD/cổ phiếu. Giao dịch bán sớm này đã giúp ông Kimbal tránh được thiệt hại khoảng 6 triệu USD khi cổ phiếu giảm giá.

Không chỉ mình ông Kimbal hưởng lợi từ việc bán sớm cổ phiếu Tesla, nhiều giám đốc công ty cũng tận dụng đà tăng với tốc độ tên lửa vừa qua của cổ phiếu này để chốt lời. Hồ sơ nộp lên cuối tháng 10 vừa qua cho thấy, các giám đốc Ira Ehrenpreis, Robyn Denholm và Antonio Gracias đều bán ra lượng cổ phiếu trị giá hàng trăm triệu USD trong tháng trước – thời điểm cổ phiếu Tesla tăng giá mạnh nhất trong nhiều tháng nay.

Cho đến nay, ông Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 323 tỷ USD, tăng 154 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Mặc dù vậy, đa số tài sản của ông lại nằm ở cổ phiếu Tesla và trong khi không nhận lương từ Tesla, ông vẫn có thể thế chấp cổ phiếu để vay tiền ngân hàng dùng cho các mục đích khác. Điều này khiến ông không phải nộp thuế thu nhập dù tài sản lên đến hàng trăm tỷ USD.

Tham khảo Business Insider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk