Chi-lê: Kiểm lâm lắp “mũi kỹ thuật số” trên cây cao để ngửi được mùi khói cháy rừng

Tram Ho

Ngước nhìn lên một cây thân gỗ cao ở trong khu rừng Chi-lê, bạn có thể một thiết bị màu trắng được gắn vào cây theo cách modem wifi nhà bạn được treo trên tường. Đây là một cái “mũi kỹ thuật số” cho phép kiểm lâm Chi-lê có thể phát hiện được dấu vết ban đầu của một vụ cháy, tạo điều kiện cho lực lượng chữa cháy có thể phản ứng kịp thời.

Chi-lê: Kiểm lâm lắp mũi kỹ thuật số trên cây cao để ngửi được mùi khói cháy rừng - Ảnh 1.

Chúng tôi đã tiết kiệm được khoảng 12 phút trong khoảng thời gian từ lúc phát hiện đám cháy cho tới khi mó người đầu tiên tới hiện trường”, ông Andres Arana cho hay. Arana là giám đốc bộ phận của DataRobot, doanh nghiệp kết hợp với Entel Ocean – bộ phận trực thuộc công ty viễn thông lớn nhất Chi-lê để thực hiện dự án “mũi kỹ thuật số” này. 

Dù là cháy nhà hay cháy rừng, sớm phút nào hay phút đó; ngọn lửa cháy có thể lan ra rất nhanh và việc phát hiện đám cháy sớm tới 12 phút có thể cứu được diện tích rừng lớn đáng kể, thậm chí còn có thể ngăn lửa tìm tới các khu dân cư gần rừng.

Chi-lê: Kiểm lâm lắp mũi kỹ thuật số trên cây cao để ngửi được mùi khói cháy rừng - Ảnh 2.

Thiết bị cảm biến này sẽ thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về không khí khu vực. “Chúng nhận dữ liệu liên quan tới hạt trong không khí, độ ẩm tương đối và nhiệt độ khu vực”, Leonor Ferrebuz tới từ Entel Ocean nói. Các dữ liệu thu về sẽ được xử lý bởi AI của DataRobot; dựa vào những thông tin đã có từ những vụ cháy rừng trong quá khứ, thuật toán của DataRobot có thể phát hiện được đám cháy. 

Cái “mũi” này có thể phân biệt được đâu là cháy rừng và đâu chỉ là đống lửa của người đi cắm trại.

Biến đổi khí hậu ngày càng khiến cháy rừng dữ dội hơn, gây nhiều thiệt hại hơn, và đây chính là lúc thích hợp nhất để gắn thiết bị này lên những cánh rừng còn lại của nhân loại. Cũng như Chi-lê, nhiều địa phương khác cũng đứng trước nguy cơ cháy rừng cao.

Kiểm lâm chỉ có thể kiểm soát phần nào cánh rừng rộng lớn thôi, những thiết bị cảm biến này có thể sớm trở thành phòng tuyến chống cháy rừng hữu hiệu. Khi “ngửi” thấy khói, chúng sẽ gửi tin thông báo tới kiểm lâm trong khu vực để xác định chính xác vấn đề. Tính tới thời điểm hiện tại, đội ngũ kiểm lâm Chi-lê đã “chiêu mộ” thêm được 300 lính mới – những cảm biến khói hiện đại.

Chúng tôi cung cấp thêm một yếu tố nữa cho chuỗi cảnh báo cháy, bởi lẽ chúng tôi có thể phát hiện vấn đề trước khi một con mắt có thể thấy vấn đề, dù là nhờ thị lực của máy móc hay con người”, chuyên gia Ferrebuz phát biểu.

Tham khảo FastCo

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk