Check Android code style và code smell dùng ktlint và detekt

Tram Ho

Có bao giờ bạn bị comment chỉ vì code format của bạn khác với những người còn lại? bạn phải hì hục chỉnh sửa thay đổi code setting trong Android Studio? import setting của người khác vào AS và làm lại điều này nhiều lần trên nhiều project khác nhau? Thực sự hơi phiền toái !

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 công cụ mình thường hay sử dụng trong code androidktlintdetekt để kiểm tra code style, format codecode smell. Việc config được thực hiện trực tiếp trên code base và kết quả hoàn toàn giống nhau trên các máy khác nhau nên rất thuận tiện. Bài viết chủ yếu share code, các bước config nếu có chỗ nào thắc mắc mọi người hãy comment hoặc contact, mình sẽ hỗ trợ.

Chuẩn bị

Những thứ cần lưu ý khi bắt đầu.

 1. Android gradle project sử dụng Gradle’s Kotlin DSL . Nếu bạn dùng Groovy, hãy nghiên cứu thêm và tự convert, mình nghĩ cũng không quá phức tạp.
 2. Nếu project của bạn có nhiều module (nhớ phân biệt với package) thì bạn cần thực hiện trên tất cả module.

Cài đặt ktlint

KtlintKotlin linter opensource để checkformat Kotlin code style, convention. Mục đích mình sử dụng ktlint trong dự án là để giúp anh em đỡ phải config android studio code style setting lằng nhằng như trước nữa, và để đơn giản nhất thì mình gần như dùng format chuẩn của pinterest đưa ra, mọi người có thể custom và nó không quá khó. Quan trọng là code style rule nên được thực hiện ngay lúc init hoặc start dự án (có thể là maintain source hay source mới).

Không dông dài nữa, hãy bắt đầu:

1. Vào github của ktlint và chọn version mới nhất

Khai báo trong file dependency của bạn (trong project mình là Configs.kt), nếu bạn không có file này, tạm thời bỏ qua step 1 này.

2. Tạo 1 file quản lý source ktlint, tạm gọi là ktlint.gradle.kts

Một vài điểm lưu ý trong đống code này:

 • Mình tạo 1 configurations để khai báo dependency tên là ktlint (giống như implementation, testImplementation hay kapt,…)
 • Tạo 2 gradle task:
  • ktlintCheck: dùng để check Kotlin code styleconvention. Ở đây mình chỉ làm đơn giản là check và tạo report dạng html ở đường dẫn app/build/reports/ktlint/ktlint.html
  • ktlintFormat: dùng để format code tự động.
 • Nếu bạn skip bước 1 thì có thể thay thế chỗ dependencies như sau:

3. Vào file app/build.gradle.kts hoàn thành các bước cuối cùng

 • Thêm references đến file ktlint.gradle.kts, lưu ý chỗ from, ở đây mình đang để cùng cấp với file build.gradle.kts nhé.

4. Custom một vài rule

Nếu bạn thấy cần thiết để phù hợp dự án hoặc code style của bạn và anh em trong team.

 • Tạo 1 file .editorconfig đặt ở thư mục ngoài cùng (rootDir) dự án. Chỉnh sửa config cần thiết, xem hướng dẫn đầy đủ ở đây. Với dự án của mình, hiện tại mình chỉ setup 1 tý thôi:

5. Chạy thử kết quả

 • Chạy lệnh ./gradlew ktlintFormat sau khi bạn code xong để tự động format code.
 • Sau khi chạy lệnh, thường thì tự động format sẽ thành công. Nếu bị lỗi thì có thể vào thư mục app/build/reports/ktlint để xem reportfix bằng tay. Theo kinh nghiệm mình làm thì chắc phải 99.69% là thành công, phần trăm lỗi còn lại là do thuật toán tự động format còn 1 vài lỗi nhỏ và cần fix bằng cơm (yaoming).

Report html format:

Cài đặt detekt

Meet detekt, a static code analysis tool for the Kotlin programming language. It operates on the abstract syntax tree provided by the Kotlin compiler.

Về cơ bản đây là một linter, analyzer dùng để check code smell, tạo một report về độ phức tạp của code như LOCs, độ phức tạp chu kỳ (cyclomatic complexity) và số lượng code smell

detekt cũng là một wrapper dựa trên ktlint nên nó có thể formatting code, nhưng mình đã dùng ktlint riêng (luôn mới nhất) nên không muốn dùng detekt cho việc auto format.

Và tương tự như ktlint, mình cũng chỉ apply ở mức nhanh, gọn nhất có thể, hạn chế thay đổi qúa nhiều config có sẵn của detekt. Bạn có thể thay đổi cho phù hợp dự án mình nhé.

Nào bắt đầu thôi !

1. Setup dependency

Khai báo dependency

Trong file app/build.gradle.kts:

Note:

 • Detekt chạy cần jvmTarget 1.8
 • Lưu ý thư mục input source của dự án mình đang là src/main/java, của bạn có thể là src/main/kotlin hoặc gì đó.

2. Generate default detekt config

Chạy lệnh ./gradlew detektGenerateConfig, task này sẽ tự động sinh ra file detekt.yml chứa toàn bộ default config rules.

3. Chạy thử kết quả

 • Chạy lệnh ./gradlew detekt.
 • Mình nghĩ với dự án đã implement lâu (maintain) thì sẽ fail kha khá. Mình khuyên ngay tại lúc này, hãy làm các bước sau theo đúng trình tự:
  • Vào thư mục report để xem toàn bộ lỗi.
  • Fix các lỗi nặng về code smell, càng nhiều càng tốt vì bản chất nó không tốt cho dự án.
  • Chạy lại và check report để fix tiếp nếu còn nhiều lỗi nặng.
 • Sau khi fix toàn bộ các lỗi nên fix, nếu không thể pass, hãy thử chỉnh sửa vài rule cho phù hợp dự án – bước 4.

4. Custom config rules

Important Note: Vì đây là những config đã chuẩn và phù hợp cho hầu hết các dự án kotlin, nên hãy suy nghĩ trước khi thay đổi.

Ok, sự thật là nếu bạn apply detekt vào một dự án đã quá lâu thì thực sự nó rất khó để làm điều note trên, và một sự thật khác là một vài config trong android khác so với kotlin thuần, dù là do vậy nhưng việc custom vẫn nên hạn chế thấp nhất có thể. Rule để thay đổi là:

Kiểm tra những lỗi fail trong report và chắc chắn rằng nó cần được dùng trong dự án.

Mở file config/detekt.yml và thay đổi. Dưới đây là những phần bên mình có modify, bạn có thể tham khảo:

Conclustion

Trên đây là toàn bộ những bước cơ bản để giúp dự án android (kotlin) tăng một chút chất lượng ở giai đoạn implementation code về convention, code style, quality… Hy vọng mọi người apply thành công !

Source code tham khảo:

Happy Coding !

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo