ChatGPT có thay thế được Google không – Can chatGPT kill Google?

Tram Ho

Thời gian gần đây chatGPT trở thành đề tài được giới công nghệ bàn tán sôi nổi, nhiều người thậm chí còn cho rằng cái công cụ chat AI này sẽ đá bay hàng trăm nghìn thậm chí hàng triệu anh em Developers ra đường. Nhưng chưa dừng lại ở đó, chatGPT thậm chí còn “bá đạo” tới mức không khác gì công cụ tìm kiếm, và với sự phát triển vô tận của trí thông minh nhân tạo (AI), liệu nó có thể soán ngôi Google hay không hay chỉ là công cụ được thần thánh hoá?

1. chatGPT là gì?

ChatGPT là công cụ chatbot AI do công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI tạo ra, dựa trên các đối thoại nguyên mẫu để hiểu ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên (giống như hai con người đang nói chuyện trực tiếp với nhau) với phạm vi và thông tin trao đổi không giới hạn.

OpenAI, một công ty phi lợi nhuận được thành lập bởi Elon Musk và Sam Altman, trong số những người khác, đã xuất bản phiên bản mới nhất của chatbot, ChatGPT, được cung cấp bởi mô hình ngôn ngữ máy biến áp lớn nhất từng được lắp ráp, GPT-3.5, với hơn 175 tỷ tham số.

 

ChatGPT là một biến thể của mô hình ngôn ngữ GPT-3 đã được tối ưu hóa cho văn bản hội thoại. Vì chatGPT là một biến thể của GPT-3, nó có một mô hình ngôn ngữ lớn, mạnh mẽ đã được đào tạo (trained) trên một lượng lớn dữ liệu văn bản (text data). ChatGPT có khả năng hiểu và phản hồi nhiều loại thông tin đầu vào (inputs), đồng thời có thể cung cấp các câu trả lời hữu ích và giàu thông tin cho nhiều câu hỏi.

Ví dụ bạn muốn viết chương trình Hello World bằng ngôn ngữ C++, hãy nhập vào input (có thể gọi là khung chat cũng được): “Viết chương trình Hello World bằng C++” và hình 1 dưới đây là kết quả

Screenshot 2023-01-02 at 13.54.46.png

Hình 1: Chương trình Hello World C++ được hướng dẫn bởi chatGPT

chatGPT sẽ hướng dẫn từng bước cụ thể cứ như nó xem bạn là một đứa gà mờ. Giải thích chi tiết từng bước, đưa ra dòng code thoả mãn yêu cầu, rất đầy đủ và cũng rất dài dòng. Ở trên mình sử dụng tiếng Việt, các bạn có thể sử dụng tiếng Anh để “trò chuyện” với chatGPT. Bạn cũng có thể nhờ nó “code” những function hơi phức tạp, ví dụ tạo page login, register bằng ReactJS chẳng hạn, bạn sẽ ồ lên vì kinh ngạc đấy.

 

Bạn cũng có thể hỏi những thứ không liên quan tới lập trình, như ví dụ dưới đây

Screenshot 2023-01-02 at 13.59.29.png

Hình 2: Search Steve Jobs là ai? trên chatGPT

Ồ, thật sự, thật sự quá mạnh mẽ, và nó đang đánh vào Internet search, gà đẻ trứng vàng của Google.

2. Ngày tàn của Google Search và SEO?

Điều dễ thấy đầu tiên, không giống như Google Search, ChatGPT giải phóng bạn khỏi việc phải click “vô tận” qua các trang liên kết đồng thời cung cấp cho bạn phản hồi ngắn gọn và trực tiếp, ngay và luôn. Điều này có thể khiến mọi người ưu tiên sử dụng các hệ thống chat AI này thay vì tìm kiếm thông qua Google. Nếu kịch bản này xảy ra, doanh thu quảng cáo của Google có thể giảm đáng kể, sẽ khiến Google gặp rủi ro. Nhưng, Google không phải là nạn nhân duy nhất.

Hàng ngàn đại lý marketing dựa vào chuyên môn SEO của họ, khả năng giúp khách hàng của họ “được nhìn thấy” trên Google. Sự thay đổi đột ngột này trong hành trình của khách hàng sang sử dụng AI thay vì Google có thể tàn phá họ.

Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tăng chất lượng và lưu lượng truy cập website bằng cách tăng khả năng hiển thị của website hoặc webpage cho người dùng trên các máy truy tìm dữ liệu như Google, Bing, Yahoo,… (wikipedia)

Do đó, hãy xem ChatGPT đã ấn tượng như thế nào và xem xét rằng một phiên bản mới hơn của mô hình AI cơ bản, GPT-4, sẽ được phát hành vào đầu năm tới…

3. Có những thứ mà chatGPT không làm được.

Là một mô hình ngôn ngữ, ChatGPT không có khả năng thực hiện các hành động hoặc thực hiện các tác vụ. Nó hoàn toàn là một công cụ để tạo văn bản và nó không có bất kỳ khả năng vốn có nào ngoài khả năng tạo ra các phản hồi giống như con người đối với đầu vào văn bản.

Ngoài ra, vì nó là một mô hình lớn, được đào tạo trước, ChatGPT không thể học hỏi hoặc thích ứng với thông tin mới ngoài những gì nó đã được đào tạo. Điều này có nghĩa là nó có thể không cung cấp được câu trả lời chính xác hoặc cập nhật cho các câu hỏi về các sự kiện hiện tại hoặc các chủ đề thay đổi nhanh chóng. Cuối cùng, vì nó là một mô hình ngôn ngữ, nó không có khả năng duyệt internet hoặc truy cập thông tin bên ngoài, vì vậy nó bị giới hạn trong việc sử dụng thông tin mà nó được đào tạo để tạo ra phản hồi. Cần phải nhấn mạnh rằng ChatGPT đã được đào tạo bằng cách sử dụng dữ liệu từ năm 2021 trở về trước và không có quyền truy cập vào chi tiết từ năm 2022. Hơn nữa, ChatGPT không có khả năng tạo hình ảnh và phản hồi các hướng dẫn bằng giọng nói.

3. ChatGPT có thể thay thế Google?

Mình sẽ có một ví dụ cụ thể như sau: “Write react native program for login page”.

Kết quả của Google Search:

Screenshot 2023-01-02 at 16.35.26.png

Hình 3: Search trên công cụ tìm kiếm Google

Google Search trả về 54,3 triệu kết quả để có thể giúp bạn tạo login page, muốn để biết thêm ta phải click vào từng website theo kết quả mà Google đã suggest. Còn với chatGPT thì sao?

Hình 4: chatGPT code “giúp” chúng ta

 

Thật sự quá sức tưởng tượng, ta chỉ việc ngồi nhìn nó code và đã có một chương trình hoàn chỉnh, lười biếng thì có thể copy paste vào project của mình luôn là xong. ChatGPT hiển thị ngay kết quả mà chúng ta cần, trực quan, nhanh gọn và dễ hiểu vì sau khi code nó còn giải thích chi tiết.

Hoặc đây là một ví dụ khác

Hình 5: Search equation LaTeX trên Google

Hình 6: Search equation LaTeX trên chatGPT

Tự hỏi thử chatGPT luôn và đây là câu trả lời

Screenshot 2023-01-02 at 16.16.20.png

Hình 7: Hỏi trực tiếp chatGPT liệu nó có thể thay thế Google hay không

Một vài ví dụ trên cho ta thấy tính ưu việt và tiện lợi hơn đôi chút của chatGPT so với công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, tương lai của các mô hình ngôn ngữ lớn (Large Language Model – LLM) như ChatGPT là không chắc chắn. Mặc dù công cụ này có thể cung cấp câu trả lời hữu ích, nhanh chóng cho một số câu hỏi, nhưng nó vẫn chưa có khả năng thay thế hoàn toàn các công cụ tìm kiếm như Google cho tất cả các trường hợp sử dụng hoặc chúng ta có thể nói rằng ChatGPT sẽ thay thế được Google Search. Tuy nhiên, khi các mô hình này tiếp tục phát triển và cải tiến, chúng có thể trở nên có khả năng hơn và có thể cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi phức tạp hơn. Nhiều khả năng tiến độ của các mô hình này sẽ tăng tốc trong những năm tới.

4. Google Search vẫn sẽ là công cụ tìm kiếm số một trong tương lai?

Bất chấp sự mạnh mẽ bá đạo của chatGPT và AI, mình không cảm thấy rằng triều đại của Google với tư cách là công cụ tìm kiếm mạnh mẽ nhất thế giới hiện tại đang bị đe doạ.

Dù vậy, mình vẫn có niềm tin mạnh mẽ rằng tương lai của các công cụ tìm kiếm sẽ do AI dẫn đầu, vì vậy mặc dù các mô hình AI ngày nay còn hạn chế và nguy hiểm cho việc sử dụng hàng loạt, ChatGPT chắc chắn đã cho chúng ta thấy tương lai hết sức triển vọng.

May mắn cho Google, nó có mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình, LaMDa, và chắc chắn đã lưu ý đến những gì LLM được train bởi OpenAI.

Language Model for Dialogue Applications (LaMDa), là một nhóm các mô hình ngôn ngữ thần kinh hội thoại do Google phát triển. (wikipedia)

Tuy nhiên, tất cả những điều này chứng tỏ AI sẽ gây đảo lộn ngành công nghệ như thế nào. Không chỉ cho bạn và mình, mà còn cho các gã khổng lồ công nghệ của thế giới, và thậm chí là cả toàn bộ nhân loại trong tương lai.

5. Kết luận

ChatGPT là một công cụ tìm kiếm và hỗ trợ lập trình mạnh mẽ, nhưng để có thể thay thế hoàn toàn Google Search thì có lẽ còn quá sớm, điều đó có thể xảy ra trong 10 hay 15 năm nữa thì thật khó để khẳng định. Và với một công ty như Google, với tập dữ liệu siêu khổng lồ mà nó đã xây dựng được hơn 20 năm qua, không dễ gì để Google Search bị qua mặt một cách dễ dàng như vậy.

Trong thời gian sắp tới mình sẽ có các bài viết về chủ đề chatGPT, các tìm tòi hay ho thú vị về loại công cụ này và trả lời câu hỏi liệu chatGPT có đá bay anh em dev ra chuồng gà hay không nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo