CEO Huawei: ‘Trải nghiệm 5G ở Trung Quốc là: Giả tạo, ngu ngốc và tồi tệ’

Tram Ho

Hôm 14/10, Triển lãm Thông tin và Truyền thông Quốc tế Trung Quốc 2020 đã khai mạc tại Bắc Kinh. Tại lễ khai trương chiều cùng ngày, Ding Yun, giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch bộ phận Carrier BG (Hạ tầng viễn thông) đã chia sẻ quan điểm về hệ thống mạng 5G ở Trung Quốc.

“Về quy mô, không có gì nghi ngờ khi Trung Quốc đã xây dựng được hệ thống mạng 5G lớn nhất thế giới. Bất kể về số lượng người dùng hay số lượng trạm phát, Trung Quốc đã là số một thế giới. Tuy nhiên, so với một số quốc gia có 5G phát triển tốt hơn, 5G của Trung Quốc vẫn còn khoảng cách về kinh nghiệm, vùng phủ sóng và tốc độ thương mại khép kín (hay doanh thu trung bình trên mỗi người dùng)”, Ding Yun cho biết.

CEO Huawei: Trải nghiệm 5G ở Trung Quốc là: Giả tạo, ngu ngốc và tồi tệ - Ảnh 1.

Ông Ding Yun.

Ví dụ, tốc độ tải xuống trung bình của 5G ở Hàn Quốc là hơn 600 megabit, còn tại Trung Quốc chỉ là hơn 270 megabit; còn tỷ lệ người dùng 5G của Hàn Quốc vào cuối tháng 9 đã đạt 25%, trong khi mức hiện nay của Trung Quốc chỉ khoảng 8%. Ở Hàn Quốc, chỉ số ARPU (doanh thu trung bình trên mỗi người dùng) đã tăng 37% sau khi thương mại hóa 5G. Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận của ba nhà mạng tại Hàn Quốc cũng đạt mức tăng trưởng hai con số.

“Khách quan mà nói, tôi cũng là một người dùng 5G. Hôm nay chúng ta mới hoàn thành giai đoạn đầu tiên xây dựng 5G. Quả thực là một cải tiến lớn so với trải nghiệm 4G, nhưng mạng 5G của chúng ta vẫn còn nhiều vấn đề. Đơn giản có thể tóm lại trong ba từ: giả tạo, ngu ngốc, tồi tệ”, vị CEO này khẳng định.

Theo Ding Yun, giả tạo là việc trong nhiều trường hợp, điện thoại di động của người dùng có hiển thị logo 5G nhưng không có vùng phủ sóng 5G. Trải nghiệm vẫn là 4G nhưng màn hình lại hiển thị là 5G. Ngu ngốc nằm ở việc một số nơi đã phủ sóng tín hiệu 5G, nhưng không có trạm BTS 4G nên không thể thực hiện cuộc gọi. Tồi tệ ở chỗ có vùng phủ sóng 5G ở một số nơi, nhưng trạm 4G lại nằm ở rìa của vùng. Điều này khiến cho việc chuyển giao giữa 4G và 5G thường xuyên mang lại trải nghiệm rất kém.

CEO Huawei: Trải nghiệm 5G ở Trung Quốc là: Giả tạo, ngu ngốc và tồi tệ - Ảnh 2.

Hệ thống mạng 5G ở Trung Quốc đang dẫn đầu về số lượng trạm gốc, nhưng vẫn còn kém về chất lượng mạng.

Hiện số lượng người dùng 5G ở Trung Quốc đã đạt mốc 150 triệu người, nhưng tỷ lệ phù hợp giữa mạng, điện thoại di động và các gói cho người dùng 5G vẫn còn rất thấp. Nhiều người dùng đã mua gói 5G nhưng điện thoại di động của họ vẫn chỉ hỗ trợ 4G. Cũng có nhiều người dùng có điện thoại di động 5G, nhưng không ở trong vùng phủ sóng 5G.

Tất nhiên, cái gì cũng có lý do của nó. Theo ông, chi phí vận hành và bảo trì hiện là một vấn đề khó khăn trong phát triển mạng 5G. Tốc độ tối đa của 5G cao gấp 25 lần so với 4G, nhưng thiết bị 5G sẽ làm tăng đáng kể mức tiêu thụ điện của các trạm gốc, điều này đặt ra một thách thức rất lớn cho toàn bộ hệ thống cung cấp điện.

Và theo Ding Yun, ngay bây giờ cần phải thực hiện chuyển đổi cấu trúc theo kế hoạch của nền tảng CNTT để tạo ra một cơ sở kỹ thuật số hoàn toàn mới, nếu không toàn bộ hệ thống sẽ phải đối mặt với một thách thức rất lớn trong hai năm, hoặc nhiều nhất là ba năm tới.

Tham khảo Sina

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk