CEO Ant Group bất ngờ từ chức

Tram Ho

Tờ Bloomberg đưa tin, Simon Hu – CEO Ant Group vừa bất ngờ từ chức. Động thái này được giới chuyên gia đánh giá là xáo trộn mới nhất ở đế chế tài chính khổng lồ của Jack Ma vốn đang chịu sức ép từ chính quyền Trung Quốc.

Được biết, ông Hu từ chức vì lý do cá nhân cũng sẽ rời khỏi vị trí thành viên hội đồng quản trị. Eric Jing – người hiện nắm chức Chủ tịch Ant sẽ trở thành CEO mới và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Một người phát ngôn của Ant đã xác nhận thông tin về sự từ chức của ông Hu với Bloomberg.

Ông Hu, 51 tuổi, gia nhập Alibaba từ năm 2005 sau khi làm việc tại Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc – nhà băng lớn thứ 2 ở đây. Ông được biết đến là người gắn liền với những cải tiến gồm sử dụng công cụ phân tích dữ liệu để cung cấp dịch vụ tài chính không cần ký quỹ cho các doanh nghiệp nhỏ và giúp Alibaba đánh bại Amazon nhằm xây dựng nên mảng điện toán đám mây lớn nhất châu Á.

CEO Ant Group bất ngờ từ chức - Ảnh 1.

Hu đã rời Alibaba sang Ant vào tháng 11/2018 và đảm nhiệm vị trí CEO Ant vào tháng 12/2019. Ông sẽ tập trung vào các hoạt động từ thiện tại Ant và Alibaba sau khi từ chức ở Ant.

Ant Group của Jack Ma hiện là trung tâm của cuộc đại tu các gã khổng lồ công nghệ trong nước của Trung Quốc. Thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của công ty đã bị đình chỉ vào tháng 12 khi các nhà chức trách nói cần phải thay đổi những quy định với công ty này. Không lâu sau đó, Ant cùng những công ty đối thủ khác đã phải chịu hàng loạt quy định mới nhắm tới việc giảm sức ảnh hưởng của những công ty này tới mọi thứ từ thanh toán kỹ thuật số tới cho vay trực tuyến và điểm tín dụng.

Sự gia nhập và rời đi của ông Hu đều liên quan tới việc IPO của Ant. Chính vì vậy, việc rời đi lần này đã phủ một bóng mây đen với lộ trình IPO sắp tới của công ty“, một chuyên gia phân tích nhận định.

Ant và các nhà chức trách Trung Quốc đã đồng ý kế hoạch tái cấu trúc sẽ biến Ant thành công ty cổ phần tài chính, phải tuân thủ những quy định giống một ngân hàng.

Với rất nhiều việc cần phải làm và một vài quy định nữa chưa được đưa ra, thương vụ IPO của Ant có vẻ như khó có thể hoàn thành trước năm 2022. Giá trị của công ty có thể giảm 60% từ mức 280 tỷ USD vào năm ngoái.

Đáng chú ý, ông Hu từ chức chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang cam kết tại Quốc hội rằng sẽ mở rộng việc xem xét các công ty công nghệ tài chính. Lĩnh vực công nghệ tài chính sẽ được phát triển theo hướng “thận trọng” và Trung Quốc nhắm tới việc tạo ra một cơ chế “điều chỉnh” sai lệch hoặc đình chỉ những sản phẩm tài chính mang tính cách tân khi cần.

Cả 3 cơ quan tài chính lớn nhất cả nước đều đã đưa ra những mục tiêu quan trọng trong năm nay nhằm chấn chỉnh những công ty công nghệ tài chính. Đối thủ của Ant là Tencent Holdings dường như sẽ là mục tiêu tiếp theo của giới chức Trung Quốc.

Hu trước đây chịu trách nhiệm giúp Ant mở rộng hoạt động tài chính thành dịch vụ cuộc sống kỹ thuật số. Trong một bài phỏng vấn vào tháng 6/2020, ông Hu nói rằng muốn đẩy nhanh sự mở rộng của Alipay thành một trung tâm mua sắm mọi thứ từ các khoản vay và dịch vụ du lịch tới gọi đồ ăn.

Kế hoạch kể trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát và yêu cầu công ty phải hoạt động giống như một ngân hàng.

Nguồn: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk