CEO Amazon, Jeff Bezos dùng smartphone gì mà lại bị hack lộ nhiều thông tin nhạy cảm?

Tram Ho

Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ.

Trong một tuyên bố chưa từng có tiền lệ, Các chuyên gia của Liên hợp quốc đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức về sự tham gia có thể có liên quan của Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman trong vụ xâm nhập (hack) chiếc smartphone của CEO Amazon, Jeff Bezos. Các thông tin được báo chí quốc tế đăng tải cho rằng, thông qua video gửi trên WhatsApp, thái tử Saudi đã cài được mã độc lên điện thoại của nhà sáng lập Amazon, trích xuất được một lượng lớn thông tin nhạy cảm. Các thông tin này sau đó đã được gửi tới tờ báo National Inquiry tại Mỹ, trực tiếp dẫn tới vụ ly hôn 35 tỷ USD của Jeff Bezos với người vợ từng gắn bó 16 năm.

Tháng 2/2019, chiếc smartphone này được gửi tới hai công ty bảo mật GDBA và FTI Consulting để kiểm tra. Và dựa theo báo cáo mới nhất được hai công ty này công bố, chiếc điện thoại của Jeff Bezos không phải là Android mà là iPhone X!

CEO Amazon, Jeff Bezos dùng smartphone gì mà lại bị hack lộ nhiều thông tin nhạy cảm? - Ảnh 1.

Vụ hack rò rỉ thông tin đã khiến Jeff Bezos phải ly dị vợ và công khai nhân tình.

Nếu như các kết luận của GDBA và FTI là chính xác, người dùng iPhone và WhatsApp trên toàn cầu sẽ phải đối mặt với nhiều mối lo mới. So với smartphone Android, iPhone vẫn được coi là lựa chọn an toàn hơn nhờ vào mô hình hệ sinh thái “đóng” cũng như khâu kiểm duyệt kỹ càng của Apple. So với các dịch vụ nhắn tin, WhatsApp cũng có trọng tâm là bảo mật thay vì quảng cáo như Facebook Messenger hay các dịch vụ khác. Lây lan mã độc từ video vào hệ điều hành cũng là biện pháp tấn công chưa từng được biết đến trên iPhone trước đây.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia toàn cầu vẫn chưa tin vào kết luận này. Will Strafach, CEO công ty Guaridan Firewall cho rằng đội ngũ FTI đã mắc sai lầm khi không kiểm tra hệ thống file root trên iPhone. “Thứ quan trọng nhất ở đây là các kết luận đã không đưa ra được bằng chứng xác đáng”, ông Strafach khẳng định. Cùng lúc, một nhà nghiên cứu tại Đại học UC Berkeley và một giáo sư tại Đại học Stanford đăng đàn cho biết nhóm điều tra đã thiếu nhiều bước kiểm tra quan trọng, bao gồm khâu giải mã file .enc từ WhatsApp.

Trả lời phỏng vấn BBC, WhatsApp và Facebook khẳng định không hề nhận được bất kỳ yêu cầu trợ giúp nào từ FTI.

CEO Amazon, Jeff Bezos dùng smartphone gì mà lại bị hack lộ nhiều thông tin nhạy cảm? - Ảnh 2.

Liệu Bezos có bị hack nếu vẫn tiếp tục dùng Android thay vì chuyển sang iPhone?

Có lẽ phải rất lâu nữa vụ việc này mới có kết luận cuối cùng. Tuy vậy, các tín đồ công nghệ ít nhất cũng đã biết thêm được một thông tin quan trọng: nhiều năm sau khi nỗ lực xâm chiếm thị trường bằng smartphone Android (Fire Phone), Jeff Bezos giờ đã trở thành iFan. Và, có vẻ như ông đã phải trả giá cho điều đó.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Techtalk