CDP TechNote #1: Mình đã biết tới CDP như thế nào

Tram Ho

CDP – Customer Data Platform là khái niệm không mới. Nói tới CDP chắc hẳn rất nhiều người biết nó là gì, đặc biệt với dân marketing, vì đây là công cụ cho marketers.

Định nghĩa CPD (theo CDP Institute): “A CDP is a marketer-managed system that creates a persistent, unified customer database that is accessible to other systems.”

Với mình, dù chưa làm CPD bao giờ nhưng do làm việc với các digital agency và đối tác có sử dụng CDP, DMP, CRM… Với việc build các hệ thống tích hợp xung quanh chúng giúp mình hiểu CDP nhanh hơn. Rất nhiều người (từ dev tới marketers luôn) nhầm lẫn CDP với DMP và CRM. Cái này google phát ra ngay nên mình sẽ ko nói lại nữa. Mình chỉ làm note để lưu lại cách mình đã tiếp cận và phát triển CDP theo thời gian.

Quay lại 3 tháng trước khi biết CDP là gì, mình có tự phát triển một hệ thống tracking và funnel cho Dofhunt. Lý do là firebase đang track ko tốt và delay quá lâu. Thông tin tracking này khi đưa về hệ thống in-house đã hoạt động tốt ngoài mong đợi, giúp mình “giải mã” nhiều hành vi user, thậm chí có cả detect fraud install khi run ads facebook. Thành công bước đầu tiên này mang tới cho mình cảm giác thích thú với lĩnh vực này. Hồi đó cứ thích mở hệ thống tracking Dofhunt lên ngó số và đồ thị như chơi chứng khoáng vậy, vì realtime mà, nên lại càng sướng ^^.

Mình suýt thành lập 1 team để theo con đường này và thương mại hoá nó như 1 tool analytics cho các ngành bán lẻ. Tuy nhiên ở VN thì đa số chỉ muốn upsale, tăng đơn hàng chứ ít ai care mấy thứ như thống kê, tìm hiểu hành vi này nọ. Để làm được việc này, mình biết là phải rất có máu mặt mới “sale” cho các bạn lớn được. Chưa kể lúc đó mình chỉ làm tốt tracking thôi, có rất nhiều công cụ track đỉnh cao… vì thế mình từ bỏ ý định này.

Đúng lúc này thì mình đi tư vấn hệ thống cho các bên, tình cờ nghe được vài keyword như 360 view of customer, unify customer data này nọ. Mà những thứ này mình cũng rất hứng thú. Sau vài phát search thì lòi ra CDP.

CDP thực sự đã chinh phục mình ngay từ những slide 101, hay demo của BlueShift, Segment, Treasure Data. Thực sự choáng với các tính năng cực kỳ giá trị cho marketers. Khi biết giá/tháng của các bạn, mình còn bị choáng tập 2 nữa =)).

Okie, h phân tích CDP để “cờ lon” nó thử. Về mặt hệ thống CDP có các core module/system sau:

Thôi… viết dài rồi, có gì bài sau có cái viết nữa =))

P/S: CDP là martech (marketing + technology), hàm lượng technology rất cao, một trong những sản phẩm giao thoa cả về Online/Offline Transacttion, Big Data, AI/ML, tải siêu lớn (làm SaaS lại càng lớn).

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo