Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến… áo mưa để làm khẩu trang

Tram Ho

Mới đây, hình ảnh người dân London đội mũ, đeo khẩu trang tự chế trên các phương tiện giao thông công cộng để bảo vệ bản thân trước Covid-19 xuất hiện trên mạng xã hội đã thu hút đông đảo sự chú ý của cư dân mạng. Những hình ảnh này được ghi lại trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 1.

Ngày 4/3, quan chức y tế của Anh cảnh báo rằng mọi người nên thận trọng với Covid-19 bởi dịch Covid-19 có thể khiến 70% người Anh mắc bệnh và 15% trong số đó phải nhập viện. Hay cụ thể hơn là 47 triệu người nhiễm và 7 triệu người trong viện – trong tình huống xấu nhất! Tính đến 9h sáng 6/3, Anh đã có 115 ca nhiễm và 1 trường hợp tử vong.

Để đối phó với tình trạng đáng lo ngại đó, trên các tàu điện ngầm và xe bus, người dân thủ đô London đã ứng biến và tạo ra những chiếc mũ đội và khẩu trang vô cùng độc đáo từ hộp nhựa, túi xách và cả kính trượt tuyết.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 2.

Một phụ nữ Anh đội cả hộp nhựa trên tàu điện ngầm.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 3.

Họ dùng áo mưa…

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 4.

đồ trượt tuyết…

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 5.

… đến túi đựng đồ làm khẩu trang.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 6.

Mặt nạ phòng độc cũng được tận dụng.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 7.

Một thanh niên với chiếc mặt nạ khá kỳ quái.

Một trong những nguyên nhân khiến họ phải làm như vậy là tình trạng thiếu hụt khẩu trang trên toàn thế giới. Chính vì thế, không ít người đã chọn việc thà để mình trông kỳ quái nhưng an toàn (theo họ nghĩ) ở nơi công cộng.

Nhu cầu mua khẩu trang ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như hoạt động sản xuất đang chịu ảnh hưởng lớn do sự đình trệ hay thậm chí là ngừng hoạt động của lực lượng lao động ở Trung Quốc.

Cảnh tượng người tham gia giao thông ở nơi công cộng đeo khẩu trang tự chế như ở London đã từng xảy ra ở Trung Quốc vào cuối tháng 1. Nỗi sợ Covid-19 đã dẫn đến việc người dân dùng tã lót, áo ngực và thậm chí là vỏ trái cây để làm khẩu trang.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 8.

Hình ảnh dùng bỉm làm khẩu trang ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, các biện pháp trên không có khả năng bảo vệ hoàn toàn khỏi mầm bệnh, trừ khi họ tiếp xúc với người có biểu hiện mắc bệnh. Một chuyên gia y tế chia sẻ: “Việc đeo khẩu trang chỉ có tác dụng tâm lý, giúp họ cảm thấy yên tâm hơn và cẩn trọng hơn chứ không phải cách phòng ngừa tuyệt đối”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẩu trang y tế thực sự chỉ cần thiết cho bác sĩ và nhân viên bệnh viện, những người làm nhiệm vụ chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Để giảm khả năng lây nhiễm, WHO khuyến cáo mọi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, che kín miệng và mũi khi hắt hơi hoặc ho, đồng thời tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu mắc bệnh hoặc bị bệnh.

Ngành y tế Anh cho biết họ đang áp dụng điều trị cho 45 trường hợp nhiễm Covid-19 mức độ nhẹ tại nhà riêng thay vì bệnh viện. Lực lượng chức năng có thể sẽ từ chối cho người từ nơi khác nhập cảnh vào Anh và nếu giáo viên hay học sinh có dấu hiệu hoặc ngã bệnh, các lớp học sẽ bị hủy để ngăn chặn tình trạng lây lan. Một số nghị sĩ thậm chí còn đề nghị kế hoạch biến Công viên Hyde thành nhà xác khổng lồ trong trường hợp Covid-19 lan rộng khiến nhiều người tử vong.

Thời điểm hiện tại, thế giới đã có 97.814 ca nhiễm Covid-19, 3.392 trường hợp tử vong. Trong đó, Hàn Quốc chiếm tới 6.284 ca nhiễm, 43 ca tử vong, Mỹ có ít nhất 210 người nhiễm, 14 người tử vong.

Cảnh tượng tưởng chỉ có ở Trung Quốc giờ đã xuất hiện tại Anh: Người dân chế đủ thứ, từ hộp nhựa, túi đựng đồ đến... áo mưa để làm khẩu trang - Ảnh 10.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk