Canada và Pháp khẳng định số khẩu trang viện trợ của Huawei không ảnh hưởng đến quyết định chọn hãng nào xây dựng mạng 5G

Tram Ho

Huawei đang chịu nhiều cáo buộc từ phía một số nghị sỹ Mỹ về việc hãng này tặng khẩu trang cho một số quốc gia như Pháp và Canada nhằm mục đích lấy lòng và kiếm hợp đồng xây dựng mạng 5G tại các quốc gia này.

Canada và Pháp khẳng định số khẩu trang viện trợ của Huawei không ảnh hưởng đến quyết định chọn hãng nào xây dựng mạng 5G - Ảnh 1.

Tuy nhiên phía Canada và Pháp đã phủ nhận các cáo buộc trên. Đồng thời hai quốc gia này cũng khẳng định việc Huawei quyên góp khẩu trang không làm ảnh hưởng đến quyết định của họ về việc có cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G hay không.

Trước đó Huawei đã tặng khoảng 6 triệu khẩu trang cùng các thiết bị bảo hộ cho Canada. Ngoài ra Huawei cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận của liên bang để tham gia xây dựng mạng 5G tại Canada. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau sau đó cũng xác nhận việc quyên tặng khẩu trang của Huawei không ảnh hưởng đến các quyết định xây dựng mạng 5G.

Hiện tại giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu vẫn đang bị giam giữ tại Canada và có nguy cơ sẽ bị dẫn độ về Mỹ để xét xử.

Không chỉ tặng khẩu trang cho Canada và Pháp, Huawei trước đó còn tặng hàng trăm ngàn khẩu trang cho Tây Ban Nha, Hà Lan, Ý và khoảng 12 ngàn khẩu trang cho Ba Lan và Politico.

Phía Mỹ từ trước đến nay vẫn luôn coi Huawei là một rủi ro an ninh quốc gia, thậm chí khẳng định Huawei là “tay trong” của chính phủ Trung Quốc khi cho rằng, Huawei đang lợi dụng công nghệ viễn thông để do thám Mỹ. Nước Mỹ cũng đã ra sức thuyết phục nhiều đồng minh và các quốc gia phương Tây cấm không cho Huawei tham gia xây dựng mạng 5G để tránh rủi ro an ninh và lộ bí mật đồng minh.

Tuy nhiên bất chấp những lời kêu gọi của Mỹ, các quốc gia như V.Q Anh đã bắt tay với Huawei hoặc có kế hoạch chọn Huawei. Trong khi đó một số quốc gia đồng minh khác của Mỹ như Úc, Nhật Bản đã quyết định loại bỏ Huawei.

Canada và Pháp khẳng định số khẩu trang viện trợ của Huawei không ảnh hưởng đến quyết định chọn hãng nào xây dựng mạng 5G - Ảnh 2.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Fox News mới đây, dân biểu Mark Green tiết lộ, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chủ tịch Tập Cận Bình cung cấp cho Pháp khoảng 1 tỷ khẩu trang. Green cũng cáo buộc rằng ông Tập đã đặt điều kiện về việc nếu Trung Quốc gửi cho Pháp khẩu trang, họ sẽ phải sử dụng công nghệ mạng 5G của Huawei.

Nhưng sau tuyên bố của Green, đại sứ quán Pháp tại Mỹ đã phủ nhận ông Tập có thảo luận về vấn đề khẩu trang với ông Emmanuel Macron. Hiện chưa rõ liệu việc Huawei tặng khẩu trang cho Pháp có phải là cách để lấy lòng Pháp hay không.

Cả phía Pháp và Huawei đều chưa đưa bình luận nào về vấn đề trên.

Chia sẻ với CNBC, ông Cameron Fergus Ryan, một nhà phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho rằng: “Sẽ thật ngây thơ khi nghĩ rằng những trợ giúp này hoàn toàn mang ý nghĩa nhân đạo. Chắc chắn các tập đoàn lớn của Trung Quốc giống như bất kỳ các tập đoàn lớn từ các quốc gia khác sẽ tận dụng động thái này để thực hiện hóa mục tiêu thương mại”.

Ryan cũng cho rằng, việc Huawei tặng khẩu trang cho Hà Lan cũng là một cách để tiếp cận thị trường này, bởi Hà Lan dự kiến sẽ tổ chức đấu giá chọn nhà thầu xây dựng mạng 5G vào tháng 6 tới.

Tại Ba Lan, Huawei muốn hành động hỗ trợ khẩu trang của họ sẽ giúp hãng lấy lại hình ảnh với giới chức nước này sau khi một giám đốc bán hàng của công ty bị bắt vì tội danh gián điệp.

Một số chính trị gia cao cấp tại Châu Âu cũng đồng tình cho rằng, động thái giúp đỡ của Huawei mang động cơ riêng nhiều hơn. Trước Châu Âu, Huawei cũng đã âm thầm tặng khẩu trang và các thiết bị y tế cho New York, bang chịu thiệt hại nặng nề nhất vì Covid-19 tại Mỹ mặc dù Huawei vẫn đang bị cấm tại Mỹ.

Huawei không phải là công ty công nghệ duy nhất của Trung Quốc tặng thiết bị bảo hộ y tế. Quỹ Jack Ma và Quỹ Alibaba đã quyên góp khoảng 7 triệu khẩu trang cho gần 2 chục quốc gia Châu Á và hàng trăm ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19  và đồ bảo hộ,

Tham khảo CNBC

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk