Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới

Tram Ho

Vào tối ngày 5/4, VinSmart đã tung ra bản cập nhật VOS 3.0 Beta dành cho Vsmart Live và một số thiết bị khác. Nếu như VOS 1 và 2 chưa tạo được nhiều dấu ấn với người dùng, thì có thể coi VOS 3.0 là một sự lột xác toàn diện và là bước tiến lớn của Vsmart trong việc tạo ra những giá trị riêng cho sản phẩm của mình. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm lại những thay đổi về tính năng và giao diện của VOS 3.0 Beta 1 trên Vsmart Live. Lưu ý: Do đây mới chỉ là bản beta đầu tiên, vậy nên tính năng có thể được thay đổi trên bản chính thức.

Android 10 với điều hướng cử chỉ

VOS 3.0 được dựa trên nền Android 10 mới nhất của Google. Điều này cho phép VOS 3.0 thừa hưởng một số tính năng như điều hướng bằng cử chỉ, kiểm soát quyền của ứng dụng được cải thiện, bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn, Dark Mode… 

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 1.

Bản cập nhật này cũng đi kèm với bản vá bảo mật mới nhất của Google (tháng 4/2020).

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 2.

Màn hình chính (homescreen) hoàn toàn mới

Màn hình chính của VOS 3.0 là một launcher hoàn toàn mới với bộ icon đầy màu sắc. Danh sách ứng dụng (App Drawer) cũng khác biệt khi nguời dùng sẽ cuộn ngang thành từng trang, thay vì cuộn dọc như trước kia. 

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 3.
Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 4.

Một chi tiết nhỏ đáng chú ý là widget thời tiết của VOS 3.0 được tích hợp sẵn chỉ số chất lượng không khí AQI (Air Quality Index) – một chỉ số được người Việt quan tâm nhưng gần như không hãng sản xuất smartphone nào tích hợp vào widget thời tiết.

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 5.

VOS 3.0 đi kèm vài hình nền theo phong cách thiết kế phẳng và tối giản, trong đó có một số wallpaper phong cảnh Việt Nam, vừa tôn lên vẻ truyền thống nhưng vẫn rất hiện đại. 

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 6.

Trong trường hợp người dùng không thích giao diện mặc định của VOS 3.0, họ hoàn toàn có thể tuỳ biến thông qua kho chủ đề (Themes) của VinSmart.

Giao diện ứng dụng được cập nhật với ngôn ngữ thiết kế đồng nhất

Gần như tất cả các ứng dụng đều ít nhiều được thay đổi giao diện. Trong đó, một điều mà chúng tôi nhận ra là việc sử dụng font chữ lớn và đậm làm tiêu đề của ứng dụng, rất giống với cách mà Apple thiết kế iOS.

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 7.
Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 8.

Một số chi tiết nhỏ của giao diện VOS 3.0 cũng được thay đổi, ví dụ như các biểu tượng trên thanh trạng thái, thanh điều chỉnh âm lượng hay hoạt hoạ khi người dùng cắm sạc…

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 9.
Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 10.

Ứng dụng mới: Thời tiết, Trình duyệt VinSmart Browser, Dọn rác…

Mặc cho tên gọi khá kỳ quặc là “Vsmart Info”, tuy nhiên ứng dụng thời tiết của VOS 3.0 có giao diện tương đối dễ sử dụng, nhưng vẫn đầy đủ thông tin chi tiết trong trường hợp người dùng cần theo tìm hiểu thêm. 

Đặc biệt, như đã nói ở trên, ứng dụng này tích hợp sẵn chỉ số chất lượng không khí AQI, giúp người dùng không cần cài đặt thêm một số ứng dụng như AirVisual. Dữ liệu thời tiết của ứng dụng thời tiết trên VOS 3.0 được cung cấp bởi AccuWeather.

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 11.

Đi kèm VOS 3.0 còn là ứng dụng trình duyệt VinSmart Browser. Nó được dựa trên nhân Chromium và có giao diện khá giống Google Chrome, tuy nhiên được tích hợp thêm Adblock. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy VinSmart Browser còn tương đối sơ sài, và có lẽ người dùng vẫn sử dụng Google Chrome hoặc các ứng dụng trình duyệt có tên tuổi trong lúc chờ VinSmart hoàn thiện.

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 12.

Đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng Android khi luôn tìm các ứng dụng dọn rác nhằm tăng hiệu năng máy, VinSmart đã tích hợp sẵn một ứng dụng như vậy vào VOS 3.0. Ứng dụng này có thể dọn file rác, file tạm, tăng dung lượng RAM trống và quét các mối đe doạ bảo mật.

Cận cảnh VOS 3.0 vừa được Vsmart tung ra: Giao diện lột xác, Android 10, nhiều ứng dụng mới - Ảnh 13.

Hiện tại, VOS 3.0 đang được VinSmart thử nghiệm với một nhóm người dùng hạn chế và bản chính thức sẽ được tung ra trong thời gian tới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk