Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 “huyền thoại” dành cho Nikon Z

Tram Ho

Bộ ba ống kính Sigma 16mm, 30mm và 56mm f1.4 DC DN đã ra mắt được vài năm rồi nhưng hiện tại mới có phiên bản dành cho máy ảnh Nikon APS-C. Chúng từng được đánh giá rất cao vì mang đến trải nghiệm đa dạng, từ góc rộng đến trung cảnh và chân dung, tương đương 24mm, 45mm và 85mm trên máy ảnh full frame.

Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 huyền thoại dành cho Nikon Z - Ảnh 1.

Đây là bộ 3 ống kính Sigma dòng Contemporary dành cho máy ảnh Nikon APS-C Z Mount.

Bộ ba này có mức giá rất tốt so với các lựa chọn ống kính cùng tiêu cự nhưng vẫn đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng bán chuyên đến chuyên nghiệp, phù hợp cả chụp ảnh lẫn quay phim. Tất nhiên, không thể bỏ qua khẩu độ f/1.4 siêu lớn, đảm bảo thu sáng cực tốt và khả năng xóa phông ấn tượng.

Thiết kế nhỏ gọn, cao cấp

Kích thước của 3 lens rất nhỏ gọn so với thông số, bạn có thể mang theo cả 3 cùng thân máy ảnh trong 1 túi đựng duy nhất mà vẫn không quá cồng kềnh. Chất liệu lens làm từ hợp kim chắc chắn, đầm tay và lắp lên các máy ảnh màu đen cực kì hợp tông. Điểm trừ nhỏ của dòng lens Sigma này là không có các nút bấm chức năng trên thân, chỉ có vòng xoay lấy nét tay. Bù lại, cả 3 đều có ron cao su chạy quanh ngàm, cho phép chống chịu thời tiết ở mức vừa phải.

Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 huyền thoại dành cho Nikon Z - Ảnh 2.

Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt và rất hợp tông với body Nikon.Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt và rất hợp tông với body Nikon.

Độ nét cao, lấy nét nhanh và nhiều ưu điểm khác

Từ khi ra mắt cho các dòng máy của Sony và Canon, bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f1.4 DC DN này đã được khen ngợi về chất lượng hình ảnh. Chúng đều cho độ nét rất cao, khả năng lấy nét nhanh, hỗ trợ tốt các tính năng nhận diện khuôn mặt, mắt, thú cưng tích hợp trong máy ảnh.

Ống kính 16mm ấn tượng nhất ở khoản độ nét cao, góc rộng nhưng ít méo hay tối viền. Khẩu độ f1.4 cho phép xóa phông đẹp mắt cả với ảnh chân dung bán thân cùng khả năng lấy nét gần tốt giúp các vlogger quay cận cảnh đồ vật nhỏ rõ nét hơn.

Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 huyền thoại dành cho Nikon Z - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ ống kính 16mm cho độ nét cao, ít khuyết điểm và xóa phông tốt với cả ảnh chân dung bán thân.

Ống kính 30mm thì ăn điểm ở khả năng lấy nét tốt, độ nét kém hơn đôi chút so với 16mm và 56mm nhưng vẫn vượt trội so với nhiều đối thủ khác. Khẩu độ f1.4 có thể xóa phông tuyệt vời với ảnh cận cảnh đồ vật hoặc chân dung bán thân.

Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 huyền thoại dành cho Nikon Z - Ảnh 4.

Ống kính 30mm đa dụng, cho phép chụp nhiều phong cách, đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau.

Cuối cùng, ống kính 56mm thì mang lại độ chi tiết tuyệt hảo, tối viền nhẹ ở khẩu f1.4 nhưng cũng giúp chủ thể chân dung nổi bật hơn 1 cách tự nhiên. Kết hợp với hệ thống lấy nét cao cấp của các body Nikon hiện nay, chiếc lens thể hiện gần như hoàn hảo về cả tốc độ lẫn độ chính xác, kể cả những vật thể nhỏ xíu như bông hoa chỉ 2cm cũng chuẩn đến 95%.

Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 huyền thoại dành cho Nikon Z - Ảnh 5.

Sigma 56mm f1.4 đáp ứng tốt cả chụp chân dung, cận cảnh và phong cảnh.

Trong 3 ống kính chỉ có chiếc 30mm là gặp tình trạng color fringe thấy rõ khi chụp ngược sáng nhưng vẫn có thể xử lý được trong khâu hậu kì. 2 lens còn lại ra mắt sau nên đã được Sigma cải thiện hoàn toàn khía cạnh này, chỉ khi zoom 100% lên mới thấy 1 chút khuyết điểm không đáng kể.

Đâu là ống kính phù hợp với bạn?

Nếu có nhu cầu chụp ảnh đẹp hơn thay camera điện thoại, chụp phong cảnh hay quay video làm vlog thì chiếc Sigma 16mm là lựa chọn cực đáng tiền. Video khi crop lại để khử rung vẫn cho góc nhìn khá rộng, dễ dàng tự quay bản thân.

Ống kính 30mm thì đa dụng hơn chút, vừa có thể chụp ảnh phong cảnh ngoài trời, vừa chụp chân dung bán thân rất ổn, xóa phông nhẹ nhàng với bokeh đẹp mắt.

Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 huyền thoại dành cho Nikon Z - Ảnh 6.

Bộ 3 ống kính Sigma mang lại độ linh động tuyệt vời cho nhiều nhu cầu chụp khác nhau.

Riêng chiếc 56mm thì cực kì hoàn hảo cho nhu cầu chụp chân dung với khả năng xóa phông tuyệt vời. Tiêu cự 56mm chụp chủ thể nổi bật, nén khung hình rất tốt, là mức tiêu chuẩn để chụp ảnh chân dung, kể cả cho những người dùng chuyên nghiệp, làm nghề chụp ảnh. Ngoài ra, chụp ảnh phong cảnh với góc 56mm này cũng có thể cho ra những bức ảnh rất thú vị, khác lạ so với dùng ống kính góc rộng thông thường.

Lựa chọn quá tốt trong phân khúc giá

Hiện tại, cả 3 ống kính Sigma mới dành cho Nikon Z Mount đều có giá quanh mức 10 triệu đồng hoặc thấp hơn. Tức là, kể cả mua cả 3 chiếc thì tổng cộng vẫn chưa tốn đến 30 triệu đồng mà hiệu suất ống kính đều đạt mức 8-9/10. Dù là người mới chơi ảnh hay dân chuyên nghiệp thì hầu hết đều sẽ thấy hài lòng với những gì nhận được từ combo “thần thánh” này.

Cận cảnh bộ 3 lens Sigma 16mm, 30mm và 56mm f/1.4 huyền thoại dành cho Nikon Z - Ảnh 7.

3 sản phẩm hiện đã có hàng chính hãng tại Việt Nam, phân phối bởi BH Asia – nhà phân phối chính thức do Sigma ủy quyền. Nếu quan tâm, bạn có thể đặt mua sản phẩm tại website của BH Asia hoặc hệ thống đại lý chính hãng trên toàn quốc.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk