Cảm biến hình ảnh mới của Sony sẽ giúp camera thông minh hơn nhờ AI tích hợp

Tram Ho

Trong nhiều năm trời, quá trình tiến hóa của các cảm biến hình ảnh chủ yếu xoay quanh việc làm sao để “nhồi nhét” thêm càng nhiều điểm ảnh càng tốt, và làm sao để giảm kích cỡ của chúng nhằm trang bị cho các thiết bị ngày một nhỏ gọn và mỏng mảnh hơn. Bước tiến hóa tiếp theo? Cảm biến hình ảnh sẽ trở nên thông minh hơn.

Đúng vậy. Hôm nay, Sony vừa vén màn IMX500 và IMX 501, hai cảm biến 12.3-megapixel với chip xử lý AI tích hợp. Chúng sẽ có thể đảm đương các tác vụ machine learning “nhẹ nhàng” – như nhận dạng một chú chó hay mèo đi lạc vào sân sau nhà bạn – mà không cần sự trợ giúp từ phần cứng khác bên ngoài, cũng như không cần gửi bất kỳ video nào lên đám mây hay các hệ thống khác. Thay vào đó, chúng có thể gửi đi các ping chứa metadata ẩn danh để thông báo cho bạn về những thứ chúng vừa thấy.

Mới nghe qua, mọi thứ có vẻ không có gì hấp dẫn, nhưng theo Mark Hanson – Phó chủ tịch mảng Cải tiến Công nghệ và Kinh doanh của Sony – thì chip AI tích hợp sẽ giúp camera hữu dụng hơn nhiều. Đầu tiên, đây được xem là một giải pháp nhằm đảm bảo tốt hơn quyền riêng tư của người dùng, bởi các cảm biến có thể hoàn toàn đảm đương các tác vụ AI ngay trên thiết bị – một vấn đề đặc biệt đáng quan tâm tại châu Âu, nơi các điều luật GDPR mới đã và đang hạn chế nghiêm trọng việc sử dụng video giám sát của các tổ chức. Dữ liệu càng ở gần với thiết bị nguồn càng tốt.

Cảm biến hình ảnh mới của Sony sẽ giúp camera thông minh hơn nhờ AI tích hợp - Ảnh 1.

AI tích hợp còn có nghĩa bạn có thể có được thông tin đã qua xử lý theo thời gian thực. Một camera đặt trước cửa một cửa hàng có thể đếm được số người đang bước vào, và thậm chí phát cảnh báo an ninh nếu ai đó không mang khẩu trang (một nguy cơ y tế lớn trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành). Một camera khác có thể theo dõi số lượng các mặt hàng trên kệ, trong khi các camera khác nữa có thể theo dõi lưu lượng bước chân của khách hàng để xác định những “điểm nóng” được nhiều người ghé đến khi vào mua sắm.

Tất nhiên, những cảm biến hình ảnh này sẽ không thay thế được các công cụ machine learning đám mây tinh vi, vốn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ nhận dạng các vật thể. Nhưng chúng vẫn là một bước tiến lớn đến một tương lai nơi các camera có thể hoạt động như những chiếc máy tính thu nhỏ.

Và chúng còn có thể hỗ trợ các hệ thống thị giác máy tính phức tạp. Ví dụ, trong một cửa hàng không thu ngân như của Amazon, nơi hàng tấn dữ liệu video được thu thập và xử lý mỗi ngày bởi một loạt các camera an ninh, thì các cảm biến của Sony có thể phát hiện được chính xác những nơi các khách hàng đang đứng. Nếu không có ai đang đứng cạnh quầy sữa, thì chẳng có lý do gì phải xoay các camera 3D về phía đó, đúng chứ?

Hanson nói rằng các bản thử nghiệm của IMX500 đã được chuyển đến các đối tác của Sony, trong khi IMX501, vốn được đóng gói để cài đặt vừa vặn vào các thiết bị như bảng thông minh, sẽ bắt đầu được chuyển đi vào tháng 6 tới. Chúng ta nhiều khả năng sẽ được thấy các thiết bị sử dụng phần cứng mới vào cuối năm nay và xuyên suốt năm 2021.

Tham khảo: Engadget

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk