Cách TikTok Việt Nam kiểm duyệt nội dung: Hàng trăm kiểm duyệt viên làm việc 24/7, công nghệ tự động, thêm tính năng mới với tài khoản vị thành niên

Tram Ho

Cách TikTok Việt Nam kiểm duyệt nội dung: Hàng trăm kiểm duyệt viên làm việc 24/7, công nghệ tự động, thêm tính năng mới với tài khoản vị thành niên - Ảnh 1.

Mới đây, TikTok Việt Nam đã có những phản hồi chính thức về các câu hỏi liên quan đến an toàn nội dung trên nền tảng, đồng thời thông báo cải tiến cách thức kiểm duyệt nội dung trên nền tảng.

Theo báo cáo thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng của Quý 4, 2022 được TikTok Việt Nam công bố vào ngày 31/3/2023, tại Việt Nam cho biết hơn 1,7 triệu video đã bị xoá, trong đó tỷ lệ xoá chủ động chiếm 94,9%. Các hệ thống kiểm duyệt của TikTok bao gồm:

– Công nghệ kiểm duyệt tự động : Các video đăng tải trên TikTok được xem xét bởi công nghệ kiểm duyệt tự động nhằm xác định nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng dựa trên nhiều tiêu chí bao gồm nội dung, từ khóa, hình ảnh, tiêu đề, mô tả và âm thanh.

Đội ngũ kiểm duyệt nội dung : Để đánh giá công bằng và nhất quán, đội ngũ kiểm duyệt sẽ phối hợp cùng hệ thống kiểm duyệt tự động để bổ trợ những điểm còn hạn chế của công nghệ khi xem xét các yếu tố về ngoại cảnh và sắc thái. TikTok Việt Nam cho biết có đội ngũ kiểm duyệt là người Việt Nam lên đến con số vài trăm người , làm việc 24/7 để liên tục kiểm duyệt nội dung, và cam kết sẽ tiếp tục đầu tư để phát triển đội ngũ kiểm duyệt này. TikTok đồng thời cũng bổ sung các khóa đào tạo dành cho đội ngũ kiểm duyệt để tăng cường tính hiệu quả khi thực thi các quy tắc và tiêu chuẩn mới
trong thời gian tới.

Xem xét các báo cáo từ cộng đồng : TikTok cung cấp các công cụ báo cáo trực tuyến và dễ sử dụng trong ứng dụng giúp người dùng gắn cờ các nội dung hoặc tài khoản được cho là vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng. Tuy nhiên, TikTok cho biết phần lớn nội dung vi phạm đã được nền tảng chủ động xác định trước khi có bất kỳ lượt xem nào hoặc báo cáo từ cộng đồng.

Cách TikTok Việt Nam kiểm duyệt nội dung: Hàng trăm kiểm duyệt viên làm việc 24/7, công nghệ tự động, thêm tính năng mới với tài khoản vị thành niên - Ảnh 2.

Nền tảng này cũng khẳng định không cho phép người dùng chia sẻ những nội dung mô tả, cổ xuý, bình thường hoá hay tôn vinh những hành động nguy hiểm có thể dẫn tới thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Với các tài khoản từ 13 đến 16 tuổi, TikTok thiết lập mặc định chế độ riêng tư cho các tính năng quan trọng như: tin nhắn trực tiếp, quyết định ai có thể bình luận dưới video của mình, quyết định đối tượng được tải video, quyết định đối tượng được xem video. Đặc biệt, 2 tính năng Duet và Stitch chỉ khả dụng đối với nội dung của người dùng từ 16 tuổi trở lên. Ngoài ra, nền tảng cho biết đã xây dựng tính năng Family Pairing – Gia đình thông minh, cho phép
cha mẹ liên kết tài khoản và quản lý trải nghiệm của con trẻ khi hoạt động trên nền tảng.

TikTok Việt Nam cũng cho biết thực hiện các cập nhật mới nhất nhằm cải thiện tính chính xác và hiệu quả khi kiểm duyệt nội dung, bao gồm:

Ưu tiên gỡ bỏ nhanh nhất các nội dung có tính nghiêm trọng cao như nội dung lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) và chủ nghĩa bạo lực cực đoan.
Giảm thiểu tổng lượt xem các nội dung vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng.
– Đảm bảo tính chính xác, thống nhất và công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung.

Để thực hiện mục tiêu này, TikTok đẩy mạnh mối liên hệ giữa công nghệ kiểm duyệt tự động và đội ngũ kiểm duyệt có chuyên môn để đưa ra kết luận chính xác đối với các nội dung mang yếu tố sắc thái như thông tin sai lệch, nội dung thù địch và quấy rối.

Nền tảng video ngắn này thừa nhận, trước đây, TikTok thực hiện kiểm duyệt theo phạm vi lớn nhằm loại bỏ nhiều nhất có thể các
nội dung vi phạm. Phương pháp này tuy hiệu quả trong việc gia tăng số lượng video bị gỡ bỏ nhưng không đảm bảo việc đo lường các mục tiêu tiên quyết về an toàn như chú trọng vào các nội dung nghiêm trọng, giảm thiểu tối đa lượt xem và đảm bảo tính nhất quán, chính xác trong mọi quyết định. Vừa qua, TikTok đã bắt đầu cải tiến phương thức tiếp cận nhằm ưu tiên sự chính xác, giảm thiểu lượt xem các nội dung vi phạm và nhanh chóng xóa bỏ các nội dung nghiêm trọng trên nền tảng.

Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT chiều 6/4, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình – thông tin điện tử (Bộ TT-TT), cho biết cơ quan quản lý tổng hợp và chỉ rõ 6 sai phạm của mạng xã hội TikTok tại Việt Nam. Các sai phạm này gồm:

– Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung nhảm nhí, độc hại, thậm chí là gây nguy hiểm với trẻ em.

– Mạng xã hội này sử dụng thuật toán phân phối nội dung tự động để tạo xu hướng nhằm phát tán những nội dung giật tít, câu view, bất chấp đó là nội dung độc hại, phản cảm, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

– Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Cách TikTok Việt Nam kiểm duyệt nội dung: Hàng trăm kiểm duyệt viên làm việc 24/7, công nghệ tự động, thêm tính năng mới với tài khoản vị thành niên - Ảnh 3.

(Ảnh: Thanh Niên)

– Cho phép thách đấu trực tuyến, Idol TikTok có thể được người xem tặng quà, càng sốc, hở, phản cảm càng được tặng nhiều quà và có khả năng quy đổi ra tiền. Điều đáng nói là TikTok sẽ nhận được 70% từ số tiền thu được.

– Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền.

– Không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân của người khác để tung tin giả, hoặc bôi nhọ, xúc phạm người khác.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk