Cách để cài đặt ổ cứng mới cho máy tính để bàn

Diem Do

Cài đặt một ổ cứng bên trong là một trong nhiều bản cập nhật đơn giản so với bên ngoài, và thường là một tùy chọn tốt hơn so với các ổ cứng bên ngoài hoạt đồng chậm hơn, có thể bị loại bỏ hay thất lạc.

 

Quy trình này thường yêu cầu không nhiều trong việc lắp ráp, kết nối với vài dây cáp, và định dạng ổ đĩa để sử dụng. Tuy nhiên, vẫn  có một vài điều bạn nên biết để cài đặt trơn tru nhất có thể.

 

Ổ đĩa lồng, các buồng ngăn và tùy chọn lắp ráp

 

Ổ đĩa cứng trong 3.5 inch được lắp ráp trong một ổ đĩa lồng hay một buồng đĩa có sẵn có. Các vị trí và định hướng của các ổ đĩa lồng hay các buồng ngăn sẽ biến đổi theo từng trường hợp. Vị trí phổ biến nhất ở phía trước thì thấp hơn, gần những máy quạt và xa các 6 thành phần khác. Ổ đĩa lồng/buồng ngăn thường được lắp ráp vuông góc với khung ở đáy, trong khi các ổ đĩa cứng lắp ráp trong các buồng ngăn thường nằm song song với đáy của vỏ máy.

 

hard drive screw cage mount

Sử dụng đinh vít là cách tốt nhất để bảo đảm cho ổ đĩa cứng của bạn gắn chặt vào ổ đĩa lồng của vỏ máy. Các đinh vít gắn nam châm có thể giúp bạn khỏi bị rớt đinh vít tại những chỗ khó chạm tới.

 

Trong trường hợp chính, bộ kết nối ổ đĩa sẽ trỏ đến phía sau. Trong trường hợp, nó trở nên phổ biến hơn để nhìn thấy bộ kết nối của ổ đĩa đối mặt với phần bên phải, làm cho nó dễ dàng hơn để thiết lập các đường đây để truy cập và giấu các dây cáp phía sau khay bo mạch chủ. Một số trường hợp “enthusiast-class” cho người dùng khả năng để loại bỏ các ổ đĩa lồng hay lắp ráp trong các vị trí khác nhau để tối ưu hóa luồng không khí và đơn giản hóa sự quản lý các cáp.

 

Lắp ráp ổ đĩa cứng của bạn

 

Lắp ráp vật lý ổ đĩa cứng trên máy tính có thể là một phần khó khăn nhất của quy trình cài đặt.

 

Bảo đảm ổ đĩa trong khung máy thường yêu cầu có 4 đinh vít bên cạnh hay dưới ổ đĩa. Nhiều trường hợp đặc biệt là trong những trường hợp cần thiết sử dụng khay ít dụng cụ để giữ các ổ đĩa bằng các cái chân và các cái kẹp đơn giản.

 

hard drive with tool less brackets

Trong một số trường hợp có các khung ít dụng cụ hơn để lắp ráp các ổ đĩa cứng thật sự dễ dàng. Tuy nhiên, các bộ khung này thường ít an toàn hơn các đinh vít truyền thống.

 

Sử dụng các đinh vít bằng phương pháp lắp ráp mạnh mẽ, nhưng các khay ít- dụng cụ hơn thì tốt cho hệ thống sẽ không bị xe dịch xung quanh nhiều.

 

upside down hard drive showing screw holes

Ổ cứng này được lộn ngược xuống để nhìn thấy các thành phần của nó dễ dàng hơn. 7 trong số các 10 lỗ vít được khoanh tròn bằng màu đỏ, trong khi nguồn năng lượng SATA và sự kết nối dữ liệu được khoanh tròn bằng màu xanh lá và xanh da trời tương ứng.

 

 

Kết nối ổ đĩa cứng với SATA

 

Một khi ổ đĩa cứng được lắp ráp, kết nối với hệ thống của bạn nhanh và dễ dàng.

 

Tất cả các ổ đĩa cứng của máy tính để bàn mới được bán hiện nay gần như sử dụng giao diện SATA (trừ khi bạn không làm việc với máy chủ. ) SATA sử dụng cáp đơn giản được khóa để vừa vặn trên ổ đĩa cứng và bộ kết nối trên bo mạch chủ. 

 

Kết nối với một đầu cuối của cáp SATA đến ổ đĩa, và một đầu cuối khác kết nối với một cổng SATA trên bo mạch chủ. Bạn đã thực hiện được một nửa phần công việc.

 

hard drive installation sata data

Các cáp dữ liệu SATA kết nối với các đầu cuối hình chữ L để giữ các dây cáp được gọn gàng.

 

Khi bạn kết nối xong với cáp SATA, bạn sẽ phải kết nối với ổ đĩa với bộ cấp điện PSU. Cáp điện SATA từ bộ cấp điện PSU, giống như cáp dữ liệu SATA phù hợp với ổ đĩa một chiều. Chỉ cần bạn đừng phá hỏng nó thì không có cách nào để làm rối nó lên.

 

Bạn có thể tìm thấy cáp SATA gồm ổ đĩa cứng mới hay bộ kết nối tính năng khác của bo mạch chủ : có đầu thẳng hoặc vuông góc (hình chữ L). Một số có thể có các kẹp kim loại trong khi một số khác thì không. Hình dạng của bộ kết nối không tạo sự khác biệt trong việc thi hành.

 

Tôi thích sử dụng cáp SATA với bộ kết nối vuông góc bên cạnh ổ đĩa cung cấp, có khe hở vừa đủ giữa bất kì ổ đĩa nào trong hệ thống. Sử dụng bộ kết nối vuông góc phía trên bo mạch chủ sẽ làm cho các cổng bị chặn, bởi vì bộ kết nối có thể chồng chéo giữa các cổng liền kề nhau.

 

Cố gắng tìm các cáp SATA gắn các kẹp kim loại, bởi vì chúng giúp giữ bộ kết nối được an toàn. Các cáp SATA 3 (6-gigabit) mới hơn thường gắn với các kẹp, nhưng các cáp SATA 2 (3- gigabit) cũ hơn không lại không gắn với các kẹp.

 

hard drive installation sata power

Cáp kết nối năng lượng SATA giống như cáp dữ liệu nhưng dài hơn. Bộ kết nối được khóa vừa vặn chỉ một chiều 

 

Chuẩn bị ổ đĩa cứng để dùng

 

Một khi bạn lắp ráp và kết nối ổ đĩa, bạn hãy bật hệ thống lên và nhập BIOS/UEFI. Bạn có thể truy cập BIOS/UEFI bằng cách nhấn DEL hay phím F2 sau khi bật hệ thống lên. Thường thì hệ thống của bạn sẽ hiển thị lên một thông báo “Press DEL to enter Setup.” ( Bạn hãy nhấn phím DEL để cài đặt.) Bạn hãy tra cứu sách hướng dẫn bo mạch chủ của bạn để hiểu thông tin chính xác.

 

Trong hệ BIOS, có chuẩn menu Thiết lập hệ thống chuẩn hoặc là tới Integrated Peripherals > SATA menu để có thể nhìn thấy tất cả các ổ đĩa được cài đặt trong hệ thống. Nếu tất cả các bộ điều khiển ổ đĩa của bạn đều được kích hoạt và ổ đĩa được kết nối đúng với chức năng, nó nên được liệt kê trong danh sách BIOS.

 

Nếu ổ đĩa không được liệt kê ra, hãy tắt máy tính. Kiểm tra lại tất cả các kết nối, khởi động lại BIOS và kiểm tra lại một lần nữa. Nếu ổ đĩa vẫn chưa được hiển thị lên, tất cả các kết nối được an toàn, hãy thử cắm cáp dữ liệu SATA vào cổng khác trong bo mạch chủ xem như thế nào.

 

bios

Hệ BIOS UEFI sẽ hiển thị tất cả các ổ đĩa được kết nối một cách chính xác, được nhận ra bởi hệ thống. Giao diện BIOS và UEFI có thể khác nhau tùy thuộc vào mô hình và cách hoạt động của bo mạch chủ, vì thế hãy kiểm tra sách hướng dẫn của bo mạch chủ của bạn hay trên website sản xuất để biết thêm chi tiết.

 

Để xác nhận Windows có nhận ổ đĩa hay không, bạn hãy mở “Device Manager” lên nhé. Trong Windows 8, click chuột phải trong nút Windows trên màn hình máy tính và chọn “Device Manager”. Kiểm tra ổ đĩa trong phần “Dish Drives”.

 

Khi bạn khởi động hệ điều hành Windows sau đó cài đặt ổ đĩa, bạn có thể nhìn thấy một pop-up hiện lên ” New Hardware Found wizard ” nếu ổ đĩa được nhận ra.

 

Việc cuối cùng bạn cần phải thực hiện là phân vùng và định dạng ổ đĩa.

 

Ổ đĩa nên có sẵn để sử dụng. Nếu bạn chia ổ đĩa thành nhiều phân vùng, bạn nên xem một vài ổ đĩa trong “File Explorer” với mỗi ký tự và nhãn riêng của ổ đĩa.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : pcworld.com