Các thuê bao 3G ngạc nhiên về báo cáo sự hài lòng của khách hàng

Ngoc Huynh

Các kết luận của các nhà khảo sát chỉ ra rằng phần lớn người dùng Việt Nam hài lòng với chất lượng của các dịch vụ 3G, điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận.

GFK là một công ty nổi tiếng về khảo sát thị trường, và báo Bưu Điện Việt Nam vài ngày trước đã công bố một báo cáo về các kết quả của cuộc khảo sát, báo cáo chỉ ra rằng có 60% người dùng Việt Nam cho biết chất lượng của dịch vụ 3G thì “có thể chấp nhận được” và 84% cho biết chất lượng dịch vụ tương xứng với số tiền mà họ đã bỏ ra.

Trong khi đó, có 92% người dùng cho biết họ sẽ chấp nhận nếu nhà mạng di động tăng phí dịch vụ 3G.

Số người dùng được hỏi là 576 người tại 3 thành phố Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng vào giữa tháng 11/2014 và tháng 1/2015.

Cuộc khảo sát chỉ ra rằng chỉ có 8% người dùng 3G sẽ không sử dụng dịch vụ 3G nếu các nhà mạng tăng phí. Điều này gây ra ngạc nhiên cho những người dùng 3G hiện tại.

Nếu tăng giá, 82% người dùng cho biết họ chỉ “chịu” được mức tăng 5% hoặc thấp hơn.

Với mức tăng từ 5-10%, 59% người dùng sẽ chuyển qua gói cước rẻ hơn, chứ không thay đổi nhà cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, trong trường hợp mức tăng vượt trên 10%, có tới 47% người dùng khẳng định họ sẽ đổi qua nhà cung cấp khác.

“Cuộc khảo sát không thể tin được,” một thành viên của một diễn đàn viễn thông đã viết. Thành viên này cho rằng cuộc khảo sát đã chỉ ra những kết kết quả “không đáng tin cậy” và “không chính xác”, bởi vì các nhà khảo sát đã hỏi những câu hỏi theo kiểu giăng bẫy để có được các câu trả lời sai lệch, điều này sẽ làm lợi cho các nhà mạng di động.

Một câu hỏi trong số đó là: Giả sử nhà cung cấp dịch vụ 3G mà anh chị đang dùng tăng giá cước 3G thì anh/chị chấp nhận được mức tăng bao nhiêu?”, với những câu trả lời tương ứng là Dưới 5%, từ 5-10%, từ 10-20%, trên 30% và Không đồng ý tăng.

Báo Vietnamnet cũng đã hỏi các đọc giả về chất lượng dịch vụ 3G và đã nhận được các câu trả lời hoàn toàn trái ngược.

Câu hỏi là: Bạn có nghĩ rằng vào lúc này nên tăng phí 3G không? Và các lựa chọn là: 1) không ít hơn 5% 2) 5-10% 3) hơn 10% và 4) không tăng.

Cuộc khảo sát của Vietnamnet có 3291 câu trả lời (chiếm 98.36%) đều chọn lựa chọn thứ tư (không tăng).

Báo Pháp Luật Việt Nam đã trích lời ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó chủ tịch của Vinastas cho rằng cuộc khảo sát của GFK đã gây cho ông ngạc nhiên.

Nghi vấn được đặt ra là liệu các nhà khảo sát đã “sáng chế” ra các thống kê theo sự đặt hàng của các nhà mạng di động hay không.

“Tôi nghĩ rằng các cuộc khảo sát nhằm mở đường cho một động thái mới của các nhà mạng di động để nâng cao phí 3G một lần nữa”, một độc giả VietNamNet đã viết.

Bà Đinh Ngọc Bảo Trân đến từ GFK đã từ chối bình luận về giải thiết đó.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/