Các startup của Việt Nam phải đăng ký giấy phép kinh doanh ở nước ngoài

Ngoc Huynh

Những nhà doanh nghiệp trẻ của Việt Nam phải đăng ký giấy phép kinh doanh ở nước ngoài, vì môi trường kinh doanh trong nước không rõ ràng.

Khi ra mắt Bayme, một ứng dụng dành cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ giúp giải đáp thắc mắc trong hành trình 1.000 ngày đầu tiên của bé, anh Trịnh Tuấn đã gặp phải rất nhiều khó khăn. Các nhà đầu tư nước ngoài đã từ chối rót vốn vào dự án của anh Tuấn do luật Đầu tư ở nước ta có nhiều hạn chế.

Anh Tuấn đã quyết định đăng ký kinh doanh và thành lập công ty ở Singapore. “Đây là một kiểu chảy máu chất xám (brain drain) trong cộng đồng startup,” anh Tuấn nói.

Anh cho biết nếu các cơ quan nhà nước không nhận ra các vướng mắc này và đưa ra biện pháp khắc phục, thì tình trạng chảy máu chất xám sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn và các doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Ngọc Diệp – CEO của website Vatgia.com cho biết ông đã gặp rất nhiều vấn đề khi hoạt động một trang web thông tin. Trang web đã phải đóng tiền phạt từ 20-30 triệu đồng mỗi tháng vì lý do “nội dung không hợp lý”.

Không có khả năng duy trì hoạt động của website, ông Diệp đã trả lại tên miền cho chính phủ, bán cơ sở dữ liệu và chuyển đổi máy chủ sang Singapore.

“Hiện tại trang web mới đang hoạt động rất tốt, mang đến doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng,” ông nói.

Sau nhiều năm hỗ trợ các startup, ông Nguyễn Hồng Hải từ Becamex cho biết ông hiểu rõ các vấn đề mà các startup đang phải đối mặt từ các thủ tục hành chính cho đến việc huy động vốn.

Ông cũng vẫn chưa hoàn thành các thủ tục hành chính cho một dự án đầu tư ở lĩnh vực nông nghiệp mặc dù ông đã bắt đầu dự án vào ba tháng trước.

Ông Đình Hùng, một trong những doanh nhân nổi tiếng trong cộng đồng startup cho rằng người Việt Nam có quyền mơ đến các dịch vụ và dịch vụ tốt hơn Uber hay Grab Taxi, được tạo ra bởi người Việt Nam.

Tuy nhiên, để làm được điều này, chính phủ cần xem các startup như là một phần quan trọng của nền kinh tế quốc gia.

Cộng đồng startup không có ý định phụ thuộc chính phủ và các chính sách ưu tiên về đầu tư.

Hiện tại các doanh nhân mong muốn chính phủ tạo ra một hệ sinh thái startup, dựa trên các chính sách tạo ra môi trường kinh doanh thông thoáng hơn.

Ông Đặng Huy Đông – Thứ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư thừa nhận đã có nhiều startup phàn nàn về những khó khăn trong việc đăng ký kinh doanh.

Ông Đông cho biết một số cơ quan phụ trách đăng ký kinh doanh thường đặt ra các nghi vấn về định giá tài sản doanh nghiệp và muốn định giá lại.

Trong khi đó, theo nguyên tắc các cơ quan này không có quyền nghi ngờ giá trị tài sản, bởi vì đây là một điều khoản giữa nhà đầu từ và các doanh nghiệp startup.

Ông Đồng cho rằng đây là khó khăn của các startup khi nhận sự đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài, và bộ sẽ đưa ra các biện pháp để giải quyêt vấn đề này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/