Các phương pháp để áp dụng với tư cách là nhà phát triển Android

Tram Ho

Là một nhà phát triển, có một số điều nhất định được mong đợi ở bạn. Có thể nói một số kỹ năng nhưng bạn có thể ở cấp độ nhà phát triển nào, dưới đây là một số ví dụ về thực tiễn mà bạn có thể áp dụng để cải thiện cách tiếp cận và kỹ năng phát triển tổng thể của mình.

Bắt đầu sử dụng IDE chính thức (Android Studio)

Bằng cách di chuyển bố cục hoặc thậm chí một số thuộc tính phần tử để tách bố cục, điều này sẽ không chỉ làm cho mã của bạn tái sử dụng tốt hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều đau đầu khi phải phân loại một số thuộc tính này. Hãy tưởng tượng có hàng trăm bố cục bao gồm một nút hoặc một trường chung và sau đó bạn cần thay đổi tất cả các thuộc tính của phần tử chung này. Bạn sẽ phải chỉnh sửa từng bố cục riêng lẻ và đó là một cơn ác mộng. Di chuyển bố cục / thuộc tính sang bố cục riêng biệt sẽ giúp bạn tiết kiệm được rắc rối này. Thẻ <Include> có thể được sử dụng để nhập bố cục, kiểu có thể được sử dụng cho các thuộc tính phần tử, v.v.

Tìm hiểu cách tạo bố cục riêng biệt cho các phần tử sẽ được sử dụng lại

Mã hóa cứng nên được tránh bằng mọi giá. Không chuyển chuỗi trực tiếp vào xml của bạn mà thay vào đó chuyển đến tệp String.xml. Điều này cũng áp dụng cho các giá trị, màu sắc, v.v.

Luôn đặt các biểu tượng trình khởi chạy trong thư mục mipmap

Khi xây dựng các apk riêng biệt cho các mật độ khác nhau, các thư mục có thể vẽ cho các mật độ khác sẽ bị loại bỏ. Điều này sẽ làm cho các biểu tượng xuất hiện mờ trong các thiết bị sử dụng biểu tượng trình khởi chạy với mật độ cao hơn. Vì các thư mục mipmap không bị loại bỏ, tốt nhất bạn nên sử dụng chúng để bao gồm các biểu tượng trình khởi chạy.

Trừ khi hoàn toàn cần thiết, hãy tránh sử dụng hình ảnh mà thay vào đó hãy sử dụng hình dạng và bộ chọn

Các hình dạng / độ dốc cơ bản có thể dễ dàng được vẽ bằng thẻ <shape /> mà không cần sử dụng hình ảnh (Hãy nhớ rằng hình ảnh cũng có thể chiếm nhiều khoảng trống hơn). Các hình dạng kết quả được vẽ luôn sắc nét và không cần phải tạo nhiều mật độ. Một nút màu xanh lam cơ bản có thể được tạo theo cách sau và được lưu dưới dạng bg_blue.xml trong thư mục có thể kéo thay vì sử dụng hình nền cho bố cục hoặc nút của bạn.

bg_blue.xml

Tránh các cấp độ sâu trong bố cục Việc có các cấp độ sâu trong bố cục của bạn có thể làm chậm giao diện ứng dụng và thậm chí còn khó quản lý hơn. Dưới đây là một ví dụ về cách một người có thể tránh các mức không cần thiết.

Xấu

Tốt

Sử dụng các thư viện như Retrofit, Volley và các thư viện khác để tăng tốc độ phát triển

Sử dụng thư viện không chỉ có thể tăng tốc độ phát triển ứng dụng của bạn mà còn có thể mang lại nhiều lợi thế. Ví dụ: bạn có thể quyết định sử dụng Ormlite hoặc Room cho cơ sở dữ liệu của mình thay vì sử dụng mặc định (SqlLite). Sử dụng thư viện này giúp bạn tạo và triển khai nhiều chức năng dễ dàng hơn rất nhiều với ít mã và áp lực hơn. Android đã đi được một chặng đường dài, có rất nhiều thư viện có thể làm cho cuộc sống của một nhà phát triển trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Sử dụng lớp Parcelable thay vì Serializable khi chuyển dữ liệu trong Intents / Bundles

Việc tuần tự hóa một đối tượng thực hiện giao diện Parcelable nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng tuần tự hóa mặc định của Java. Một lớp triển khai giao diện Serializable được đánh dấu là có thể serializable và Java tuần tự hóa nó bằng cách sử dụng phản xạ (điều này làm cho nó chậm). Khi sử dụng giao diện Parcelable, toàn bộ đối tượng không tự động được tuần tự hóa. Thay vào đó, chúng ta có thể thêm dữ liệu có chọn lọc từ đối tượng vào một Parcel bằng cách sử dụng đối tượng mà đối tượng sau này được giải mã hóa.

Cuối cùng

Đừng quên tiếp tục cải thiện bản thân. Tìm kiếm lại và điều chỉnh. Luôn có nhiều cách để giải quyết một vấn đề, điều duy nhất phân biệt một nhà phát triển giỏi và một nhà phát triển tuyệt vời là tìm ra giải pháp phù hợp. Đọc tạp chí và theo dõi cộng đồng Android để cải thiện kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Không quan trọng vấn đề bạn đang gặp phải là gì, chắc chắn có ai đó ở đâu đó đã đối mặt với vấn đề tương tự và giải quyết nó, vì vậy đừng chỉ ngồi đó. Có nhiều cách thực hành khác có thể chưa được đề cập ở đây vì vậy hãy ra ngoài đó và khám phá …….. Chúc bạn viết mã vui vẻ.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo