Các nhà phát triển game gặp nhiều rào cản khi tiến vào thị trường

Ngoc Huynh

Lĩnh vực game di động của Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh mẽ, nhưng hiện tại không thể biến điều này thành thực tế.

Ông Vương Vũ Thắng, giám đốc điều hành của Soha Game cho biết doanh thu của game di động ở Việt Nam đạt 83 triệu đôla, tương đương với Thái Lan và Phillipines, và dự kiến trong năm nay sẽ đạt 104 triệu đôla.

Việt Nam có hơn 134 triệu thuê bao di động, và xếp vị trí thứ hai ở châu Á về lượng người sử dụng smartphone. Ước tính có 80% người dùng có độ tuổi từ 16-34 chơi game trên smartphone. Trong hai quý đầu năm 2015, có 64 game mới. Con số dự kiến sẽ đạt 120 vào cuối năm 2015.

Maxim de Wit, phó chủ tịch của Hiệp hội game Đông Nam Á, cho rằng khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam là một thị trường đầy hứa hẹn cho lĩnh vực game di động.

Việt Nam là một thị trường đang phát triển nhanh chóng nhờ vào sự phủ sóng rộng rãi của smartphone và người dùng tiềm năng. Việt Nam có nhiều lập trình viên trò chơi và thu hút nhiều công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, hiện tại có 2/3 lập trình viên làm gia công cho các đối tác nước ngoài.

Đồng thời, có hơn 90% trò chơi đang có mặt trên thị trường thì được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo Lê Giang Anh, giám đốc của JOY Entertainment, các nhà cung cấp ngại cung cấp các trò chơi được sản xuất bởi các studio trong nước vì lo sợ gặp rủi ro. Vì vậy, các lập trình viên khó có thể tiếp thị sản phẩm của mình.

Ông Trần Vinh Quang, giám đốc điều hành của Appota, một nhà cung cấp game cho rằng hầu hết các game thủ thực hiện thanh toán bằng các thẻ cào điện thoại, trong khi thanh toán bằng thẻ tín dụng chỉ dưới 5%, điều này gây ảnh hưởng đến việc cung cấp game.

Các rào cản

Ông Lê Hồng Minh, giám đốc điều hành của VNG, cho rằng tám năm về trước, hầu hết các trò chơi có thể đạt được sự thành công ngoài sự mong đợi, nhưng hiện nay thì có chút thay đổi do thị trường có nhiều sự biến động.

Maxim de Wit cho biết nhiều game studio của Việt Nam thì nhỏ và hoạt động với số vốn ít ỏi, do đó họ nên tập trung vào phát triển các trò chơi đơn giản và dễ chơi.

Các lập trình game và các nhà cung cấp của Việt Nam nên giới thiệu các sản phẩm phù hợp với thói quen và văn hóa của người dùng.

Ông Minh cũng nghĩ rằng các lập trình viên cần phải thích nghi với xu hướng phát triển của người tiêu dùng đó là chuyển từ máy tính để bàn sang các thiết bị di động.

Để phát triển, thì các nhà cung cấp game di động nên tạo ra các hệ thống thanh toán phù hợp với các thiết bị di động.

Nếu Việt Nam có thể vượt qua các khó khăn, thì Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm phát triển game di động ở Đông Nam Á, và sẽ có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn khác như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/