Các nhà khoa học Việt Nam phát triển phần mềm cảnh báo ô nhiễm không khí

Ngoc Huynh

Các nhà khoa học đến từ Đại học Kỹ thuật & Công nghệ Hà Nội, một trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội, đã phát minh ra một hệ thống cảnh báo ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhật Thanh nói về APOM

Hệ thống APOM (quản lý ô nhiễm không khí) là phần mềm quản lý tích hợp với Google và chạy trên apom.fimo.edu.vn. Chương trình sử dụng cơ sở dữ liệu WebGIS mà có thể cung cấp thông tin về các mức độ ô nhiễm, các chỉ số về ô nhiễm bụi, và mật độ bụi mịn trong không khí ở từng khu vực. Các thông tin được hiển thị trên bản đồ của Việt Nam.

Bằng cách sử dụng công nghệ này vào việc thu thập và xử lý từ xa các hình ảnh vệ tinh viễn thám, đây là công trình nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam có sử dụng ảnh vệ tinh để đưa ra cảnh báo ô nhiễm không khí.

Theo vietnamscience.vn, hệ thống có một số lợi thế. Thứ nhất, làm việc trực tuyến, nó sẽ tự động thu thập và xử lý dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh viễn thám Terra MODIS, Aqua MODIS và Suomi NPP VIIRS của NASA và các trạm thu vệ tinh của UET được cài đặt bởi eOsphere Limited, Vương quốc Anh.

Thứ hai, nó tính toán các tham số PM2.5 (nồng độ bụi có kích thước <2,5 micromet trong không khí) cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, độ phân giải không gian 10×10 km với một tần suất 4 lần / ngày (dựa trên xử lý hình ảnh Terra / Aqua MODIS ) và 6×6 km với tần suất 2 lần / ngày (dựa trên xử lý hình ảnh NPP VIIRS).

Thứ ba, nó áp dụng các công thức chuyển đổi từ mức độ bụi PM2.5 sang chỉ số chất lượng không khí (AQI) dựa theo tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế. Thông qua phân tách dữ liệu tới 63 Tỉnh/Thành phố, hệ thống cung cấp nguồn ảnh về bụi PM2.5, AQI cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và các Tỉnh/Thành phố từ năm 2010 đến hiện nay.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhật Thanh, người đứng đầu nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Trong năm 2014, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đầu tư một trạm thu dữ liệu vệ tinh trên tòa nhà của Trường Đại học Công nghệ để phục vụ nghiên cứu. Tận dụng lợi thế này và qua việc khảo sát thực tế về sự cần thiết phải có những cảnh báo về ô nhiễm không khí để bảo vệ sức khỏe con người, tôi đã nảy ra ý tưởng sẽ tận dụng các hình ảnh chụp từ vệ tinh mà trạm thu nhận được để phân tích mức độ bụi trong không khí và thể hiện chúng trên bản đồ đi kèm các cảnh báo. Từ cuối năm 2014, tôi đã huy động các em sinh viên trong khoa cùng bắt tay vào đề xuất đề tài và tiến hành nghiên cứu, thiết kế. Sau hơn 1 năm, công trình đã hoàn thành và sản phẩm là hệ thống phần mềm chạy thử nghiệm đã hoạt động tốt.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/