Các nhà khoa học Google tạo ra một con robot 4 chân có khả năng tự học đi mà không cần người giúp

Tram Ho

Có một chú robot với khả năng đi lại như hươu Bambi vậy – nghe có vẻ bình thường, nhưng thực sự rất ấn tượng!

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Google, Viện công nghệ Georgia, và Đại học Berkeley mới đây đã đăng tải một tài liệu nghiên cứu trong đó nêu chi tiết quá trình họ phát triển thành công một con robot có khả năng sử dụng AI để tự dạy cho nó cách bước đi.

Con robot này sử dụng một loại AI gọi là “deep reinforcement learning” (học sâu tăng cường). AI này kết hợp nhiều yếu tố từ 2 loại AI khác nhau là “deep learning” (học sâu) và “reinforcement learning” (học tăng cường). Với học tăng cường, một thuật toán sẽ học cách thực thi một tác vụ thông qua quá trình thử-và-lỗi, trong đó nó sẽ được thưởng hoặc bị phạt tùy vào mức độ đạt được tác vụ được giao. Học sâu thì cho phép các hệ thống xử lý và đánh giá dữ liệu raw nhập vào từ môi trường xung quanh chúng.

Thông thường, các bài test của thuật toán học tăng cường được tiến hành bên trong các môi trường máy tính giả lập, do đó thành tựu lần này của các nhà nghiên cứu đã đánh dấu một bước tiến mới khi tiến hành test ngay trong thế giới thực.

Các nhà nghiên cứu ban đầu đặt robot trên một mặt phẳng, nơi nó tìm ra cách đi trong vòng 1,5 giờ đồng hồ. Tiếp theo, họ thử nó trên một vài bề mặt khó hơn – một tấm nệm mềm và đàn hồi, và một tấm thảm sàn với nhiều vết nứt. Con robot đã mất 5,5 giờ để tìm ra cách đi tới và đi lùi trên tấm nệm, trong khi chỉ mất 4,5 giờ để tìm ra cách đi trên tấm thảm sàn.

Tất nhiên, các nhà nghiên cứu không hoàn toàn “thả thí” cho robot “tự thân vận động”. Họ vẫn phải can thiệp khi robot vô tình rời khỏi khu vực mà nó cần học đi, và khi nó bị ngã khỏi khu vực đó – dù rằng họ đã tìm ra cách để tinh chỉnh thuật toán của nó nhằm ngăn robot không đi ra khỏi khu vực học hỏi. Bên cạnh việc thỉnh thoảng giúp đỡ robot, các nhà nghiên cứu đã tinh chỉnh thuật toán của nó để ngăn nó rời khỏi vị trí và giúp nó đứng dậy khi bị ngã.

Bạn có thể xem quá trình học đi của con robot thú vị này trong đoạn video dưới đây:

Robot 4 chân biết tự học cách điNhà nghiên cứu Jie Tan cho biết phát triển những con robot có khả năng bước đi một cách hiệu quả chính là tương lai của ngành robot học. “Rất nhiều nơi được xây dựng cho con người, và chúng ta đều có chân để đi… Nếu một con robot không thể sử dụng chân, chúng không thể đi lại trong thế giới con người” – anh nói.

Tham khảo: BusinessInsider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk