Các nhà đầu tư lớn quay lưng với tiền số: Một ngành không sản xuất gì, đốt tiền mặt nhưng lại có lợi nhuận hấp dẫn là ý tưởng thất bại từ đầu

Tram Ho

Ngay cả trước khi sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried sụp đổ, các nhà đầu tư đã chán nản với tiền số. Cú sốc của FTX có thể đã dập tắt vĩnh viễn hy vọng về viễn cảnh các nhà đầu tư đưa tiền số vào danh mục của họ.

Mặc dù vẫn còn nhiều người chưa từ bỏ, nhiều chuyên gia đang nói rằng việc coi tiền số như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc ví như vàng kỹ thuật số đã không còn đúng. Các chuyên gia cho rằng tổn thất thì quá lớn và cấu trúc thị trường quá rủi ro.

Nhà quản lý danh mục đầu tư Hani Redha tại Pinebridge Investments ở London, cho biết: “Tiền số không còn chỗ đứng trong việc phân bổ tài sản của các tổ chức. Đã có thời gian tiền số được coi là một loại tài sản tiềm năng mà mọi nhà đầu tư nên có danh mục. Giờ thậm chí tiền số không còn được đoái hoài đến”.

Các nhà đầu tư lớn quay lưng với tiền số: Một ngành không sản xuất gì, đốt tiền mặt nhưng lại có lợi nhuận hấp dẫn là ý tưởng thất bại từ đầu - Ảnh 1.

Những vụ sụp đổ và bê bối trong vài tháng qua đã khiến mọi lập luận của những người ủng hộ tiền số trở nên tốn công vô ích. Tất cả đều từ bỏ suy nghĩ coi Bitcoin là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Từ sự sụp đổ của TerraUSD cho đến vụ việc Celsius phá sản, chưa có sự kiện nào lại đáng sợ như cú sụp đổ của FTX. Thất bại của FTX đang đặt ra câu hỏi về khả năng tồn tại của hệ sinh thái tiền số.

Chiến lược gia đầu tư Salman Ahmed tại công ty Fidelity International nói rằng việc thiết lập chiến lược đầu tư bao gồm tiền số lúc nào cũng khó khăn và ngày càng chịu nhiều áp lực. Công ty của ông hồi tháng 2 đã tung ra một sản phẩm giao dịch Bitcoin hướng đến đối tượng là các nhà giao dịch chuyên nghiệp ở châu Âu. Nhưng sản phẩm đó đã mất khoảng 55% kể từ khi ra đời.

Chỉ một năm trước, cơn sốt tiền số đã lên đến đỉnh điểm. Bitcoin chạm mốc kỷ lục là 67.000 USD. Vào tháng 1, Bridgewater ước tính 5% đối tượng nắm giữ Bitcoin là các nhà đầu tư tổ chức.

Khi ấy, những lời dự đoán phóng đại xuất hiện khắp mọi nơi. Chiến lược gia Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan Chase & Co. từng viết rằng Bitcoin về mặt lý thuyết có thể đạt 146.000 USD trong dài hạn.

Một cuộc khảo sát của PWC từ tháng 4 cho thấy 42% quỹ phòng hộ tiền số dự đoán Bitcoin sẽ được giao dịch trong khoảng từ 75.000 đến 100.000 USD vào cuối năm 2022.

Đến hiện tại, quan điểm của các nhà đầu tư đã được tiết chế. Chiến lược gia Panigirtzoglou cho rằng Bitcoin có thể quay lại với mức thấp nhất trong mùa hè là 13.000 USD. Ông trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Lập luận về việc đầu tư vào tiền số là để đa dạng hóa danh mục đã không còn”.

Bitcoin đã từng lao dốc sau đó phục hồi. Một số người tin rằng thị trường tiền số rồi sẽ trưởng thành hơn. Một nhà phân tích tại Morgan Stanley cho rằng vấn đề của FTX có thể mang lại lợi ích cho các công ty lâu đời với kinh nghiệm quản lý rủi ro.

Tuy nhiên, đối với chuyên gia đầu tư Mark Dowding của BlueBay Asset Management, việc ví Bitcoin như vàng kỹ thuật số là điều hão huyền. Việc các nhà đầu tư thua lỗ và giá tiền số lại lao dốc chỉ còn là vấn đề thời gian. Ông nói: “Ý lưởng về một ngành công nghiệp không sản xuất ra sản phẩm gì, đốt tiền mặt nhưng mang lại lợi nhuận hấp dẫn ngay từ đầu đã thất bại”.

Theo Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk