Các ngân hàng đồng loạt vào cuộc chống dịch corona

Tram Ho

Các ngân hàng đồng loạt vào cuộc chống dịch corona - Ảnh 1.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona đang ngày càng nghiêm trọng. Theo cập nhật mới nhất, đến sáng ngày 4/2 thế giới đã ghi nhận hơn 20.600 trường hợp nhiễm virus corona, 427 trường hợp tử vong trong đó có 425 trường hợp ở Trung Quốc, có 632 người ở Trung Quốc đã được chữa khỏi. Tại Việt Nam đến hôm nay cũng đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính với virus corona trong đó 2 trường hợp đã được chữa khỏi và ra viện.

Hiện nay cả nước đang cùng chống dịch nCoV. Các trường học đã cho học sinh nghỉ học tạm thời đến hết ngày 9/2, các cơ quan, doanh nghiệp cũng ra sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh với tinh thần “Việt Nam quyết thắng đại dịch” như Bộ Y tế thông tin tới toàn thể người dân cả nước.

Trong lĩnh vực ngân hàng, ngay từ ngày 31/1, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu toàn ngành ngân hàng nâng cao nhận thức và coi trọng việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với các hoạt động giao dịch với khách hàng, ngân hàng tạm thời không yêu cầu khách hàng đến giao dịch phải bỏ khẩu trang trước khi vào trụ sở như trước đây (trừ trường hợp  bắt buộc phải nhận diện khách hàng thì tạm thời tháo bỏ khẩu trang để nhận diện). Nhân viên ngân hàng cũng được sử dụng khẩu trang khi thực hiện giao dịch, tiếp xúc với khách hàng nếu cần thiết.

Còn với bản thân các ngân hàng thương mại, những ngày qua các ngân hàng cũng đã đồng loạt triển khai nghiêm việc đẩy lùi dịch bệnh bệnh trong toàn thể cán bộ nhân viên và với khách hàng.

Tại VPBank, ngân hàng tuyên truyền nội bộ liên tục về giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh. Tại trụ sở chính – nơi tập trung nhiều cán bộ nhân viên ngân hàng này nhất – bố trí các điểm đo thân nhiệt trước khi vào tòa nhà, bố trí chỗ rửa tay sát khuẩn ở tất cả các tầng của tòa nhà. Tại hội sở phía Nam, công đoàn ngân hàng còn hỗ trợ một phần chi phí cho các cán bộ nhân viên mua khẩu trang, đồng thời có sẵn khẩu trang ở điểm giao dịch cho các khách hàng đến giao dịch nếu cần.

Tại Vietcaptial Bank, ngoài công tác truyền thông nội bộ cho nhân viên chủ động đeo khẩu trang và các biện pháp phòng bệnh tại tất cả các điểm kinh doanh và hội sở, ngân hàng còn hướng dẫn các đơn vị cách ứng xử với khách hàng đối với tình huống có thể xảy ra. Tại một số điểm giao dịch, tùy theo quyết định của các trưởng đơn vị địa phương, ngân hàng cũng phát khẩu trang miễn phí.

Tại VietinBankACB, ngân hàng đã phát khẩu trang cho nhân viên, nước rửa tay diệt khuẩn cho các phòng ban. Tại các phòng giao dịch, chi nhánh cũng đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách hàng đến giao dịch. Ngoài ra hai ngân hàng này còn hỗ trợ 100.000 đồng cho mỗi nhân viên để trang bị vật dụng ngừa dịch bệnh.

Tại Sacombank, mỗi tầng đều có 1 chai rước rửa tay khô đặt bên ngoài và khuyến khích các cán bộ nhân viên đều đeo khẩu trang. Còn tại các quầy giao dịch đều có khu vực để khẩu trang và nước rửa tay khô miễn phí cho khách hàng nếu cần dùng.

Đặc biệt tại HDBank, ngân hàng cho biết đã có nhiều công văn, chỉ thị của ban lãnh đạo ngân hàng, thành lập một ủy ban phòng chống corona trong nội bộ ngân hàng và có trang riêng về Corona để truyền thông nội bộ và thông báo ra ngoài với tinh thần chung là “mỗi cá nhân đều có ý thức phòng tránh cho mình, cho người thân, bạn bè, khách hàng”. Trong nội bộ, ngân hàng triển khai chương trình 5S bắt buộc (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng… để tạo văn phòng chuẩn, nâng cao hiệu quả làm việc). Đối với khách hàng, hiện khách đến giao dịch ở HDBank sẽ được đo nhiệt độ, mời rửa tay và phát khẩu trang trước khi giao dịch.

Ngoài ra ngân hàng này còn triển khai chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ngành y, dược và người dân, chung tay vì cộng đồng chống lại dịch bệnh như: miễn 100% phí thanh toán quốc tế cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị – vật tư y tế; giảm 50% phí giao dịch tài khoản thanh toán nội địa và giảm 50% phí phát hành các loại bảo lãnh so với quy định hiện hành cho các các doanh nghiệp cung cấp dược, thiết bị – vật tư y tế cho Bệnh viện/Sở y tế/Trung tâm y tế.

Các ngân hàng đồng loạt vào cuộc chống dịch corona - Ảnh 2.

Giao dịch ngân hàng “thời corona”

Tại Nam A Bank, ngân hàng cho biết ngay ngày đầu tiên quay trở lại làm việc sau dịp Tết Nguyên đán là ngày 30/01, các giao dịch viên đã phải đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Ngân hàng cũng trang bị khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc và cung cấp, hướng dẫn khách hàng phát sinh giao dịch sử dụng nếu có nhu cầu. Ngoài ra ngân hàng còn khuyến khích khách hàng sử dụng tiện ích trên các sản phẩm ngân hàng điện tử (Open Banking, Internet Banking, Mobile Banking,…) cho các giao dịch như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn điện, nước, truyền hình cáp, internet, cước viễn thông, nộp/rút tiền trực tuyến, thanh toán hàng hóa, hóa đơn bằng QR Code, nạp tiền điện thoại… để góp phần hạn chế virus corona lây lan.

Ngân hàng này đồng thời liên tục truyền thông nội bộ và tới khách hàng thông điệp “bảo vệ sức khỏe bản thân cũng chính là bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, vì vậy cần thường xuyên cập nhật các thông tin chính thức từ Bộ Y tế để thực hiện phòng tránh virus corona đúng cách, tránh lây lan tới cộng đồng”.

Ngân hàng VIB trong khi đó cũng đẩy mạnh tuyên truyền nội bộ cán bộ nhân viên và gửi tin nhắn, email tới các khách hàng về việc thực hiện giao dịch an toàn bằng việc đeo khẩu trang khi đến giao dịch và khuyến khích giao dịch online để được nhanh chóng, an toàn, tiện lợi.

Còn tại SCB, ngân hàng này yêu cầu 100% cán bộ nhân viên đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc xà phòng; hạn chế tiếp xúc trực tiếp, ưu tiên họp online, trao đổi qua điện thoại hoặc email, đồng thời miễn chấm vân tay từ nay đến hết tháng 2/2020 để hạn chế thấp nhất rủi ro lây nhiễm. Đối với khách hàng, ngân hàng cho biết đã có kế hoạch và sớm triển khai việc trang bị khẩu trang y tế và nước rửa tay miễn phí tại các đơn vị giao dịch, các khu vực tiếp khách và phòng họp…

những thông tin mới nhất về Hành động của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong ứng phó dịch – Nơi những hành động tích cực, khẩn trương được phản ánh liên tục tại: https://lotus.vn/w/board/157535047096706103.htm

#ICT_anti_nCoV
Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk