Các doanh nghiệp nhỏ ở châu Á rất ưa chuộng WhatsApp

Ngoc Huynh

Các doanh nghiệp của Việt Nam và Phillippines đang biến nguồn ngân sách eo hẹp thành lợi thế của mình bằng cách khai thác sự hiểu biết của nhân viên về các nền tảng trực tuyến để khai thác các công nghệ mới nhất và rẻ nhất để tăng năng suất.

Một cuộc khảo sát được hỗ trợ bởi Microsoft tiến hành trên các công ty vừa và nhỏ ở các nền kinh tế mới nổi tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang sử dụng các công cụ như Skype, Dropbox và WhatsApp dễ dàng hơn các công ty ở các quốc gia tiên tiến khác. Việt Nam và Phillippine là những nước đứng đầu trong khu vực về việc sử dụng bốn hay năm công cụ như thế, kể cả e-mail, mạng xã hội, chia sẻ tệp tin, tài liệu hợp tác và các cuộc họp ảo (virtual meetings), theo cuộc khảo sát được tiến hành ở 10 nước ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong số 2.000 câu trả lời đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì có khoảng 80% từ Việt Nam và Philippines cho biết họ đã sử dụng bốn hoặc năm công cụ này, so với 35% ở Úc và 40% ở Đài Loan.

Một công ty ở Việt Nam có thể sử dụng Skype của Microsoft cho các cuộc hội nghị truyền hình (video conference) do chi phí rẻ và do các nhân viên của họ thoải mái khi sử dụng nó với gia đình của mình, trong khi một công ty ở Đài Loan trung thành với các cuộc gọi theo lệ thường do nó đã đầu tư vào cầu hội nghị (conference bridge) hoặc có các chính sách bảo mật không cho phép sử dụng các mạng mở. Một lý do khác đó là tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn như Manila, Jakarta và Bangkok, điều này bắt buộc các nhân viên phải có khả năng làm việc thuận tiện hơn.

“Có thể xem rằng đó là tình trạng phát triển của đất nước, điều này có thể là một số quốc gia cụ thể có nhiều chỉ tiêu cho một số loại cuộc họp hơn những quốc gia khác,’ ông James Eyring, giám đốc điều hành của Organisation Solutions cho biết, công ty đã hợp tác với Microsoft thực hiện nghiên cứu. “Họ có sự linh hoạt hơn và nhiều sự quyết tâm” để thử và sử dụng các công nghệ mới ở các nền kinh tế mới nổi, ông nói.

Cuộc khảo sát là một phần của dự án New World of Work Index được tạo ra bởi Microsoft trong năm nay, với các cuộc điều tra về việc có bao nhiêu người trả lời cảm thấy sếp của mình cho phép họ được sản xuất, hợp tác và sáng tạo, trong khi vẫn đảm bảo sự thoải mái của cá nhân. Indonesia và Philippines đứng đầu danh sách, và Đài Loan ở vị trí cuối cùng.

Đơn giản chỉ cần có thể làm việc trên đường đi dễ dàng hơn không có nghĩa là năng suất được tự động đẩy mạnh. Việt Nam xếp thứ 68 trong số 144 quốc gia về chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong giai đoạn 2014-15, trong khi Singapore được xếp hạng 2 và Đài Loan là 14.

Nhược điểm khác khi sử dụng cùng 1 nền tảng cho công việc và giải trí là: sếp chỉ là những tin nhắn WhatsApp hoặc cuộc gọi Skype.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.thanhniennews.com/