Các cựu lãnh đạo mảng chip của Apple thành lập công ty để đấu với Intel và AMD

Tram Ho

Ba cựu lãnh đạo cấp cao mảng bán dẫn của Apple, từng đảm nhiệm thiết kế chip iPhone, vừa thành lập một startup chuyên về thiết kế vi xử lý cho các trung tâm dữ liệu nhằm đối đầu với hai công ty dẫn đầu ngành công nghiệp hiện nay là Intel Corp và Advanced Micro Devices Inc (AMD).

Startup mang tên NUVIA Inc được sáng lập bởi Gerard Williams III, Manu Gulati và John Bruno hồi đầu năm 2019, hiện đang phát triển một vi xử lý với tên mã Phoenix. Hôm thứ 6, công ty này cho biết đã được Dell Technologies Capital và nhiều công ty khác trong Thung lũng Silicon tài trợ 53 triệu USD, giúp họ có thể mở rộng từ 60 nhân viên lên khoảng 100 vào cuối năm nay.

William rời Apple vào mùa xuân vừa qua sau hơn 9 năm tại vị kiến trúc sư trưởng thiết kế tất cả các vi xử lý trung tâm và SoC của Apple. Gulati từng làm việc 8 năm tại Apple, trên lĩnh vực SoC, còn Bruno có thời gian 5 năm lãnh đạo nhóm kiến trúc nền tảng của Táo khuyết. Gulati và Bruno cũng từng làm việc cho Google trước khi chuyển sang NUVIA.

Tại NUVIA, mục tiêu của nhóm là áp dụng những kinh nghiệm thu được từ quá trình thiết kế những con chip mạnh mẽ cho các thiết bị nhỏ, chạy pin, như iPhone, và đưa chúng lên các máy chủ trung tâm dữ liệu cỡ lớn, tiêu thụ nhiều điện năng. Các nhà sáng lập công ty kỳ vọng có thể tạo ra một con chip nhanh hơn, hiệu quả hơn về mặt năng lượng, và bảo mật hơn các vi xử lý trung tâm dữ liệu hiện có.

Chúng tôi muốn mang tất cả những thứ mà chúng tôi đã từng phát triển được trong suốt sự nghiệp của mình đến với thị trường mới này và khai thác chúng trong thị trường này, bởi đây là một lĩnh vực chín muồi đối với những đổi mới và tiến bộ” – William nói.

Các nhà cung ứng chip như Qualcomm Inc, Marvell Technology Group và Ampere Computing, một startup sáng lập bởi cựu chủ tịch Intel, đều đang tìm cách đối đầu với Intel và AMD trên thị trường máy chủ với công nghệ chip trước đây từng được sử dụng trên các điện thoại di động.

Các cựu lãnh đạo mảng chip của Apple thành lập công ty để đấu với Intel và AMD - Ảnh 1.

Logo của NUVIA

Nhưng Patrick Moorhead, một nhà phân tích tại Moor Insights & Strategies, nhận định NUVIA có thể là một đối thủ tiềm năng bởi bảng thành tích ấn tượng của đội ngũ sáng lập. Anh nói rằng nhóm này chính là những người từng mang đến những cú nhảy vọt về hiệu năng “chưa từng có tiền lệ” với mỗi thế hệ chip mới ra mắt tại Apple.

Tôi đã quan sát các công ty bán dẫn trong 30 năm. Chẳng bao giờ có gì đảm bảo cả, nhưng có một điều tôi rút ra là các công ty chip thành công nhất đều có những kiến trúc sư và nhà phát triển tài năng” – Moorhead nói.

Trong số các nhà đầu tư của NUVIA có công ty đầu tư mạo hiểm thuộc Dell Technologies Inc. Dell là một trong những khách hàng lớn nhất của Intel. Scoot Darling, chủ tịch công ty đầu tư mạo hiểm, từng là một cựu binh của Apple và Intel, cho biết ông không thể bình luận liệu Dell sẽ sử dụng chip của NUVIA trong tương lai hay không.

Ngành công nghiệp chip phát triển không ngừng nghỉ. Nó tiến về phía trước. Bạn phải có một nhóm đẳng cấp thế giới để làm ra một thứ gì đó đủ nổi bật, chiếm ưu thế vượt trội mặc cho mọi phản ứng của các đối thủ. Tại NUVIA, chúng tôi nghĩ chúng tôi đã tìm thấy một nhóm như vậy” – ông nói.

Tham khảo: Reuters

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ