Các Cuộc Tấn Công Qua Mạng Làm Đảo Lộn Cuộc Sống Của Hàng Triệu Người Việt Nam

Ngoc Huynh

Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) đã làm tê liệt nhiều cổng thông tin, báo mạng, và các trang web của các cơ quan chính phủ trong năm 2014, và DDoS sẽ tiếp tục là mối đe dọa lớn nhất trong năm 2015.

Mã độc trên các thiết bị điện thoại

BKAV là công ty bảo mật internet lớn nhất Việt Nam, đã dự đoán rằng mã độc trên điện thoại sẽ tiếp tục tấn công vào nhiều người dùng trong năm 2015, đặc biệt khi họ có thể dễ dàng bị lợi dụng vì có một sợi dây mỏng manh giữa các ứng dụng phần mềm vô hại và có hại.

Năm nay cũng sẽ có nhiều chiến dịch phát tán các kết nối chứa mã độc giữa các mạng xã hội.

Các nhà phân tích đã lưu ý người dùng không những cần phải cảnh giác hơn, mà còn nên cài đặt các ứng dụng phần mềm chống virut để bảo vệ thiết bị điện thoại của mình, tương tự như các ứng dụng chống virut bảo vệ máy tính.

Sự bùng nổ “Internet of Things (IoT)’

Vào cuối năm 2014, phương tiện truyền thông đại chúng quốc tế đã thông báo rằng có 73,000 camera IP, bao gồm 1,000 cái tại Việt Nam đã bị các hacker theo dõi.

Lời cảnh báo mạnh mẽ về sự bùng nổ của IoT dự kiến xảy ra trong năm 2015. Các nhà phân tích nói rằng rõ ràng là các cuộc tấn công ‘Internet of Thing’ sẽ là một khuynh hướng phát triển trong năm 2015.

Tiếp tục tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) trong năm 2015

Các cuộc tấn công DDoS đã tạo ra các vấn đề cho các nhà quản lý mạng trong năm 2014. Công ty BKAV cho biêt nhiều hệ thống của cơ quan chính phủ và doanh nghiệp đã bị tê liệt vì các cuộc tấn công DDoS, các cơ quan này đã yêu cầu sự giúp đỡ từ công ty bảo mật dữ liệu trong năm 2014.

Các chuyên gia cho rằng mặc dù các hacker DDoS không thể thâm nhập các hệ thống mục tiêu và không thể đánh cắp thông tin, nhưng họ có thể làm tê liệt các hệ thống của nạn nhân. Vì thế, họ tin rằng DDoS sẽ tiếp tục là kiểu tấn công yêu thích mà các hacker sẽ sử dụng trong năm 2015.

Nhịp Sống Số đã trích dẫn một báo cáo được công bố trong ngày Bảo Mật Thông Tin Năm 2014, đây là một sự kiện quan trọng được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11/2014 rằng có 275,816 cuộc tấn công qua mạng đã được phát hiện trong năm 2014, tăng 300% so với năm 2013.

Trung Quốc có số lượng IP nhiều nhất (65,000) đang tấn công vào các mạng của Việt Nam. Vào ngày 8-11/5, có hơn 220 các trang web của Việt Nam đã bị tấn công bởi những người tự xưng là “các Hacker người Trung Quốc”

Có hơn 2.5 triệu hành vi tấn công ở mức độ cao vào các cổng thông tin của các cơ quan chính quyền ở thành phố Hồ Chí Minh

Có ít nhất 396 sự cố có liên quan đến Server Infrastructure, trạm làm việc và thiết bị mạng ở thành phố. Chỉ có 2% sự cố là nghiêm trọng.

Vào tháng 6/2014, ESET, một công ty bảo mật đã phát hiện một cuộc tấn công qua mạng nhằm vào hệ thống máy tính của bộ Tài Nguyên và Môi Trường dưới hình thức Spear Phishing.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://english.vietnamnet.vn/