Các công ty an ninh mạng đang bùng nổ tại Việt Nam

Ngoc Huynh

Các công ty bảo mật Internet đang lợi dụng tình hình ngày càng có nhiều cuộc tấn công mạng nhắm mục tiêu đến các đối tượng ở Việt Nam. Nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng chớ thấy sáng láng mà ngỡ là vàng.

Trong năm 2015, có 31.585 cuộc tấn công mạng đã được ghi nhận tại Việt Nam và gây ra tổng thiệt hại ước tính là 8,7 ngàn tỷ đồng (tương đương 383,26 triệu đô la Mỹ).

Trong ba tháng đầu năm nay, đã có 7.700 cuộc tấn công nhắm đến các website Việt Nam và mã độc WannaCry đã tấn công vào 1.900 máy tính trong nước.

Theo các chuyên gia, có 52% máy tính tại Việt Nam vẫn còn nhiều lỗ hổng dành cho virut và malware.

Tuy nhiên, các công ty bảo mật mạng ở Việt Nam chỉ đang cố gắng kiếm tiền bằng cách bảo vệ người tiêu dùng khỏi các cuộc tấn công, chỉ có 7 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh trong khi số còn lại thì chưa được cấp giấy phép hoạt động. Các chuyên gia cảnh báo có nhiều dịch vụ chỉ chém gió, dọa nạt để lợi dụng.

Một số công ty bảo mật mạng nổi tiếng ở Việt Nam là Bkav, VNPT, và Kaspersky Lab của Nga.

Đối với phần mềm chống virut nổi tiếng, hiện Bkav đang cung cấp các dịch vụ bảo mật mạng bức tường lửa hoặc các dịch vụ chống tấn công có chủ đích – APT.

APT hoặc những mối nguy hiểm cao thường trực, là một cuộc tấn công mạng mà trong đó một người không được phép có thể truy cập vào mạng và không bị phát hiện trong một thời gian dài.
Mục tiêu của cuộc tấn công APT là đánh cắp dữ liệu chứ không phải gây ra thiệt hại cho mạng hoặc tổ chức.

“Trước Kaspersky chỉ được biết đến như nhà cung cấp phần mềm bảo mật cho thiết bị cuối thì từ năm 2015 trở lại đây, chúng tôi đang tiếp cận thị trường với các gói giải pháp bảo mật chuyên sâu (cho máy ảo, trung tâm dữ liệu, nhà máy công nghiệp), cũng như các dịch vụ đào tạo, kiểm tra, tư vấn về an ninh mạng” – bà Võ Dương Tú Diễm, đại diện Kaspersky Lab tại Việt Nam, cho biết.

Bên cạnh những tên tuổi lớn đó là những công ty start-up đã có được danh tiếng từ các cuộc thi bảo mật như CyRadar.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Võ Văn Khang, Phó chủ tịch Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn thông tin VN (Vnisa), thẳng thắn thừa nhận có những công ty an ninh mạng kém chất lượng, thậm chí chỉ biết “chém gió” để trục lợi.

Bên cạnh chuyên gia dỏm, người dùng, nhất là giới doanh nghiệp, đang rất lo lắng chuyện công ty an ninh mạng có thể làm dịch vụ hai chiều, kiểu được doanh nghiệp này thuê để “đánh” doanh nghiệp đối thủ (phát tán mã độc, tấn công phá hoại, lấy cắp dữ liệu kinh doanh…), hoặc chính công ty an ninh mạng cài cắm mã độc cho DN rồi hợp tác “giải cứu” sau đó.

Tiến sỹ Khang cho biết chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là trong “thế giới ngầm” bởi “ranh giới giữa trắng và đen vốn luôn không rõ ràng”.

Một chuyên gia giàu kinh nghiệm về an ninh mạng cho biết mặc dù lĩnh vực an ninh thông tin bao gồm nhiều khía cạnh, nhưng “một số người cho rằng nếu họ giỏi về một khía cạnh nào đó, họ cũng là một chuyên gia trong các lĩnh vực khác”.

Ông nói thêm: “Vì vậy, có rất nhiều người không có năng lực về an ninh mạng đã lấy tiền của khách hàng mặc dù họ có kiến thức rất ít.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.vietnambreakingnews.com