Các Chuyên Viên IT Cần Biết Những Kỹ Năng Gì Trong Năm 2015

Ngoc Huynh

Hướng đến năm 2015 với 5 vai trò công việc và kỹ năng thuộc lĩnh vực IT. Các chuyên gia nói về bảo mật, kỹ năng mềm, và các kỹ năng khác tùy theo nhu cầu.

Công nghệ là mục tiêu mà chúng ta hướng về. Năm 2015 sẽ không là ngoại lệ. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải bắt kịp công việc và các kỹ năng đang tăng lên xuyên suốt cuối năm nay và sang năm tới.

Về việc nhiều kỹ năng đặc trưng hơn hẳn các vai trò công việc, thì điều quan trọng là không ngừng cập nhật. James Stanger, giám đốc quản lý sản phẩm cao cấp của CompTIA đã khuyên nhủ rằng việc chọn lọc công nghệ và học hỏi các bước phát triển tiếp theo của công nghệ là gì.

“Nếu bạn đang làm việc với hệ điều hành Windows, thì hãy bắt đầu tìm hiểu về phiên bản tiếp theo của Windows, hay xu hướng mới về máy ảo, hay một vài khía cạnh bảo mật của hệ thống mà bạn đang làm việc,” ông James Stanger đã kể ra vài cái tên. “Nếu bạn là một nhân viên bảo mật và bạn rất giỏi về thông tin nguồn mở, thì tôi sẽ đề nghị bạn xem xét các công cụ thuộc quyền sở hữu, chỉ vậy bạn mới biết về các khía cạnh khác như thế nào.”

Trong khi một vài công ty lo lắng rằng họ sẽ huấn luyện các nhân viên chỉ để mà họ yêu cầu tăng lương hay tìm thấy một công việc tốt hơn, Stanger đã phát biểu trong cuộc nói chuyện với các công ty lớn như Dell hay Rico, họ nhận thấy rằng việc huấn luyện xây dựng lòng trung thành. Vì vậy, phản ứng của ông ấy cho câu hỏi “Chúng ta huấn luyện họ và rồi lỡ họ ra đi thì sao?” là “Lỡ bạn không muốn và họ ở lại thì sao?”

Dĩ nhiên đối với các nhân viên, thì hiện nay không thiếu các khóa học online. Matt Walden, cộng sự tại Infinity Consulting Solutions ở New York nói rằng việc tự học đang ngày càng trở nên phổ biến.

“Nếu bạn làm trong một công ty mà bạn được huấn luyện thì hãy làm gì đó, còn nếu như các công ty không huấn luyện, thì bạn cũng hãy chấp nhận nó,” ông nói

Dưới đây là năm vai trò công việc và kỹ năng IT quan trọng cho năm 2015

Hỗ trợ kỹ thuật

Trong khi hỗ trợ kỹ thuật là một trong những vai trò cơ bản trong ngành IT, thì bây giờ coi bộ không còn được như 10 hay 20 năm trước nữa. Stanger cho rằng công việc đã thay đổi từ việc sửa chữa các máy tính cá nhân cho đến việc xử lý sự cố kết nối mạng, chỉ ra các vấn đề khi đăng nhập, và đối phó với các ứng dụng không có chức năng chính xác.

“Điều gì đã xảy ra khi tập hợp các kỹ năng đã thay đổi,” ông Stanger đã nói.

Một lý do cho các thay đổi đó là máy tính cá nhân ngày nay đã có giá rẻ hơn, và khi chúng bị hư, giống như các thiết bị điện thoại, thì thường thường bạn sẽ không sửa chúng

Một lý do khác tại sao vai trò ngày càng tăng về nhu cầu,là do các công nghệ mới khác nhau đang được giới thiệu vào các doanh nghiệp không ngớt, ông John Reed – giám đốc điều hành của Robert Half đã nói.

“Môi trường tin học ngày càng trở nên phức tạp. Có nhiều công nghệ hơn, nhiều công cụ hơn. Các công ty cần con người không chỉ để tăng tối đa hiệu quả của các công cụ đó, mà còn thực sự giúp công ty sử dụng nó và hỗ trợ công ty khi họ đang cố gắng để thoải mái với việc hợp nhất công nghệ đó với công việc làm hằng ngày,” ông nói.

Quản lý cơ sở dữ liệu

Có nhiều sự cường điệu về dữ liệu, nhưng nó có thể là một điều có sức mạnh khi hiệu quả của nó đã được chứng minh qua thực tế.

“Các công ty nhận ra có nhiều sức mạnh trong tất cả các dữ liệu mà họ đang thu thập. Chúng ta có thể hình dung ra một phương thức để khai thác và sử dụng, và đặt nó trong tay một lần nữa để giúp các công ty có các quyết định kinh doanh tốt hơn và các xu hướng chức vụ thực tế,” Reed đã nói.

Đối với Stanger, bất kỳ vai trò nào mà công việc hướng đến thu thập dữ liệu là một sự đánh cược hay, cũng như các công nghệ kết hợp, cùng với sự quản lý và thiết kế cơ sở dữ liệu.

“Một nhân viên cơ sở dữ liệu giỏi, nếu họ có thể hiểu MongoDB – một loại tiếp cận khuôn sáo – không chỉ hiểu về Oracle hay IBM DB, mà còn hiểu về cơ sở dữ liệu MongoDB, NoSQL, và ngay cả đối tượng đã định hướng cơ sở dữ liệu thì rất quan trọng,” ông nói

Bảo mật

“Bảo mật, bảo mật, bảo mật,” Walden đã nói

Đây không phải là tin tức, nhưng rõ ràng là nó đang dần ít quan trọng

“Chúng ta có nhiều sự cố lớn trong năm nay, ví dụ như JP morgan, Home Depot, Target…từ mức độ thấp tới mức độ cao, từ quản lý nhận dạng truy cập cho tới quản trị hạ tầng, tới bức tường lửa và các loại bảo mật đang ngày càng trở nên cấp thiết,” Walden nói.

Stanger cũng có suy nghĩ tương tự

“Đặc trưng trong lĩnh vực bảo mật, những gì tôi đang tìm kiếm là mối đe dọa quản lý và khả năng để định hình hệ thống để mà họ đang giám sát ngưỡng thích hợp của các cuộc tấn công,” ông nói

Việc giám sát là cực kỳ quan trọng – biết khi nào có vấn đề và khi nào không.

Quản lý các dự án và các kỹ năng mềm

“Khi hầu hết mọi người nghĩ đến IT, họ nghĩ về các chuyên viên máy tính, những người vừa tạo ra code vừa làm việc trên máy tính cá nhân hay tạo ra bức tường lửa, nhưng việc tìm quản lý dự án đang ngày càng rất quan trọng,” Stanger nói

Thông qua nghiên cứu, cũng như các chứng chỉ của CompTIA đã được thấy trong các giấy chứng nhận quản lý dự án, họ tin rằng đó là một xu hướng đang mong đợi.

IT thì đắt đỏ – thiết bị, giấy phép, phần mềm. Khi đề cập về các dự án IT, các công ty cần sự đảm bảo những điều này hoạt động kịp tiến độ

“Mặt khác, bạn có một vài thứ mà thật sự rất đắt để tăng giá,” Stanger nói

Tính linh hoạt

Điểm đó liên kết tới một vài thứ khác mà Stanger đã thảo luận – các chuyên viên IT cần nhiều sự linh hoạt. Tìm các điểm trao đổi chéo nơi mà giá trị của bạn ngày càng tăng.

Stanger đã đưa ra ví dụ: “Chỉ nói về ảo hóa thì không đủ giỏi. Nếu bạn có thể kết hợp ảo hóa với kiến thức về bảo mật, bạn đã có một sự kết hợp tuyệt vời.”

Các nhu cầu về công nghệ tiên tiến đòi hỏi phải có kỹ năng mở rộng này.

“Hoặc bạn sẽ bị hack hoặc bạn sẽ bị thay thế.” ông cho biết.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.techrepublic.com/