Các chuyên gia nhận định: Tỷ lệ tử vong khi nhiễm virus corona có thể giảm

Tram Ho

Số người tử vong trong dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV) ở Trung Quốc đã sắp sửa vượt qua dịch SARS 17 năm về trước. Trong đại dịch đầu tiên của thế kỷ 21, SARS đã lan rộng ra 29 quốc gia, khiến hơn 8.000 người nhiễm bệnh và 774 người trong số đó đã tử vong.

Tính đến sáng ngày 8/2, virus corona mới cũng đã lây nhiễm cho gần 35.000 người ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, giết chết 724 người trong số họ.

*Mời bạn đọc theo dõi tại đây để cập nhật những số liệu và thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona gây ra trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, chủng virus mới có vẻ ít nguy hiểm hơn so với SARS. Trong khi Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính mà SARS gây ra có thể giết chết 10 người trong số 100 người nhiễm bệnh, với tỷ lệ tử vong là 9,6%, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết con số trung bình của 2019-nCoV chỉ là 2%.

Các chuyên gia nhận định: Tỷ lệ tử vong khi nhiễm virus corona có thể giảm - Ảnh 1.

**Số liệu cập nhật đến sáng 8/2/2020

Thậm chí, tỷ lệ tử vong thực do virus corona mới gây ra được dự đoán có thể còn thấp hơn con số 2% này, nếu các ca bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng được báo cáo đầy đủ. 

Tuần trước, tờ New York Times đưa tin rằng các bác sĩ đang túc trực ở tâm dịch Vũ Hán đang thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm, dẫn đến chẩn đoán bị trì hoãn.

Sau khi một người đã được lấy mẫu xét nghiệm, phải mất khoảng một đến hai ngày kết quả mới được trả trở lại. Kết hợp với nhiều yếu tố, điều này đã tạo ra một độ trễ trong những con số chẩn đoán người nhiễm bệnh.

Tôi đoán là có một độ trễ trong rất nhiều những báo cáo [tính tới thời điểm này]“, Aaron Milstone, một nhà dịch tễ học tại Đại học Johns Hopkins cho biết. “Nếu có những người bị bệnh và họ không được xét nghiệm, thì chúng ta rõ ràng không biết đến họ“.

Tỷ lệ tử vong thực sự có thể thấp hơn

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tỷ lệ tử vong trung bình khi nhiễm virus corona mới là 2%, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách bạn cắt lát vấn đề. Ví dụ, hầu hết các trường hợp nhiễm virus corona hiện nay đều được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc, nơi có tâm dịch Vũ Hán.

Nếu chia số người tử vong ở riêng tỉnh Hồ Bắc cho số ca nhiễm bệnh ở đây, thì tỷ lệ đó có phần cao hơn trung bình, khoảng 2,8%. Tiếp tục thu hẹp xuống tâm dịch Vũ Hán con số còn tăng cao hơn nữa, lên khoảng 4,1%.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Lancet còn thu hẹp phạm vi hơn nữa, xuống tới 99 bệnh nhân nhiễm virus corona xung quanh chợ hải sản Huân Nam, địa điểm được cho là nguồn phát tán mầm bệnh đầu tiên từ động vật sang người. Những người này có tỷ lệ tử vong lên tới 11%.

Nhưng con số càng cao khi đến gần tâm dịch, nghĩa là nó sẽ càng thấp ở rìa ngoài. Hiện tại, nếu không tính tới tỉnh Hồ Bắc, chỉ có 25 ca tử vong được báo cáo trên toàn bộ phần còn lại của Trung Quốc đại lục, trong số 9.616 ca nhiễm. Tỉ lệ tử vong lúc này chỉ còn là 0,26%.

Nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết: Hiện mới có hơn 1.500 bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận đang trong quá trình hồi phục. Điều đó có nghĩa là số phận của khoảng 33.000 người còn lại là điều vẫn chưa chắc chắn.

Virus cũng đang tiếp tục lây lan. Một nghiên cứu đã được bình duyệt công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet gần đây ước tính rằng một người nhiễm bệnh trung bình có thể truyền virus cho 2-3 người khác. Điều đó có nghĩa là dân số bị nhiễm bệnh có thể tăng gấp đôi cứ sau 6,4 ngày.

Nhưng tất nhiên, không phải tất cả bệnh nhân nhiễm bệnh đều sẽ chết. Trên thực tế, một số chuyên gia y tế dự đoán rằng tỷ lệ tử vong có thể giảm khi số ca mắc tăng.

Theo Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, các trường hợp được báo cáo ngay bây giờ chủ yếu là những người đến bệnh viện với các triệu chứng nghiêm trọng.

Có một nhóm người nhiễm virus khác hoàn toàn không có triệu chứng hoặc ít có triệu chứng”, Fauci nói trong cuộc họp ngắn trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. “Chúng ta rồi sẽ thấy xu hướng giảm của tỷ lệ tử vong nói chung”.

Nó giống một dịch cúm hơn là dịch SARS

Ước tính thời gian ủ bệnh của virus corona mới cho thấy nó có thể kéo dài tới 14 ngày. Bệnh nhân bị nhiễm virus thường sốt và có các vấn đề về hô hấp như ho hoặc khó thở. Các xét nghiệm hiện tại chỉ có thể xác định virus corona khi một người bệnh đã có triệu chứng.

Chúng tôi đã thấy những người mang tải lượng virus có thể phát hiện được, sau đó họ lại âm tính với virus và rồi sau ba ngày virus lại được phát hiện thấy“, Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết trong một cuộc họp ngắn tuần trước. “Chúng tôi không biết bản chất tự nhiên về cách thức virus này được tiết ra”.

*Bạn đọc muốn hiểu đúng về bản chất của chủng virus corona mới (2019-nCoV), mời tham khảo bài viết của Bác sĩ Trần Văn Phúc tại đây. 

Cho đến nay, phần lớn những người đã chết là bệnh nhân cao tuổi hoặc những người có vấn đề sức khỏe từ trước. Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí JAMA cho thấy độ tuổi trung bình của những bệnh nhân nhiễm virus corona mới là từ 49 đến 56 tuổi. Nhưng các nhà chức trách Trung Quốc đã báo cáo rằng 80% các trường hợp ở Trung Quốc nằm trong số những người từ 60 tuổi trở lên.

WHO báo cáo rằng 14% các trường hợp được báo cáo ở Trung Quốc là những ca bệnh “nghiêm trọng”.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng 1 cũng đã suy đoán rằng “trẻ em có thể ít bị nhiễm bệnh hơn hoặc nếu bị nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ hơn” so với người lớn. Mặc dù vậy, WHO cho biết chúng ta không được chủ quan, mọi nhóm dân số đều có nguy cơ nhiễm bệnh:

Fauci cho biết loại virus corona mới có thể trông giống như một đại dịch cúm hơn là SARS, dựa trên tỷ lệ tử vong của nó. SARS và virus corona mới chia sẻ khoảng 80% mã di truyền của chúng, nhưng họ virus corona còn có 4 chủng khác chỉ gây ra bệnh cảm cúm thông thường.

Trở lại đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, tỷ lệ tử vong của nó cũng tương đương với virus corona vào lúc này. Nhưng những dịch cúm khác sau này đã có tỷ lệ tử vong thấp hơn, Fauci nói, con số đó dao động trong khoảng từ 0,8% đến 1,2%.

Các dịch cúm mùa hàng năm ở Mỹ có tỷ lệ tử vong khoảng 0,1%. Mùa cúm năm nay của họ thậm chí còn được kiểm soát tốt hơn, với tỷ lệ tử vong giảm xuống chỉ còn một nửa. CDC báo cáo chỉ có 0,05% bệnh nhân nhiễm cúm mùa tử vong.

Vậy tương lai của bảng thống kê về virus corona mới sẽ trông như thế nào. David Weber, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Bắc Carolina nhận định: “Những ca nhiễm bệnh và số người tử vong mà chúng ta đang thấy hiện nay phản ánh những người bắt đầu bị bệnh cách đây một tuần. Vì vậy, tôi đoán là mọi thứ sẽ còn thay đổi theo thời gian“.

Các chuyên gia nhận định: Tỷ lệ tử vong khi nhiễm virus corona có thể giảm - Ảnh 4.

  Tham khảo Businessinsider

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk