Các ‘cá voi’ Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc?

Tram Ho

Sam Bankman-Fried

Người thua lỗ lớn nhất (tính theo USD) là Sam Bankman-Fried, người sáng lập của công ty giao dịch tiền điện tử Alameda Research. Là một trong những tỷ phú tự thân trẻ nhất trong danh sách tỷ phú của Forbes, giá trị tài sản ròng của Bankman-Fried đã tăng vọt sau khi ra mắt FTX, một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử, vào năm 2019. 

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 1.

Sam Bankman-Fried

Phần lớn tài sản của Bankman-Fried đến từ số FTX mà tỷ phú này nắm giữ. Đã có lúc tài sản của Bankman-Fried lên tới 16,7 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao của Bitcoin vào ngày 10 tháng 5. Tuy nhiên, giá trị của FTX đã giảm 37%, khiến khối tài sản này hiện đã giảm xuống còn 11,5 tỷ USD vào 19/5.

Anh em sinh đôi Winklevoss

Tyler và Cameron Winklevoss, hai anh em sinh đôi nổi tiếng có ‘mối thù’ với Mark Zuckerberg về việc thành lập Facebook, đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của họ giảm 900 triệu USD mỗi người trong 9 ngày qua, giảm 24% xuống còn khoảng 2,9 tỷ USD mỗi người. 

Ngay từ năm 2012, cặp song sinh này đã sử dụng số tiền bồi thường 65 triệu USD từ vụ tranh chấp với Facebook để đầu tư vào Bitcoin, trước khi ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử Gemini vào năm 2014. Sàn Gemini hiện đang xử lý khối lượng giao dịch 200 triệu USD mỗi ngày.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 2.

Anh em sinh đôi Winklevoss

Michael Saylor

Người có tỷ lệ tài sản ảnh hưởng lớn nhất là Michael Saylor – CEO của MicroStrategy. Cựu tỷ phú dot-com một thời nay đã trở thành một nhà đầu tư Bitcoin. Vào tháng 10/2020, Michael Saylor đã mua 17.732 Bitcoin với giá 175 triệu USD. Trong suốt năm 2020, ông cũng chỉ đạo công ty phần mềm phân tích kinh doanh MicroStrategy của mình đầu tư vào Bitcoin; Doanh nghiệp này đã mua 70.784 Bitcoin với giá 1,1 tỷ USD. Vào thời điểm đỉnh cao của Bitcoin, tài sản của Saylor là 3,3 tỷ USD, nhưng đã giảm 45%, còn 1,8 tỷ USD chỉ sau 9 ngày.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 3.

Vitalik Buterin

Việc thị trường tiền điện tử ngập trong sắc đỏ cũng đã lấy đi vị thế tỷ phú vốn mới chỉ kéo dài vài tuần của Vitalik Buterin, đồng sáng lập tạo ra nền tảng blockchain Ethereum. Theo đó, Vitalik Buterin đã trở thành tỷ phú vào ngày 3 tháng 5 khi Ether đạt gần 3.300 USD mỗi đồng. Tổng tài sản của Vitalik Buterin thậm chí còn ước đạt khoảng 1,4 tỷ USD khi giá trị của Ether tăng vượt qua 4.300 USD vào ngày 12 tháng 5.

Nhưng với sự cố gần đây của thị trường điện tử, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng hiện tại của Vitalik Buterin chỉ còn  khoảng 850 triệu USD.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 4.

Vitalik Buterin

Brian Armstrong

Brian Armstrong là CEO hiện tại của Coinbase, một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Với phần lớn tài sản chính là cổ phiếu của Coinbase, Brian Armstrong đã nhanh chóng trở thành tỷ phú khi sàn giao dịch này IPO thành công và được định giá 85 tỷ USD trên Nasdaq vào ngày 14/4. Vào thời điểm 10/5, tổng tài sản của Brian Armstrong có giá trị khoảng 9,8 tỷ USD. Tuy nhiên, sau cú sập của Bitcoin vào 19/5, tổng tài sản của Brian Armstrong sụt giảm 15% còn 8,3 tỷ USD.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 5.

Brian Armstrong

Fred Ehrsam

Giống như Brian Armstrong, phần lớn tài sản chính của Fred Ehrsam – đồng sáng lập của Coinbase – là cổ phiếu của sàn giao dịch này. Fred Ehrsam đã nhanh chóng trở thành tỷ phú vào thời điểm sàn Coinbase niêm yết thành công. Vào thời điểm 10/5, tổng tài sản của Fred Ehrsamcó giá trị khoảng 3,4 tỷ USD. Tuy nhiên, vào 19/5, tổng tài sản của Fred Ehrsamsụt giảm còn 2,9 tỷ USD, với mức giảm lên đến 27%.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 6.

Fred Ehrsam

Chris Larsen

Chris Larsen là đồng sáng lập ra Ripple (XRP) – đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ 6 thị trường.  Là người sở hữu số lượng đồng Ripple lớn nhất, Chris Larsen được Forbes đánh giá là một trong những tỷ phú tiền điện tử giàu nhất thế giới. Tính đến thời điểm 10/5/2021, giá trị tài sản ròng của ‘cha đẻ’ XRP đạt khoảng 6,9 tỷ USD. Tuy nhiên, sang đến 19/5/2021, tài sản của Chris Larsen đã giảm 19%, chỉ còn 5,6 tỷ USD.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 7.

Chris Larsen

Jed McCaleb

Cùng với Chris Larsen , Jed McCaleb cũng là đồng sáng lập tạo ra đồng Ripple. Bản thân cựu lập trình viên này cũng sở hữu một lượng lớn đồng XRP. Vào ngày 10/5, giá trị tài sản của Jed McCaleb là khoảng 6 tỷ USD. Tuy nhiên, khối tài sản trên đã hao hụt khoảng 1,6 tỷ USD vào ngày 19/5, xuống còn 4,4 tỷ USD, khi giá trị của đồng XRP lao dốc. 

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 8.

Jed McCaleb

Barry Silbert

Barry Silbert là một trong năm thành viên sáng lập tập đoàn Digital Currency Group. Trong số các công ty con của Digital Currency Group, Grayscale là công ty có quy mô lớn nhất, chuyên quản lý và giám sát các tài sản kỹ thuật số gồm Bitcoin, Ethereum và các đồng tiền điện tử khác với tổng giá trị tới 28 tỷ USD.

Tài sản của Barry Silbert chủ yếu đến từ cổ phần trong Grayscale. Vào 19/5, tài sản của Barry Silbert chỉ còn 1,8 tỷ USD, giảm khoảng 14% so với thời điểm trước đó.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 9.

Barry Silbert

Changpeng Zhao

Changpeng Zhao (hay “CZ”) là một trong những nhân vật có tiếng tăm trong cộng đồng blockchain và tiền điện tử. Hiện tại, CZ là CEO của Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Năm 2014, ông đã bán nhà để đầu tư vào Bitcoin. Năm 2017, ông thành lập Binance và biến sàn giao dịch tiền điện tử này trở nên phổ biến chỉ sau một năm.

Theo Forbes, Changpeng Zhao hiện nắm giữ lượng tài sản có giá trị ròng khoảng 1,9 tỷ USD, chủ yếu đến từ Binance. Khá thú vị, khác với các tỷ phú kể trên, tài sản của Changpeng Zhao gần như không hề có bất kỳ hao hụt nào giữa 2 mốc thời điểm 10/5 và 19/5.

Các cá voi Bitcoin thiệt hại bao nhiêu tỷ USD khi thị trường tiền điện tử lao dốc? - Ảnh 10.

Changpeng Zhao

Tham khảo Forbes

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk