Các bộ óc thiên tài của Big Tech đều mắc chung 1 sai lầm ngớ ngẩn – Giờ đây hàng nghìn nhân viên của họ phải trả giá

Tram Ho

Vì sao CEO của các hãng công nghệ lớn nhất thế giới – các bộ óc được xem là thiên tài của thế giới – đều tin rằng giai đoạn phát triển bùng nổ thời Covid-19 sẽ tiếp diễn mãi mãi?

Các bộ óc thiên tài của Big Tech đều mắc chung 1 sai lầm ngớ ngẩn - Giờ đây hàng nghìn nhân viên của họ phải trả giá - Ảnh 1.

Không gì là mãi mãi. Tất cả chúng ta biết điều đó.

Giai đoạn này, thế giới đang ở giữa giai đoạn được mô tả là một cuộc “tắm máu”, khi những gã khổng lồ công nghệ sa thải hàng nghìn nhân viên. Trong tuần này, Meta (Facebook trước đây) và Saleforce đã thực hiện các đợt cắt giảm lớn, gia nhập vào nhóm doanh nghiệp công nghệ thực hiện cắt giảm nhân sự gồm Stripe, Snap, Netflix và Oracle.

Các mảng kinh doanh của những công ty này khác nhau nhưng có một điểm chung: họ tăng trưởng mạnh khi nhu cầu của người dùng với các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số tăng phi mã trong giai đoạn đại dịch. Giờ đây, khi hoạt động trở lại bình thường, lãi suất và lạm phát gia tăng khiến khoảng thời gian tốt đẹp của họ chấm dứt.

“Khi Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, thế giới chuyển sang chế độ trực tuyến nhanh chóng và sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử dẫn đến tăng trưởng doanh thu vượt trội. nhiều người dự đoán sự tăng tốc sẽ kéo dài vĩnh viễn ngay cả khi đại dịch kết thúc”, Zuckerberg viết trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên về lý do tại sao ông cắt giảm 11.000 việc làm tại Meta.

“Tôi cũng vậy. Vì vậy, tôi đã quyết định tăng đáng kể các khoản đầu tư của chúng ta. Thật không may, điều này đã diễn ra không như tôi mong đợi”, ông viết.

Mark Zuckerberg không phải người duy nhất bày tỏ suy nghĩ tương tự. “Chúng tôi đã thuê quá nhiều người”, nhà sáng lập của Stripe viết cho nhân viên, thông báo cắt giảm 1.000 nhân sự, tương đương 14% lượng nhân viên.

Tất cả điều này đặt ra một câu hỏi? Vì sao những CEO công nghệ hàng đầu thế giới – những người luôn đưa ra các quyết định thông minh dựa trên khả năng truy cập hàng núi dữ liệu có giá trị – lại phán đoán sai tình hình?

Thực tế trong những ngày đầu tiên đại dịch bùng phát, một số công ty đã tạm dừng tuyển dụng hoặc cắt giảm nhân sự như một biện pháp tiết kiệm chi phí. Họ tin rằng đại dịch sẽ làm suy yếu nền kinh tế. “Sẽ còn mất nhiều thời gian hơn nữa để kinh tế toàn cầu hồi phục”, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia viết trong một bản ghi nhớ vào tháng 3/2022 để cảnh báo các công ty khởi nghiệp về thời kỳ khó khăn phía trước.

Tuy nhiên, điều ngược lại đã xảy ra, khi người dùng dành nhiều thời gian hơn để mua sắm trực tuyến, xme video trên YouTube hoặc TikTok, chơi các trò chơi như Roblox hoặc Among Us. Tiền cũng đổ vào lĩnh vực công nghệ nhiều hơn.

Các công ty khởi nghiệp về công nghệ đã huy động được một lượng tiền khổng lồ còn hãng công nghệ lớn chứng kiến giá cổ phiếu tăng mạnh. Ngay cả ngành công nghiệp PC lâu đời cũng chứng kiến sự phục hưng kỳ diệu khi người dùng ồ ạt mua thiết bị mới, phục vụ cho việc làm việc từ xa.

Thật dễ dàng để hình dung sự thay đổi đột ngột này như một cơ hội trời cho để các hãng công nghệ theo đổi các tham vọng lớn . Lãi suất thấp, định giá cao, làm việc từ xa mang đến khả năng tiếp cận nhân tài chưa từng có – tất cả giống như một bước ngoặt trong lịch sử làng công nghệ.

Các bộ óc thiên tài của Big Tech đều mắc chung 1 sai lầm ngớ ngẩn - Giờ đây hàng nghìn nhân viên của họ phải trả giá - Ảnh 2.

Những ứng dụng họp trực tuyến như Zoom từng được cho sẽ thay đổi cả cách người dùng làm việc.

Các nhà lãnh đạo như Larry Ellison của Oracle đã ca ngợi những công cụ gọi video trực tuyến như Zoom như một “dịch vụ thiết yếu” có thể thay đổi vĩnh viễn cách người dùng làm việc.

Tuy nhiên ngay sau đó, những dấu hiệu của việc thời kỳ tốt đẹp sẽ không kéo dài xuất hiện. Gần 1 năm trước, Zoom báo cáo tăng trưởng thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của phố Wall khi vaccine Covid-19 phổ cập, nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại.

Trong mùa hè, Roblox cho biết dự kiến báo lỗ vì người trẻ dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời. Công nghệ vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không còn là “trung tâm của vũ trụ”.

Vì vậy, ở một góc độ nào đó, có thể hiện được những nhà sáng lập từ Zuckerberg đã “rót tiền” đầu tư với mong muốn tạo ra một sự thay đổi vĩnh viễn cho thế giới công nghệ.

Điều tích cực là Zuckerberg và các nhà lãnh đạo khác sẵn sàng thừa nhận những sai làm của họ và mạnh tay sửa sai. Tuy nhiên, ván bài tính toán sai của họ đã khiến hàng nghìn người phải trả giá bằng chính sinh kế của mình.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk