Bức tranh chân dung về các lập trình viên công nghệ điện toán đám mây hiện đại

Diem Do

Nick Hardiman liệt kê ra các hệ thống, các ngôn ngữ và các phương pháp mà các lập trình viên điện toán đám mây hiện đại sử dụng, bên cạnh đó cũng xác định những khác biệt nhất đối với các lập trình viên trong quá khứ so với các lập trình viên bây giờ là như thế nào.

 

europes-outsoucing-hub-facing-programmer-shortage-despite-rocketing-it-student-intake.jpg

 

Các lập trình viên tạo ra các phần mềm cho thế giới sử dụng. Công việc của một lập trình viên là thường xuyên tạo ra mã code- các mã code mới cho các sản phẩm mới, sửa chữa code cho việc duy trì, code trong lĩnh vực kinh doanh, và các cho các thư viện hỗ trợ.

 

Việc áp đặt một quy tắc hay một kỷ luật là rất khăn cho một dự án ngày càng lớn. Công việc hàng ngày của các lập trình viên đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bạn có thể biết được sự tập trung của các lập trình viên là như thế nào bằng cách đợi cho đến khi lập trình viên đang tập trung để hình dung các yêu cầu mã code, sau đó bạn la hét vào tai anh ấy, khi đó bạn xem phản ứng của anh ấy như thế nào, thường thì từ mức 1 không có phản ứng gì đến mức 10 anh ấy la hét ỏm tỏi.

 

Mỗi lập trình viên có các công cụ yêu thích với các ứng dụng đặc biệt như là các trình soạn thảo văn bản, các add-on trình duyệt và trình gỡ lỗi code. Những công cụ này đã có từ lâu trước công nghệ điện toán mây, cho thấy cách làm việc của các lập trình viên về cơ bản không thay đổi.

 

Vì vậy công nghệ điện toán đám mây có đem lại sự khác biệt nào đến các lập trình viên hay không? Thật sự có bất kỳ sự khác nhau nào giữa một lập trình viên từ 10, 20 hay thậm chí 50 năm trước đây so với một lập trình viên bây giờ hay không? Có phải họ có chiều sâu như nhau hay không? Hay là một thế giới các lập trình viên điện toán đám mây hiện đại ngày một tiến lên và phát triển hơn?

 

Các lập trình viên điện toán đám mây hiện đại…

 

… sử dụng một hệ thống điều khiển mã nguồn

 

Các hệ thống điều khiển mã nguồn đã có trong nhiều thập kỷ. Một hệ thống mã nguồn bao gồm:

 

– Một kho lưu trữ mã code

 

– Một hệ thống để theo dõi các phiên bản 

 

– Trình điều khiển xét duyệt để quản lý các bản sao chép các đoạn mã 

 

Sự khác biệt đối với các lập trình viên điện toán đám mây là cách những hệ thống này thích nghi với một lực lượng phân tán rộng rãi. Một lập trình viên hiện đại biết được sự tinh thông của anh ấy, anh ấy có thể sao chép, chỉnh sửa và hợp nhất code.

 

Các hệ thống Apache Subversion và  Microsoft Team Foundation Server được điều khiển trung tâm thì khá phổ biến, nhưng các lập trình viên điện toán đám mây hiện đại hoàn toàn bị thuyết phục bởi  hệ thống phân phối git và các trang web được xây dựng xung quanh GitHub.

 

… sử dụng các phương pháp phát triển Agile

 

Áp lực về ngành công nghệ thông tin giúp có được các sản phẩm tung ra thị trường nhanh hơn với các cách làm việc gọn nhẹ hơn, nhanh hơn và linh hoạt hơn. Phương pháp Agile tiếp tục lan rộng đến các doanh nghiệp và cũng như các thuật ngữ giống như code fork, scrum master, và daily standup. 

 

Thuật ngữ này là trạng thái tự nhiên thứ hai của bất kỳ lập trình viên nào  đối với những người mà chạy một sự hợp nhất git để giữ đúng các lời cam kết. Đối với những ai không phải là lập trình viên, thuật ngữ Agile giống như một món súp của các từ ngữ ngẫu nhiên – một hệ kanban. Chắc chắn điều đó có thể không phải là sự thật.

 

… quy trình sprint

 

Một trong những các thực hành của các lập trình viên để thoát khỏi sự phát triển của Agile là quy trình sprint. Đối với hầu hết mọi người, quy trình sprint là một công nghệ do Usain Bolt thực hiện. Đối với các lập trình viên, công nghệ sprint là thời gian một hay hai tuần của một nhóm làm việc. Các lập trình viên sản xuất ra các phần mềm làm việc trong thời gian này.

 

…tiết kiệm thời gian với một PaaS

 

Lập trình viên muốn biết tổng chi phí cơ sở hạ tầng, kiểm thử tích hợp, và sự triển khai bị giấu đi.  Platform as a Service (PaaS) là một lớp điện toán đám mây dành cho các lập trình viên để xóa bỏ đi các chi phí, và đẩy nhanh tiến độ mã hóa. Các nhà cung cấp PaaS sẽ loại bỏ tổng chi phí của hầu hết các lập trình viên để có được sự tôn trọng công nghệ. 

 

… là nam giới không phải là nữ giới hầu hết mọi lúc

 

Sự thật đáng xấu hổ là hầu hết các lập trình viên đều là nam giới. Một số dự án công nghệ thì may mắn có các cô gái đam mê máy tính trong nhóm của họ, bởi vì có rất ít nữ giới trong ngành công nghệ. Nếu bạn tìm thấy quốc gia phân biệt giới tính bởi các vấn đề khó chịu thì hãy xem một câu chuyện đầy thú vị – tại sao  Jane Ireton chỉ mới 7 tuổi lại yêu thích chương trình ứng dụng cùng với cha cô. Điều đó sẽ đem đến cảm giác tốt hơn cho bạn.

 

… nói nhiều ngôn ngữ

 

Trước đây, việc trở nên thành thạo một ngôn ngữ nào đó và gắn bó với ngôn ngữ đó là mục tiêu của các lập trình viên COBOL. Lập trình viên giao diện chủ yếu sử dụng  HTML, XML, CSS và JavaScript. Lập trình viên hệ thống thảo luận về  BASH, Perl và các script Python. Lập trình viên dữ liệu lớn làm việc chuyên nghiệp với ngôn ngữ R, Erlang và Clojure. 

 

Những ngôn ngữ này đã không xuất hiện bởi vì công nghệ điện toán đám mây, nhiều ngôn ngữ này thì đã không còn mới mẻ đối với các lập trình viên những ai mà làm việc với chúng. Sự khác biệt của những lập trình viên hiện đại là họ phải linh hoạt hơn để đối phó với sự kết hợp của nhiều ngôn ngữ để tạo ra sản phẩm tuyệt vời. Các chuyên gia phát triển phần mềm không thể như một chuyên gia như trước kia.

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa các lập trình viên hiện tại và trước đây là gì? 

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa các lập trình viên hiện tại và các lập trình viên trong quá khứ là tốc độ mà họ có thể đạt được. Một nhóm phát triển hiện đại có thể tạo ra sự phát triển cơ sở hạ tầng trên nền điện toán đám mây, xây dựng phần mềm làm việc trong một vài ngày và sau đó phá hủy cơ sở hạ tầng. Và việc thực hiện tất cả các việc đó vào tuần kế tiếp. Các lập trình viên hiện đại có được các công cụ sử dụng tự động, các phương pháp hợp tác và các thành phần đã được làm sẵn.

 

Nhưng đó không phải là tất cả các tin tức tốt. Rất ít các lập trình viên là nữ giới. Nếu bạn có con gái, bạn có nghĩ là sẽ hướng nghiệp cho con mình đi theo ngành phát triển phần mềm hay không?

 

Sự thiếu hụt các kĩ năng lập trình trong thời gian dài và sau đó mới có được các lập trình viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, thế giới bây giờ đều chạy bằng mã, và đó là một trách nhiệm mới đối với các lập trình viên điện toán đám mây. Các lập trình viên điện toán đám mây hiện đại tạo ra một thế giới làm việc mới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : techrepublic.com