BSA: Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm giảm nhẹ ở Việt Nam

Ngoc Huynh

Theo Liên minh Phần mềm toàn cầu BSA, tình trạng sử dụng phần mềm lậu ở Việt Nam đang ở mức báo động, dù cho người dùng máy tính đã nhận thức được mối nguy hiểm an ninh mạng liên quan.

Theo khảo sát được BSA vừa mới công bố, hiện tỷ lệ sử dụng phần mềm máy tính không có bản quyền tại Việt Nam đã giảm xuống còn 78%, so với năm 2013 (81%).

BSA cho rằng, ở Việt Nam tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính giảm là do thị trường máy tính giảm sút, đặc biệt về phía người tiêu dùng, trong khi số lượng phần mềm cài đặt lại tăng.

Những nỗ lực lớn của Chính phủ trong việc tăng cường bảo hộ và thực thi bản quyền phần mềm và các chương trình nâng cao nhận thức cũng đã góp phần giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam.

Ngoài ra, cũng theo kết quả khảo sát của BSA, 39% các phần mềm cài đặt trên máy tính toàn thế giới năm 2015 không có giấy phép hợp lệ, tức là chỉ giảm không nhiều từ mức 43% theo nghiên cứu toàn cầu trước của BSA thực hiện năm 2013.

Khu vực có tỷ lệ sử dụng phần mềm không bản quyền cao nhất thế giới là châu Á-Thái Bình Dương, ở mức 61%, giảm 1 điểm so với khảo sát trước vào năm 2013 của BSA, trong khi giá trị thương mại của phần mềm lậu ước tính đạt $19.1 tỷ đô la Mỹ.

Khuyến cáo rằng giữa các cuộc tấn công mạng và việc sử dụng phần mềm không bản quyền có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi sử dụng phần mềm không bản quyền, nguy cơ gặp phải mã độc sẽ tăng cao, trong khi chi phí để xử lý những mã độc đó là rất lớn. Chẳng hạn chỉ tính riêng năm 2015, các cuộc tấn công mạng đã làm tiêu tốn của doanh nghiệp trên thế giới hơn 400 tỉ đô la Mỹ.

Báo cáo của BSA cũng cho rằng, doanh nghiệp có thể giảm thiểu nguy cơ an ninh mạng từ phần mềm không bản quyền bằng cách mua phần mềm từ các nguồn hợp pháp và có chương trình quản lý tài sản phần mềm nội bộ – để biết trên mạng của mình có những phần mềm nào, nó có giấy phép hay không.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.vir.com.vn/