Bootstrap là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

Tram Ho

Bạn có phải là Developer, người đang mệt mỏi với việc viết đi viết lại cú pháp CSS không?
Đó là một lý do hết sức hợp lý để bắt đầu sử dụng Bootstrap. Bài viết này sẽ giải thích Bootstrap là gì và đề cập đến lợi ích của việc sử dụng web framework, cũng như cách nhúng nó vào dự án của bạn hợp lý.

Bootstrap là gì?

Bạn có thể đã quen thuộc với chức năng của frameworks là gì. Nó tập hợp các cú pháp dành riêng cho nhiệm vụ nào đó trong một bộ sưu tập để giúp các web developer xây dựng website nhanh hơn nhiều, vì họ không cần phải lo về các lệnh và chức năng cơ bản.

Front-end framework là mã nguồn mở, ban đầu được xây dựng bởi Mark Otto và Jacob Thornton để lập trình web front-end nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Nó chứa tất cả các mẫu thiết kế dựa trên HTML và CSS với nhiều chức năng và thành phần khác nhau, như grid, carousel, button, modal, …

Mặc dù Bootstrap giúp tiết kiệm thời gian của nhà phát triển khỏi việc phải quản lý các template nhiều lần, nhưng mục tiêu chính của nó là tạo ra các responsive website. Nó cho phép giao diện người dùng của trang web có thể hoạt động tối ưu trên mọi kích thước màn hình, trên điện thoại màn hình nhỏ hoặc máy tính để bàn màn hình lớn.

Do đó, các nhà phát triển không cần xây dựng các trang web dành riêng cho từng thiết bị và bị giới hạn phạm vi đối tượng nữa.

3 file chính của Bootstrap

Bootstrap.css

Bootstrap.css là một framework CSS sắp xếp và quản lý bố cục của trang web. Trong khi HTML quản lý nội dung và cấu trúc của trang web, CSS xử lý bố cục của trang web. Vì lý do đó, cả hai cấu trúc cần cùng tồn tại để thực hiện một hành động cụ thể.

Do các chức năng của nó, CSS cho phép bạn tạo giao diện thống nhất trên bao nhiêu trang web tùy thích. Với CSS, tất cả những gì bạn cần làm là giới thiệu các trang web đến file CSS. Bất kỳ thay đổi cần thiết có thể được thực hiện trong file đó.

Bootstrap.js

File này là phần cốt lõi của Bootstrap. Nó bao gồm các file JavaScript chịu trách nhiệm cho việc tương tác của trang web.

Để tiết kiệm thời gian khi viết cú pháp JavaScript nhiều lần, các nhà phát triển có xu hướng sử dụng jQuery. Nó có một thư viện JavaScript đa nền tảng, mã nguồn mở phổ biến cho phép bạn thêm các chức năng khác nhau vào một trang web.

Mặc dù Bootstrap với các thuộc tính CSS và element HTML có thể hoạt động tốt, nhưng nó cần jQuery để tạo ra thiết kế responsive. Nếu không, bạn chỉ có thể sử dụng các phần tĩnh của CSS.

Glyphicons

Icons là một phần không thể thiếu của giao diện trang web. Chúng thường được liên kết với các hành động và dữ liệu nhất định trong giao diện người dùng. Bootstrap sử dụng Glyphicons để đáp ứng nhu cầu đó.

Bootstrap bao gồm một bộ Halflings Glyphicons đã được mở khóa để sử dụng miễn phí. Phiên bản miễn phí có giao diện chuẩn nhưng phù hợp với các chức năng thiết yếu.

Kết luận

Bootstrap là front-end framework miễn phí ngày càng phổ biến hơn trong số các nhà phát triển front-end. Các nhà phát triển có thể dễ dàng sử dụng và tiết kiệm rất nhiều thời gian khi khỏi phải viết code thủ công.

Framework này cũng rất linh hoạt và có thể đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu phát triển front end web. Các khả năng tốt nhất của nó bao gồm, nhưng không giới hạn tính năng responsive web tối ưu trên tất cả các kích thước màn hình.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Viblo