Bộ Quốc phòng Mỹ hủy bỏ hợp đồng 10 tỷ USD với Microsoft

Tram Ho

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã chính thức hủy bỏ hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD đã được ký kết với Microsoft dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đây. Khi đó Microsoft đã được lựa chọn thay cho Amazon.

Theo CNN, vào ngày thứ Ba, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã ngừng lại việc thực hiện hợp đồng phát triển hạ tầng quốc phòng (JEDI) trước đây từng được ký kết với Microsoft. Thay vào đó, Bộ Quốc phòng sẽ tìm kiếm các lựa chọn từ đề xuất dự án của cả Microsoft và Amazon.

 Bộ Quốc phòng Mỹ hủy bỏ hợp đồng 10 tỷ USD với Microsoft - Ảnh 1.

Nếu theo thỏa thuận trước đây, Microsoft sẽ xây dựng hệ thống lưu trữ điện toán cho dữ liệu quân đội và công nghệ nhạy cảm ví như trí tuệ nhân tạo cho Bộ Quốc phòng Mỹ, Microsoft sẽ có thể thu về đến 10 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Năm 2019, Microsoft đã chiến thắng Amazon và giành được hợp đồng 10 tỷ USD này, tuy nhiên chiến thắng đó gây ra không ít tranh cãi bởi theo quan điểm của nhiều người, Amazon có thể coi như ứng viên tốt hơn cho dự án đó. Dịch vụ điện toán đám mây của Amazon (AWS) thường được coi như dẫn đầu thị trường trong ngành điện toán đám mây.

Amazon đã nộp đơn kiện lên Tòa án Liên bang Mỹ với quan điểm rằng Amazon đã thua do động cơ chính trị, rằng Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump không thích CEO của Amazon – ông Jeff Bezos cũng như báo Washington Post thuộc sở hữu của ông Bezos.

Tháng 3/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết có thể sẽ xem xét lại quyết định trao hợp đồng 10 tỷ USD trên cho Microsoft. Giờ đây, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức công bố sẽ hủy hợp đồng đó và lựa chọn hợp đồng mới với sự tham gia của cả Microsoft và Amazon.

Theo giải thích mới nhất từ Bộ Quốc phòng Mỹ, cơ quan này quyết định hủy hợp đồng bởi yêu cầu của dự án giờ đã khác và cần phải theo kịp những tiến bộ mới trong ngành, chính vì vậy cần phải có dự án mới để đáp ứng cho nhu cầu nay đã thay đổi.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ xem xét đề xuất từ cả Microsoft và AWS của Amazon đồng thời cũng chấp nhận hồ sơ từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác đáp ứng được yêu cầu của bộ.

Trong bài đăng trên trang blog doanh nghiệp vào ngày thứ Ba, Microsoft cho biết họ chấp thuận quan điểm của Bộ Quốc phòng Mỹ khi hủy bỏ hợp đồng và bảo vệ quan điểm rằng công nghệ của họ phù hợp nhất với yêu cầu của bộ.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đương đầu với lựa chọn khó khăn: Tiếp tục với những gì đã kéo dài nhiều năm hoặc tìm hướng đi mới. An ninh của nước Mỹ quan trọng hơn bất kỳ hợp đồng đơn lẻ nào và chúng tôi tin Microsoft sẽ tốt khi nước Mỹ tốt”, bài đăng nhấn mạnh.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk