Bộ Kit phát triển FPGA SOC đầu tiên trong xử lý hình ảnh nhúng dựa trên kiến trúc tập lệnh RISC-V đến từ Microchip

Tram Ho

Trước tốc độ ứng dụng ngày càng tăng của Kiến trúc Tập lệnh RISC-V (RISC-V Instruction Set Architecture – ISA) miễn phí và theo tiêu chuẩn mở đang thúc đẩy nhu cầu về một nền tảng phát triển được tiêu chuẩn hóa, có giá cả phải chăng trong đó tích hợp công nghệ RISC-V và dựa vào hệ sinh thái RISC-V rất đa dạng.

Để đáp ứng nhu cầu đó, Microchip Technology Inc. đang cung cấp bộ Kit phát triển FPGA (Field-Programmable Gate Array-Vi mạch trường lập trình được) SoC (System on Chip-Hệ thống trên một chip) dựa trên kiến trúc RISC-V đầu tiên trong xử lý hình ảnh nhúng dành cho PolarFire FPGA SoC – FPGA SoC dựa trên RISC-V.

Bộ Kit phát triển FPGA SOC đầu tiên trong xử lý hình ảnh nhúng dựa trên kiến trúc tập lệnh RISC-V đến từ Microchip - Ảnh 1.

Đặc biệt, PolarFire FPGA SoC hạ thấp tới 50% mức tiêu thụ điện năng so với các thiết bị cạnh tranh bằng cách sử dụng FPGA SoC, các nhà phát triển có cơ hội lớn hơn trong việc tùy biến và tạo ra sự khác biệt thông qua khả năng nâng cấp vốn có trên thiết bị cũng như năng lực để tích hợp các chức năng trên cùng một chip.

Một đặc điểm nổi bật khác của dòng sản phẩm PolarFire FPGA SoC là có nhiều kiểu dáng (packages) và kích thước khác nhau phù hợp với yêu cầu cân đối giữa hiệu năng và mức tiêu thụ điện năng của ứng dụng, cho phép khách hàng triển khai giải pháp của mình theo các kiểu dáng có kích thước nhỏ tới 11 × 11 mm. Bộ sản phẩm này rất phù hợp với các ứng dụng xử lý hình ảnh nhúng thông minh, IoT, tự động hóa công nghiệp, quốc phòng, ô tô và truyền thông.

Ông Bruce Weyer, Phó chủ tịch phụ trách bộ phận kinh doanh sản phẩm FPGA của Microchip chia sẻ: “Chúng tôi đang gỡ bỏ các rào cản tham gia thông qua một nền tảng đánh giá có chi phí thấp với khả năng cung cấp cho các kỹ sư hệ thống nhúng, nhà thiết kế phần mềm một công cụ để triển khai những thiết kế trong đó khai thác lợi ích của RISC-V ISA theo tiêu chuẩn mở, được kết hợp với các kiểu dáng, đặc tính nhiệt và mức tiêu thụ điện thấp nhất trong phân khúc của PolarFire FPGA SoC”.

Những nhà thiết kế muốn triển khai một FPGA SoC dựa trên RISC-V có thể lập trình được hiện đã có thể bắt đầu phát triển và đánh giá danh mục sản phẩm của hệ sinh thái RISC-V như là Các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time Operating Systems – RTOS), trình gỡ lỗi, trình biên dịch, hệ thống trên mô-đun (System On Modules – SOM) và các giải pháp bảo mật. Hệ sinh thái đối tác Mi-V RISC-V (Mi-V RISC-V Partner Ecosystem) là một bộ công cụ và tài nguyên thiết kế toàn diện, liên tục mở rộng được Microchip cùng nhiều đối tác bên thứ ba phát triển để hỗ trợ đầy đủ cho các thiết kế RISC-V.

Hiện tại, bộ Kit Icicle của Microchip dành cho PolarFire FPGA SoC (MPFS-ICICLE-KIT-ES) đã sẵn sàng với giá 489.00$. PolarFire FPGA đã được sản xuất và có các mẫu dùng thử ban đầu của FPGA SoC.

Bộ Kit Icicle của Microchip dành cho hệ sinh thái PolarFire SoC và Mi-V hỗ trợ PolarFire FPGA SoC bằng:

• Phân hệ vi xử lý RISC-V từ SiFive và ETM (embedded trace macro – tính năng soát lỗi tương tác thời gian thực với bộ vi xử lý) từ UltraSoC

• Các công cụ phát triển từ Adacore, Green Hills Software, Mentor Graphics và Wind River

• Các giải pháp RTOS thương mại như là Nucleus và VxWorks để bổ sung cho các giải pháp Linux® và thiết bị vật lý (bare-metal) của Microchip

• Các giải pháp middleware từ DornerWorks, Hex Five, Veridify Security và wolfSSL

• SOM và các dịch vụ thiết kế từ các tổ chức như Antmicro, ARIES Embedded, Digital Core Technologies, Emdalo Technologies, Sundance DSP và Trenz Electronic.

Là nhà cung cấp hàng đầu về các giải pháp điều khiển nhúng thông minh, được kết nối và an toàn, Microchip Technology Inc. đã cung cấp giải pháp phục vụ hơn 120.000 khách hàng trong các ngành công nghiệp, ô tô, tiêu dùng, hàng không vũ trụ và quốc phòng, truyền thông và điện toán. Microchip luôn không ngững nỗ lực để mang đến những dịch vụ vượt trội cùng với năng lực triển khai và chất lượng tin cậy cho khách hàng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk