Blisk – Trình duyệt dành riêng cho lập trình viên web

Ngoc Huynh

Blisk kết hợp Chromium của Google cùng với các công cụ dùng để lập trình, debug và kiểm thử website.

Với quan niệm rằng các trình duyệt hiện có được tạo ra chỉ dành để lướt web và không dành cho các lập trình viên, Brisk đã xây dựng nên một trình duyệt đặc biệt chú trọng đến phát triển website.

Blisk là trình duyệt được xây dựng dựa trên mã nguồn miễn phí Chromium nhằm mục đích nâng cao năng suất và chất lượng của các đoạn mã lập trình (code) bằng việc cung cấp nhiều nhóm công cụ cho việc phát triển và kiểm thử trang web trên máy tính và và di động. Hiện tai, Blisk đã được phát hành phiên bản 1.0, chỉ dành cho Windows và Mac.

Theo ông Andrii Bakirov – nhà đồng sáng lập, Blisk đang tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề mà hàng triệu lập trình viên đang mắc phải khi thiết lập môi trường phát triển. Các lập trình viên cần phải download, thiết lập, lập cấu hình và duy trì khoảng chục công cụ khác nhau trước khi viết một dòng code. Đó có thể là các framework, các công cụ, extension và các dịch vụ SaaS khác nhau. Để xây dựng các website hiện đại và nhanh, lập trình viên phải mua và thiết lập bộ công cụ này và sau đó bắt buộc phải duy trì nó.

Blisk hỗ trợ nhiều thiết bị chạy trên hệ điều hành iOS và Android, với mục đích tạo ra quá trình lập trình dễ dàng hơn cho các lập trình viên. Trình duyệt này mang đến nhiều tính năng, kể cả việc giả lập (emulation), và các lập trình viên có thể preview một trang web trên máy tính và di động cùng lúc. Ngoài ra, nó còn mang đến tính năng navigation sync, theo đó bạn chỉ cần cuộn web ở một trong hai giao diện này thì bên còn lại cũng sẽ tự động cuộn theo để bạn dễ theo dõi. Thêm vào đó, Blisk luôn refresh các trang mỗi khi lập trình viên lưu lại những thay đổi của code, do vậy các lập trình viên không cần phải (tải lại) nhiều tab bất cứ lúc nào code bị thay đổi. Hàng loạt tính năng phát hiện lỗi khi chạy JavaScript cũng được tích hợp, và tính năng one-click screenshot của Blisk cũng giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc soạn các tài liệu ghi nhận các lỗi về mặt kỹ thuật. Để việc chia sẻ lỗi (bug) với các thành viên trong đội được hiệu quả hơn, tất cả các ảnh chụp màn hình (screenshot) sẽ được tự động lưu vào tài khoản lưu trữ đám mây Blisk, nhờ vậy mọi người có thể nhanh chóng truy cập vào chúng khi cần.

Blisk cũng đã chỉ ra các điểm khác nhau giữa công nghệ riêng của mình và các trình duyệt phổ biến khác như Chrome và Firefox. Blisk cho phép các lập trình viên phát triển cùng lúc trên giao diện máy tính và di động, thúc đẩy hiệu suất của lập trình viên, và mang đến các tính năng chỉ dành riêng cho các lập trình viên để phát triển web. Ngoài ra, còn có các cải tiến đang được tiến hành như phân tích trang và chế độ giả lập.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/