Bkav phát hành công cụ miễn phí kiểm tra WannaCry

Ngoc Huynh

Vào hôm qua, Tập đoàn công nghệ Bkav – công ty bảo mật Internet lớn nhất tại Việt Nam, đã phát hành một công cụ miễn phí có tên gọi là Wanna Crypt0r để kiểm tra WannaCry – mã độc tống tiền đang phát tán rất mạnh mẽ tại hơn 90 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bkav phát hành công cụ miễn phí kiểm tra WannaCry

Công cụ miễn phí của Bkav giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm WannaCry không. Quan trọng hơn, công cụ này có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue – lỗ hổng mà WannaCry đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Người sử dụng có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn/Tool/CheckWanCry.exe. Công cụ không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ không cần chạy Tool vì đã có tính năng tự động bảo vệ.

Sau khi quét bằng tool, nếu phát hiện máy tính có lỗ hổng, người dùng cần sao chép toàn bộ dữ liệu quan trọng trên máy, cập nhật bản vá cho hệ điều hành bằng cách vào Windows Update → Check for updates để kiểm tra các bản vá mới nhất.

Trước đó, trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam – VNCERT trực thuộc Bộ CNTT và Truyền thông đã đưa ra những cảnh báo cũng như các phương pháp bảo vệ cho người dùng máy tính để bảo vệ chống lại mã độc và các biến đổi của nó mà luôn hướng đến Microsoft Windows – một hệ điều hành đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, đặc biệt là Windows XP đã lỗi thời.

WannaCry hiện đã tấn công vào hơn 230.000 máy tính Windows tại 150 quốc gia kể cả khu vực Đông Nam Á. Đầu tiên WannaCry sẽ chiếm lấy quyền truy cập hệ thống máy tính qua một file đính kèm trong email và sau đó có thể lây lan qua LAN.

Mã độc này có thể mã hóa ổ đĩa cứng của máy tính và cố khai thác lỗ hổng SMB để lây lan mã độc qua cổng TCP và giữa các máy tính với nhau trên cùng một mạng.

Chia sẻ bài viết ngay