Bitcoin ‘To the Moon’: Phút huy hoàng rồi vụt tắt hay khoảnh khắc lịch sử của một loại tài sản thế hệ mới sắp được công nhận?

Tram Ho

Tờ Bloomberg dành những từ như “phấn khích tột độ”, “niềm vui khôn tả xiết” hay “sự sung sướng không thể kiềm chế” để nói về tâm lý của các nhà đầu tư Bitcoin vào lúc này. Đồng tiền số lớn nhất thế giới vừa thiết lập mức giá cao kỷ lục chưa từng có: Tiệm cận mức 67.000 USD.

Bitcoin To the Moon: Phút huy hoàng rồi vụt tắt hay khoảnh khắc lịch sử của một loại tài sản thế hệ mới sắp được công nhận? - Ảnh 1.

Kỷ lục này được thiết lập nhờ sự kiện Quỹ giao dịch trao đổi dựa trên hợp đồng Bitcoin kỳ hạn tương lai (quỹ ETF Bitcoin) đầu tiên ở Mỹ – Proshares Bitcoin Strategy ETF (BITO) – bắt đầu giao dịch từ ngày thứ Ba (19/10). Đây là dấu hiệu cho thấy sự cải tiến của Bitcoin hướng tới một xu hướng chính hấp dẫn hơn. Đồng tiền số này đã tăng 120% trong năm 2021 và với một vài người vẫn đặt trọn niềm tin vào Bitcoin, mức giá 100.000 USD/1 Bitcoin là hoàn toàn có thể trong tương lai.

Bitcoin To the Moon: Phút huy hoàng rồi vụt tắt hay khoảnh khắc lịch sử của một loại tài sản thế hệ mới sắp được công nhận? - Ảnh 2.

Một thực tế hiển nhiên là giá Bitcoin đã chứng kiến nhiều thăng trầm. Và trong lần này, Bitcoin không chỉ phục hồi, nó còn đạt mức giá cao nhất mọi thời đại. Nói theo những người theo chủ nghĩa Bitcoin là “ATH” (viết tắt của cụm từ All Time Highs) – để “dằn mặt” những người hoài nghi.

Bitcoin đã bước vào năm 2020 và trở thành tài sản tốt nhất thập kỷ. Giá đồng tiền số này đã tăng 300% vào năm ngoái và tiếp tục tăng vào đầu năm nay trước khi giảm mạnh vào mùa hè khi có nhiều lo ngại tại thị trường Mỹ và Trung Quốc. Có lúc, giá Bitcoin đã giảm xuống dưới 30.000 USD.

Sau đó, Bitcoin đã phục hồi phần nào khi các nhà đầu tư vẫn vững tâm lý trước những lệnh cấm và trừng phạt khác nhau của chính phủ Trung Quốc. Thậm chí, họ còn thêm phần lạc quan rằng dường như các nhà chức trách Mỹ đang điều tiết theo hướng sẽ không bóp nghẹt thị trường tiền số.

Hiện tại, với nhu cầu tăng mạnh với ETF, ngày càng nhiều dự đoán Bitcoin sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn nữa, và giá đồng tiền số này dự đoán sẽ còn đạt kỷ lục nữa. Trên thực tế, suốt nhiều năm qua, các chuyên gia đều cho rằng việc các nhà chức trách phê duyệt niêm yết ETF Bitcoin sẽ mở ra cơ hội đầu tư liên quan tới tiền điện tử cho các nhà đầu tư chính thống. Hiểu một cách đơn giản, ETF Bitcoin có thể được xem là sự công nhận về mặt pháp lý đối với ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn non trẻ.

“Hiện tại, cảm tình đang rất cao trong toàn ngành công nghiệp này. Có quá nhiều động lực đằng sau Bitcoin thời điểm này”, Sadie Raney – đồng sáng lập công ty tư vấn tiền số Makara nói.

Sự lạc quan đã gia tăng ở mọi ngõ ngách phố Wall: Ngân hàng Mellon, Goldman Sachs và Morgan Stanley đều là những công ty đang cung cấp các dịch vụ liên quan tới tiền số. Dawn Fitzpatrick – Giám đốc đầu tư của Soros Fund Management nói rằng công ty của bà cũng nắm giữ một lượng tiền số. Chưa hết, Lloyd Blankfein – Cựu CEO Goldman Sachs cũng là một trong những người ngầm ủng hộ tài sản này.

Khi được hỏi về tiền số Lloyd nói: “Có rất nhiều thứ trong thế giới này đã làm rất tốt. Một thị trường vượt giá trị 2 nghìn tỷ USD sẽ đối mặt với tất cả những cơn bão về quy định. Có rất nhiều người người thực sự không thích và thậm chí thích thú khi nó sụp đổ. Tuy nhiên, với tiền số, có thể không phải ngày nào cũng phát triển mạnh mẽ nhưng chưa có ngày nào trong thời điểm gần đây có biểu hiện như nó sắp lụi tàn cả”.

Dựa trên tỷ lệ lãi trung bình trong 3 năm qua với nhiều loại tài sản gồm cả các cổ phiếu nhóm FAANG như Facebook, Apple cũng như vàng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy Bitcoin có thể đạt 5 nghìn tỷ giá trị thị trường vào đầu năm 2024. Tính toán này dựa trên tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm tới 103,5% của nó.

Việc Bitcoin có thể đi đến đâu trong tương lai còn phụ thuộc vào sự ủng hộ của các nhà đầu tư khi đạt mức giá trên 65.000 USD. Trong quá khứ, đồng tiền số này đã có xu hướng bị bán tháo sau những đợt giá lên đỉnh khi nhà đầu tư tìm cách rút tiền ra. Nếu có thể vẫn giữ được mức giá cao, tất cả các tín hiệu cho thấy nó sẽ đạt được mức giá cao hơn nữa.

“Nếu đà tăng còn tiếp tục, không ngoài khả năng giá Bitcoin có thể đạt 80.000 USD. Tôi nghĩ rằng mức 100.000 USD trong năm nay khá lạc quan nhưng mọi thứ chỉ là có thể mà thôi”.

Bitcoin To the Moon: Phút huy hoàng rồi vụt tắt hay khoảnh khắc lịch sử của một loại tài sản thế hệ mới sắp được công nhận? - Ảnh 3.

Michael Saylor chế giễu những người không tin tưởng và bán Bitcoin.

Một vài các chuyên gia phân tích khác thậm chí dự đoán mức giá Bitcoin sẽ đạt trên 100.000 USD. Chuyên gia Tom Lee nói rằng BITO có thể hút 50 tỷ USD dòng tiền trong năm đầu tiên. Bản thân Bitcoin sẽ đạt mức giá 168.000 USD.

Trong số những động thái táo bạo nhất – Michael Saylor, tín đồ Bitcoin nổi tiếng, Giám đốc điều hành của Microstrategy hứa sẽ tổ chức một bữa tiệc linh đình cho những người tin tưởng vào Bitcoin nếu giá của đồng tiền số này đạt 100.000 USD.

Dẫu vậy, như lịch sử đã chứng minh, Bitcoin hoàn toàn có thể giảm giá.

Đồng tiền số này đã bị bán tháo sau những khoảnh khắc quan trọng trong quá khứ, bao gồm việc niêm yết hợp đồng tương lai BTC trên CME vào tháng 12 năm 2017 và việc Coinbase Global IPO trên Nasdaq vào tháng 4 năm nay.

“Tuy nhiên, dù Bitcoin có bị bán tháo đi chăng nữa, có lẽ cũng không bị giảm mạnh và lâu như trước bởi chúng ta đang trong vòng quay thị trường”, Noelle Acheson, Chủ tịch Genesis Global Trading nhận định.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk