Bitcoin tiếp tục lao dốc, có lúc giá chỉ hơn 45.000 USD

Tram Ho

Bitcoin tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày 23/2 sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và CEO Tesla Elon Musk đều có những tuyên bố bất lợi với giá của nó. Giảm 11% trong vòng 24h, Bitcoin đã giảm sâu xuống dưới 50.000 USD. Trong thời điểm tồi tệ nhất, Bitcoin mất 16% giá trị, chạm đáy của ngày là 45.041 USD/coin.

Cùng với cú sập của Bitcoin, các đồng tiền giá trị vốn hóa nhỏ hơn như Ether và XRP cũng giảm. Ether giảm 11% xuống 1.573 USD trong khi XRP giảm 17% xuống còn 47 cent/coin.

Một ngày trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã gọi nó là “một cách thực hiện giao dịch kém hiệu quả” và cảnh báo về việc nó được sử dụng vào các hoạt động bất hợp pháp. Bà Yellen cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác động của nó đối với môi trường. Ngoài ra, việc các đồng tiền số biến động giá chóng mặt đã khiến một số nhà phê bình nhắc lại kế hoạch về những đồng tiền số do nhà nước ban hành và quản lý.

Bitcoin tiếp tục lao dốc, có lúc giá chỉ hơn 45.000 USD - Ảnh 1.

Thực tế, Bitcoin không được kiểm soát bởi bất cứ ngân hàng trung ương nào. Những người được gọi là thợ mỏ sử dụng những cỗ máy công suất cao để giải các bài toàn phức tạp để thực hiện một giao dịch. Theo một công cụ trực tuyến của các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, mạng lưới Bitcoin ngốn lượng điện nhiều hơn cả đất nước Pakistan.

Ngoài ra, bà Yellen cũng cảnh báo về những rủi ro đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua Bitcoin. “Nó là một tài sản có tính đầu cơ cao và bạn biết đấy, mọi người nên biết rằng nó có thể cực kỳ biến động và tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải gánh chịu”, bà Yellen, người từng nhiều năm là Chủ tịch FED, cho biết.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn đang tăng hơn 360% trong 12 tháng qua và khoảng 60% kể từ đầu năm. Biến động giá lên tới 10%/phiên không phải là chuyện hiếm xảy ra trên thị trường tiền số. Bitcoin đã từng tăng lên gần 20.000 USD vào năm 2017 trước khi giảm 80% giá trị vào năm sau.

Đồng tiền số này vừa đạt giá trị vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD vào tuần trước, mặc dù hiện tại nó đã giảm xuống dưới 900 tỷ USD. Nó đã nhận được sự thúc đẩy từ tin tức về các ngân hàng phố Wall và các công ty lớn như Tesla và Mastercard.

Tuy nhiên, cuối tuần vừa qua, Elon Musk, người từng rất hào hứng với Bitcoin trong vài tháng qua, bất ngờ nói rằng giá Bitcoin và Ether “có vẻ cao”. Tuyên bố này tới không lâu sau khi chính Tesla thông báo rằng họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Cổ phiếu Tesla cũng đã sụt giảm mạnh nhất kể từ 23/9 sau tuyên bố của Musk

Glen Goodman, một trader ở Anh, cho biết: “Đó là một đám cháy rừng ảo. Gỗ khô chỉ chờ một tia lửa và Elon Musk chính là tia lửa đó. Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai tiền số đã vay rất nhiều tiền để mua các hợp đồng Bitcoin, chúng khiến tỷ lệ đi vay tăng vọt”.

Thực tế, Bitcoin đã nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư chính thống bởi quan điểm cho rằng nó có giá trị lưu trữ như vàng. Các nhà đầu tư lạc quan cho rằng nó có thể trở thành hàng rào chống lạm phát gia tăng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk